Daily English Discussion–Saturday 7/25/09–Jetstar Pacific refused to fly deft passenger

englishchallenge
Hi everyone,

In the following news article, Jetstar Pacific refused to fly two deft passengers because “these passengers cannot hear instructions” on the airplane.

Obviously the airline bases its discriminatory on the ground that the law doesn’t require the airline to provide communication assistance to the deft.

Why don’t we have such a law?

And the airline, is that good enough to just be legal, even if you are discriminatory?

Are you going to fly this Jetstar Pacific, even if their tickets are on sale?

Have a great day!

Hoanh

Vì sao từ chối hành khách khiếm thính?

TT – Hai hành khách Trương Quang Thuận và Phạm Duy Tiến (thường trú tại TP Huế) đã mua vé máy bay của Hãng Jetstar Pacific (JP), chuyến bay BL 580 từ TP.HCM đi Huế, cất cánh lúc 7g ngày 22-7-2009.

Ông Phạm Hữu Đức, người trực tiếp hỗ trợ hai hành khách nói trên, cho biết họ đến làm thủ tục tại quầy của JP tại sân bay Tân Sơn Nhất lúc 6g ngày 22-7. Khi phát hiện hai hành khách nói trên không nghe, không nói được, nhân viên giao dịch của Hãng JP từ chối vận chuyển, lập biên bản và yêu cầu hành khách trả vé cho đại lý bán vé để nhận lại tiền. Hai hành khách khiếm thính dùng bút đàm để thắc mắc thì được các nhân viên JP giải thích do khách không nghe được nên không nắm được các thông báo trên máy bay, sẽ không đảm bảo an toàn cho khách.

Ngay sau đó người nhà hai hành khách nói trên đã mua vé của Hãng Vietnam Airlines (VNA) và họ đã lên máy bay về Huế lúc 15g chiều 22-7. Ông Trương Suối, bố hành khách Trương Quang Thuận, cho biết trước đó anh Thuận cũng đã vào TP.HCM bằng máy bay của VNA và anh từng đi máy bay của nhiều hãng hàng không nước ngoài.

M.T.

Phó tổng giám đốc Hãng hàng không JP Nguyễn Thị Thúy Bình trả lời:

– Không có sự kỳ thị nào trong đối xử với hai hành khách khiếm thính nói trên. Vì an toàn của hành khách khuyết tật nên nhân viên làm thủ tục tại sân bay đã không để khách lên máy bay là đúng theo quy định của hãng.

Theo điều lệ vận chuyển của hãng, hành khách khuyết tật không thể nghe các thông báo và hướng dẫn của tiếp viên, cơ trưởng trên máy bay phải có người thân đi cùng chuyến bay. Theo quy định của hãng, nơi bán vé phải thông báo, tư vấn rõ quy định này cho hành khách trước khi mua vé. Người đi mua vé máy bay phải cập nhật thông tin đầy đủ về khách hàng thực hiện chuyến bay để hãng có những hỗ trợ, hướng dẫn cụ thể.

Nhiều khả năng hai hành khách nói trên không trực tiếp đi mua vé và người mua vé giúp đã không thông tin đầy đủ về tình trạng của hai hành khách này nên đã có nhầm lẫn đáng tiếc xảy ra như trên. Hãng JP có quy định thêm với các nhân viên làm thủ tục ở sân bay là khi nhận thấy hành khách không thể đảm bảo an toàn cho chính bản thân và cho hãng thì có quyền từ chối làm thủ tục lên máy bay.

* Về vấn đề này, phó cục trưởng Cục Hàng không VN Lại Xuân Thanh cho biết không có quy định cấm các hãng hàng không đưa ra các điều lệ vận chuyển riêng, và Luật hàng không VN cũng không yêu cầu hãng hàng không phải chở hết các hành khách.

LÊ NAM ghi

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Daily English Discussion–Saturday 7/25/09–Jetstar Pacific refused to fly deft passenger”

 1. Dear anh Hoanh,
  My name is Ha, I’m also a member of vnbiz family. I admire your knowledge and enthusiasm
  My English is not very well,specially in writing skill so I’m not very confident to use English at any English forum. But daily English discussion encourages much. I hope that my English will be better with dotchuoinon. Thank you very much for your English assistance
  With this article, I think that JP makes its self damage its image. Many Vietnamese people think that JP’s price is cheap and it is for commoners. jP should consider disabled people who have normally low incomes for a part of potential market even it can use this market part to promote its contribution to the society. I only buy tickets of Vna and I intend to try PJ’s service but after this event I have no sympathy for supplier like that.

  Best,
  Thu Ha

  Thích

 2. Thanks, Thu Hà, for the note and for making the commitment to say “NO’ to Jetstar. We all should say NO to Jetstar Pacific.

  Let’s start a campaign:

  “NO to JP”

  We can just start this campaign running by sending this message to friends, or send the link of this message to friends, or by sending a message with the title “NO to JP” and a simple text content:
  ____

  Về việc: Nói “Không” với JP

  NO to Jetstar Pacific

  JP nói “không” vói người khuyết tật, chúng ta nói “không” với JP.

  Xem http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=328181&ChannelID=406
  ______

  Have a great day,Thu Hà. 🙂

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s