Chấp nhận rủi ro để khởi nghiệp

Chào các bạn,

Khởi nghiệp làm kinh doanh là chấp nhận rủi ro. Và lúc để bạn chấp nhận rủi ro dễ nhất là lúc bạn chưa có nhiều tránh nhiệm với ai cả. Tức là lúc còn độc thân, chưa phải lo ăn lo ở lo mặc cho một vợ mười con.

Vì vậy, nếu các bạn mới ra trường, còn độc thân vui tính, mà khởi nghiệp thì đó là thời gian lý tưởng nhất.

Dưới đây là vài ý tưởng mình chia sẻ với các bạn để giúp các bạn bớt rủi ro và tăng cơ hội thành công:

1. Bạn phải say mê sản phẩm/dịch vụ của bạn đến mức bạn đã trở thành thầy của thiên hạ về điều đó, dù sản phẩm/dịch vụ đó là gì—dù đó là làm một loại bánh ngọt, hay chỉ là một hệ thống phân phối bánh ngọt đó qua Internet.

2. Bạn phải say mê lập công ty riêng của bạn hơn cả bất kì anh chàng hay cô nàng nào đang theo đuổi bạn (Nói người ấy đợi cho vài ba năm).

3. Có khách hàng trước khi mở quán. Nếu làm bánh ngọt, thì nhờ nhiều bạn bè làm thử nghiệm về vị (blind taste test) cho mình để chắc là bánh của mình nhiều người thích; rồi sau đó tiếp thị bán cho bạn bè và người thân (bỏ vào hộp lịch sự làm quà), làm website/blog giới thiệu. Khi thấy nhiều bạn thích, thì lúc đó hãy lo lập công ty.

Nếu là, dịch vụ sửa computer thì cũng thế, làm cho bạn bè và website nhỏ trước, làm công ty sau.

Bắt đầu bằng bè bạn, thân nhân, gia đình đi ra.

4. Trong thị trường có sẵn với nhiều công ty, mình phải tìm cách làm cho sản phẩm/dịch vụ của mình có gì đó khác hẳn các công ty khác. Sự khác biệt này quyết định thành bại đến 90%.

Ví dụ: Bánh ngọt sô cô la dành riêng những người thích bánh sô cô la nhưng lại muốn giảm cân giữ người thon thả. Hay, sửa computer tại nhà khách hàng, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ đêm—“bạn còn làm việc, chúng tôi còn sửa”—hay “có mặt (tại nhà khách hàng) dưới 30 phút (sau khi khách hàng gọi)”…

Đây là điều quan trọng nhất trong chiến lược kinh doanh. Nếu bạn chỉ là một trong 100 công ty khác, thì rất khó thành công.

5. Biết nhóm khách hàng chính (core clientele) của mình sẽ là những ai: Các chuyên gia nữ từ 25 đến 40 tuổi cho bánh ngọt của mình. Các gia đình doanh nhân là khách hàng sửa computer của mình.

6. Để ý đến tên, slogan, logo và gam màu của công ty. Đây là các yếu tố tiếp thị rất quan trọng. Tùy theo nhóm khách hàng chính (core clientele) mình nhắm đến là ai mà ấn định các yếu tố tiếp thị này.

7. Làm thủ công trước, công nghiệp sau. Tức là đừng đầu tư vào máy móc công nghiệp khi mình chưa cần. Nếu số lượng khách hàng mua bánh còn ít, chỉ cần vài máy móc nhỏ thôi, thì mua máy móc nhỏ. Lớn đến đâu thì mua sắm theo nhu cầu đến đó. Đừng dùng căn phòng 200 người chỉ cho 5 người ngồi.

8. Khi chuyển từ thủ công sang công nghiệp thì giá trị sản phẩm thay đổi (bánh ngọt của mình sẽ thành tồi hơn), do đó phải nghiên cứu công thức làm công nghiệp để sản phẩm vẫn ngon/tốt bằng hay gần bằng sản phẩm thủ công.

9. Nên có một danh sách khách hàng, với mọi thông tin chi tiết như tên tuổi, địa chỉ, điện thoại… Và có chính sách “giới thiệu bạn bè”, ai giới thiệu một “bạn” mới (đừng dùng từ “khách hàng”) thì sẽ được giảm 50 nghìn đồng cho lần mua hàng kỳ tới chẳng hạn.

10. Tự tin: Lúc công ty còn nhỏ, hay chỉ mới có tên mà chưa có giấy tờ, vẫn làm business card cá nhân, và nói chuyện rất tự tin về sản phẩm/dịch vụ của mình. Đừng thiếu tự tin.

Công ty mới thì thường là chỉ có một người: giám đốc, kiêm quét nhà, kiêm thư ký, kiêm sản xuất, kiêm tiếp thị… Cho nên, hãy làm mọi vai trò một cách trọn vẹn.

Chúc các bạn thành công.

Mến,

Hoành

© copyright 2012
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 21 thoughts on “Chấp nhận rủi ro để khởi nghiệp”

 1. Dear Anh Hai

  Em có hai người bạn hiện tại một anh là bác sĩ Răng – Hàm – Mặt và một anh là bác sĩ khoa Mắt cả hai đang ở Tp. Buôn Ma Thuột và rất thành đạt trong nghề nghiệp của mình, hiện tại ít ai cạnh tranh nổi về chuyên môn cũng như kinh tế của hai bạn này.

  Bước khởi đầu của họ cũng rất khó khăn về kinh tế nên vào các ngày Thứ Bảy và Chúa Nhật họ đi làm dạo nghĩa là đi đến tận nhà khám răng, nhổ răng… nhất là vào trong các vùng nông thôn…

  Từ từ tạo được uy tín, có nhiều bệnh nhân và lúc đó họ cũng đã có khả năng mở phòng mạch riêng lúc đầu nhỏ thôi nhưng sau một thời gian ngắn họ đã phát triển mạnh và hiện tại ít ai cạnh tranh nổi và bệnh nhân lúc nào cũng đông cũng tấp nập…

  Điểm lại em thấy trong cuộc đời sự nghiệp của họ, họ đã thực hiện đúng mười điểm anh Hai chia sẻ ở trên kể cả trong tình yêu!

  Vì một anh sau này không lấy được người mình yêu lý do: ngày ấy anh mới ra trường chưa có sự nghiệp còn ở nhờ nhà thầy của mình nên anh không dám hứa hẹn để đợi chờ… vì không thấy anh nói năng gì nên sau này người bạn gái ấy đã lấy một bác sĩ khác!

  Em chia sẻ về hai người bạn em biết rõ để các bạn còn đang phân vân với sự nghiệp của mình hãy tin tưởng vào những điều mình được Anh Hai chia sẻ hôm nay và nếu tích cực đem ra thực hiện chắc chắn cũng sẽ được thành công như hai người bạn của mình.

  Em cảm ơn Anh Hai về bài chia sẻ rất hữu ích và khả thi.

  Em M Lành

  Đã thích bởi 2 người

 2. Chào mọi người!
  Chúc cả nhà một ngày mới tươi đẹp.
  Cảm ơn anh Hoành rất nhiều, bài viết này thật sự rất hay và ý nghĩa nhất là đối với em, một sinh viên sắp ra trường, đang trăn trở cho con đường đi của mình sau này.
  Em đang là sinh viên ngành Công Nghệ Thực Phẩm, hiện tại em đang có một số ý tưởng sản phẩm mới, nhưng mới chỉ là mô mình trên giấy và làm thủ công tại nhà.
  Em muốn đưa các sản phẩm này ra kinh doanh. Tuy nhiên vì chưa có kinh nghiệm trong sản xuất và kinh doanh thực tế, nên em khá lung túng không biết mình nên bắt đầu từ đâu và làm thế nào.
  Anh Hoành có thể vui lòng giúp em định hướng chút ít về con đường phải đi, phải làm gì không?
  Cảm ơn anh rất nhiều.

  Thích

 3. Cám ơn anh Hoành,

  Anh ơi nếu khởi nghiệp lúc đã có vợ con thì vẫn phải thực hiện 10 điều, riêng có điều 2 thì làm sao mê công ty hơn gia đình được anh ơi?

  Thích

 4. Hi Pat,

  Câu hỏi đó rất hay. Nếu em đã có gia đình thì em không thể mê công ty hơn gia đình được, vì nếu em không giữ được gia đình, thì em rốt cuộc sẽ rất stress vì gia đình suy sụp, và như vậy thì có thể công ty em sẽ sụp theo vì em stress.

  Cho nên, nếu đã có gia đình thì sự ủng hộ của bà xã/ông xã của mình là điều cực kỳ quan trọng. Người kia sẽ phải mang nhiều gánh nặng–lo cho con cái, cho gia đình, và có thể là cả gánh nặng tài chánh gia đình khi business của mình chưa làm ra tiền. Thời gian đầu phải đẩy một công ty mới, cực kỳ tốn thời gian, em sẽ không đủ thời gian lo cho gia đình tử tế như người bình thường. Cho nên được người kia hăng hái hỗ trợ là điều rất cần thiết.

  Đã thích bởi 1 người

 5. Hi Ngọc Liên,

  Nếu em muốn kinh doanh thực phẩm thì trước hết em phải có MỘT sản phẩm ăn rất ngon đã. Tức là em phải nấu ăn hay nướng bánh rất ngon. Tức là em phải là đầu bếp giỏi đã. Nếu không có một sản phẩm thật ngon thì chẳng làm gì được.

  Tất cả các công ty hàng trăm triệu đô la ra đời với MỘT món ngon–một loại bánh cookie, một loạt bánh mì mới, một loại kẹo sô cô la mới… Em phải là đầu bếp, hay người làm bánh làm kẹo giỏi thì mới bắt đầu được. Anh e rằng các kiến thức về công nghệ thực phẩm chưa có lợi gì cho em lúc này.

  Em đã biết làm bánh gì đó ngon, có thể em sẽ phải test đi test lại, làm đi làm lại, vài trăm lần nữa để cái bánh từ ngon thành bánh “siêu phàm”.

  Giả sử em có một loại bánh ngọt hay bánh mặn mà ai ăn cũng phải nhớ đời… em thuê một góc nhỏ trong một shopping center, hay của một cửa tiệm nào đó lớn cho em thuê lại một góc… bán bánh đó, với vài loại nước uống thông thường… chỉ với bánh đó với một vài máy móc làm bánh cho khoa học hơn thủ công một tí xíu…

  Nếu em thành công, em có thể thành triệu phú như chớp bằng cách nhân nó thêm vài chục gian hàng khắp nơi… (Nếu em có một gian hàng nhỏ rất thành công, nhiều ngân hàng hay nhà đầu tư tư nhân sẽ hăng hái cho em mượn tiền để bành trướng).

  Nếu em chỉ có MÔT món chính thì dễ thành công lớn hơn là 10 món chính, vì một luôn luôn giản dị hơn mười. Càng đơn giản càng dễ bành trướng nhanh.

  Đã thích bởi 1 người

 6. Chào anh
  Em đang lên chiến dịch đọc lại những bài về kinh doanh, khởi nghiệp của anh.
  Em có vài câu muốn hỏi anh ở bài này. Mong anh giải đáp giúp em

  1. Em là người mà khả năng tạo ra sản phẩm chưa tốt. Điểm mạnh của em là Sale-Marketing. Em kinh doanh từ năm 17 tuổi, và hầu như đều đặt sản phẩm ngoài, và việc em làm là BÁN chúng. Năm 2011, em từng lập doanh nghiệp kinh doanh về lĩnh vực giáo dục đào tạo, bằng cách mời những diễn giả uy tín về Đà Nẵng chia sẻ. Nhưng sau một thời gian, em thấy bị phụ thuộc nhiều vào diễn giả, và kết quả là một công ty (có diễn giả) đã làm 1 việc là đưa em và những người của em vào công ty đó làm việc. Sau đó trong khi những người khác vào làm việc thì em bị từ chối (rất đau đơn)
  Câu hỏi của em là: em có nên đầu tư vào việc tạo ra sản phẩm hay không? Hay em nên đầu tư vào việc phát triển Sale-Marketing? Anh có lời khuyên nào dành cho em không?

  2. Cái ý 2 anh nói: “Bạn phải say mê lập công ty riêng của bạn hơn cả bất kì anh chàng hay cô nàng nào đang theo đuổi bạn (Nói người ấy đợi cho vài ba năm).”
  Khi làm kinh doanh em rất muốn kinh doanh cùng người yêu của em, khi mở doanh nghiệp đầu tiên, em cũng làm vậy thì thấy hiệu quả rất tốt. Cùng lúc em vẫn có thể say mê cả 2, hay vào thời điểm khởi nghiệp nên ưu tiên cho công ty?

  Em Phương

  Đã thích bởi 1 người

 7. Hi Phương,

  1. Em không cần phải chính em tạo ra săn phẩm. Em có thể tiếp thị sản phẩm của người khác, miến là em có lòng tin vào sản phẩm đó.

  Anh nghĩ là nên tập trung vào sales/marketing hơn là tạo sản phẩm. Và nếu em tiếp thị sản phẩm của người khác thì đòi cho được exclusive territory.

  Đương nhiên là các thông tin và tài liệu cửa công ty là bí mật thương mãi, không ai có quyền lấy. Nhưng em cũng nên ghi vào trong nội quy của công ty là nhân viên không được dùng thông tin của công ty để làm bất kì việc gì ngoài công việc của công ty.

  (Em đã bị một lần rồi, đừng đưa người của mình cho người khác lấy).

  2. Đườơng nhiên nếu một cặp tình nhân mà cùng có một say mê về công việc, thì đó là điều rất lý tưởng.

  Chỉ sợ là thấy nhau một ngày 24 tiếng đâm ra chán. Nhưng nếu không chán nhau, thì đó là điều tuyệt vời.

  Em khỏe nha.

  Thích

 8. Hi anh,
  Em cảm ơn vậy. Vậy việc em cần là tạo ra dịch vụ khác biệt, chứ không phải sản phẩm khác biệt.

  Em Phương

  Thích

 9. Em cũng đang khởi nghiệp, đọc bài này của anh Hoành quả thật rất bổ ích. Tuy nhiên trường hợp của em nó cũng còn thiếu một điều rất quan trọng đó là vốn. Cả 10 điều anh nói em đã có (theo quan điểm của em và em đủ tự tin như vậy). Theo dự trù ban đầu em nghĩ chỉ cần 100 triệu là em có thể start được và có thể giúp em duy trì cho đến khi có lãi nên em mới bỏ mọi thứ để đầu tư bắt tay vào dự án. Khi va chạm thực tế thì em mới phát hiện ra một điều là 100 triệu thì hơi mong manh và có thể không đủ nên em tạm hoãn lại thời gian để kêu gọi hợp tác. Nhưng em lại gặp phải một khó khăn mới là một số người em gặp họ lại nói em điên rồ bởi em đang làm một việc không thực tế và trước đây chẳng ai làm vậy cả!.
  Về ý tưởng kinh doanh cũng như kế hoạch đầu tư chi tiết em đã post hết trên website cafecanho.com/hop-tac.html. mời cả nhà xem qua và cho em nhận xét có phải là em thật sự bị “điên” hay không, hoặc nếu có anh chị em nào bị “điên” giống em thì hợp tác với em làm cho vui nhé 🙂
  Chúc cả nhà một ngày vui.
  Trung.

  Thích

 10. Trung phải làm được một quán cafe thành công thì mới thuyết phục người khác được. Từ lý thuyết đến thực hành là một khoảng rất xa. Thiên hạ muốn thấy một mô hình thành công trước. Khi mình đã có một mô hình thành công, thì các ngân hàng hoặc nhà đầu tư sẵn sàng hợp tác.

  Thích

 11. Em cảm ơn chia sẽ của anh Hoành,
  Em vẫn đang tiếp tục mọi thủ tục cho quán đầu tiên này từ việc thiết kế web, tạo mạng lưới các nhà cung cấp dịch vụ trong khu vực, khảo sát thị trường… Và sẽ ra mắt trong khoảng 1.5 – 2 tháng nữa. Ngoài ra em sẽ có chương trình khuyến mãi cho độc giả của DCN nữa đó anh bởi theo em DCN là diễn đàn cần được phổ biến đến mọi người. Chi tiết em sẽ post lên trong mục bình luận của bài viết này.
  Cảm ơn,
  Trung.

  Thích

 12. Hi Trung,

  Ngoại trừ em đã xong nhiều chuyện rồi, 1.5 – 2 tháng chẳng đủ để làm được nhiều điều kỹ càng.

  Em có thể nói cho anh biết em khảo sát thị trường cách nào không?

  A. Hoành

  Thích

 13. Hi anh,
  Về địa điểm kinh doanh em đang focus vào khu chung cư Thới Thạnh quận Tân Phú. Khu này em có nhiều lợi thế (1) em rành địa bàn (2) giá căn hộ rẻ từ 5.5 – 7.5 triệu/tháng cho căn hộ diện tích tương ứng là 55 và 90 met vuông (3) có đầy đủ các tiện ích như siêu thị BigC và rất nhiều dịch vụ khác tại tầng trệt.
  Qui mô khu căn hộ này khoảng hơn 600 căn hộ.
  Về việc nghiên cứu thị trường em sẽ mất khoảng một tuần để đến từng căn hộ để hỏi về nhu cầu họ cần, dựa vào kết quả này em sẽ chốt lại danh mục đầu tư (mở rộng hoặc rút gọn) so với các danh mục hiện tại em đưa ra tại http://cafecanho.com.
  Nếu có thể em mong nhận được những chia sẽ kinh nghiệm từ những bậc tiền bối như anh.
  Nice day anh!
  Trung.

  Thích

 14. Anh nghĩ là nếu quán cafe ở trên các tầng cao của chung cư, thì có thể có vấn đề. Em phải hỏi từng người trong chung cư xem sao (nhưng câu trả lời của họ có thể không chính xác, vì họ phải tưởng tượng chuyện chưa xảy ra để trả lời).

  Anh có cảm tưởng ít người ở trong chung cư lại muốn vào quán cà phê ngay trên đầu mình. Thường thường người ta thich đi xa nhà một chút để vào quán cà phê. Người làm việc trong chung cư cũng không có thời gian vào quán cà phê kề cà.

  Chỗ tốt nhất là ở tầng trệt, vì có thể lấy traffic của BigC và các dịch vụ khác. Ví dụ vợ mua hàng trong BigC, chồng vào quán cà phê chờ.

  Đồng thời có thể kéo các người ở trên chung cư xuống–bạn đến thăm, đậu xe ngay trước quán cà phê, ngồi trong quán đợi mình xuống, vừa tiện cho bạn vừa không bị con cái rầy rà…

  Nói chung là em phải dựa vào những luồng traffic tự nhiên như thế, không mở quán ở nơi không có traffic hay ngược chiều traffic.

  Chỗ tốt nhất là ngay trong BigC, nếu em thuê được một góc nhỏ trong đó, làm quán giản dị thôi, thuộc loại quán uống nhanh, không phải ngồi đó cả 2, 3 tiếng đồng hồ (trừ sinh viên cần ngồi làm việc với computers), và nếu quán đó có cửa để lấy khách trực tiếp từ ngoài đường nữa (như kế cửa vào của BigC), thì hay nhất.

  Và nếu quán đó thành công, em có thể điều đình để BigC giúp em mở một loạt quán trong các cửa hàng BigC. Thành đại gia dễ và nhanh (bằng cách giúp một đại gia lớn hơn mình).

  A. Hoành

  Đã thích bởi 1 người

 15. Hi anh,
  Em cảm ơn những chia sẽ của anh.
  Thật ra mô hình của em nó không giống một quán nước uống truyền thống, nó đúng hơn là một dịch vụ tổng hợp cung cấp tất cả các dịch vụ tốt nhất trong khu vực gần khu căn hộ đến với từng gia đình sống bên trong khu căn hộ, điều này em không thể làm được nếu em không phải là người sống bên trong khu căn hộ vì vấn đề an ninh của khu căn hộ mà người ngoài không thể vào bên trong. Có nghĩa là em mang đến giao tận nhà luôn chứ khách hàng không cần phải đến quán của em. Và tất nhiên em cũng khai thác cả khách hàng đến quán dù là khách hàng bên trong hay bên ngoài căn hộ.
  Ví dụ như sáng nay chị vợ ngủ dậy trễ quá không nấu bữa sáng được, chị ta sẽ vào website của em và sẽ thấy một danh sách các quán ăn ngon trong khu vực và gọi bất kì món nào thông qua em, em sẽ giao tận nhà. Tương tự như vậy em có thể cung cấp thêm rất nhiều dịch vụ khác bằng cách đứng trung gian giữa các gia đình và nhà cung cấp dịch vụ từ dịch vụ vệ sinh nhà cửa, đưa rước con cái, đi siêu thị thuê, giặt ủi… Chìa khoá để em làm được điều này cũng chính là chìa khoá phòng căn hộ của em 🙂
  Vấn đề bất tiện lớn nhất như anh đã phân tích chính là nó ngược traffic của BigC nhưng em có thể khai thác nó thông qua marketing tại ngay cửa BigC để khai thác thị trường xoay quanh khu căn hộ.
  Cảm ơn anh,
  Trung.

  Thích

 16. Ah em quên kể anh nghe câu chuyện, khoảng gần tháng nay, em bỏ việc công ty về nhà bán tạp hoá. Khu nhà của em gồm 11 gia đình và một vài nhà kế bên. Em đi chào hàng từng nhà, ngay ngày hôm đầu tiên quán em đã work well. Mỗi ngày em kiếm lời trung bình khoảng trên 30 nghìn, có hôm mấy bác xem world cup em bán thêm mì gói, bia… Và kiếm thêm được ít nữa hihi.

  Thích

 17. Đọc cái đoạn cuối anh viết em thấy đúng thật. Em hay nói với mẹ em là: “Con vừa làm giám đốc, kiêm kế toán, quản lý kho, theo dõi đơn giao nhận hàng, tiếp thị quảng cáo, tìm nhà cung cấp nguyên vật liệu, nhân viên tư vấn, thỉnh thoảng làm shipper, nhân viên sai vặt, giải quyết vấn đề phát sinh, chăm sóc khách hàng,…”.
  Càng về sau khách càng đông thì em gặp thêm 1 rắc rối nữa là khó tìm được người may ưng ý mình, cái này chắc phải chấp nhận, em nghĩ nếu người ta làm được như mình mong muốn chắc người ta đã có cơ nghiệp rồi, không còn ngồi đây làm cho mình đâu.
  Em chưa biết làm 1 website chuyên nghiệp, chỉ có 1 trang facebook cá nhân https://www.facebook.com/lam.nguyenthi.54 và 1 trang fanpage cũng ít người theo dõi.
  Cảm ơn các anh chị ở trang này nhiều nhé.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s