Lề luật công thức

Chào các bạn,

Trong đời sống, chúng ta thấy có rất nhiều lề luật công thức, như cấm uống rượu, cấm ăn thịt, nam nữ thọ thọ bất thân… Đặc biệt là trong các tôn giáo, luôn có nhều luật lệ cấm đoán đủ mọi thứ. Đương nhiên là những luật lệ này đã được đặt ra vì có lợi ích cho chúng ta điều gì đó, nhưng chúng chẳng là gì hơn là một vài giúp đỡ nhỏ. Chúng chẳng thể giúp bạn sáng suốt và giác ngộ hay được cứu rỗi, và nếu bạn có bỏ các luật đó thì cũng chẳng có tội gì, không như những người ngớ ngẩn trong các tôn giáo làm rộn lên.

Người du mục trong sa mạc thì phải ăn thịt và uống rượu là chính. Sa mạc thì không có cây cối rau cỏ, nhưng có thể có dê, cừu, lạc đà, ngựa, kể cả gà, chó… Nghĩa là phải ăn thịt là chính, và ăn thịt thì thường đi đôi với uống rượu, vì rượu rửa sạch cholesterol từ thịt vào người bạn.

Những vùng núi đồi và bình nguyên thì rau cỏ hoa trái rất nhiều, trong khi thịt cá đều đắt hơn nhiều, rất khó cho người nghèo có đủ thịt cá. Cho nên, người ta khuyến khích nhau ăn rau để mọi người bình đẳng, hơn là người giàu ăn thịt cá và người nghèo ăn rau.

Nhưng điều đó không có nghĩa là người ăn rau thì tốt, người ăn thịt thì xấu, như các vị ăn chay trong nhà Phật hay chê bai người ăn thịt. Còn nói rằng ăn thịt là phạm tội sát sinh là phi lý. Trời đất sinh ra muôn loài để nuôi nhau. Con vật này làm thức ăn cho con vật kia. Đó là đời sống tự nhiên trong một hệ môi sinh. Chẳng có tội gì khi mình bắt một cây sống hay một con cừu sống để làm thực phẩm. Ăn uống là đời sống sinh học tự nhiên trong mỗi hệ môi sinh.

Uống rượu cũng vậy. Uống rượu say sưa thì hay làm bậy, nên người ta có thể cấm rượu. Nhưng nếu uống một chút mỗi ngày thì lại rất tốt cho sức khỏe. Uống rượu tự nó chẳng có tội tình gì.

Thiền sư Tanzan, giáo sư Đại Học Hoàng Gia Nhật, uống rượu – dù luật tu cấm rượu, ngủ trưa – dù luật tu cấm ngủ trưa, bồng kỹ nữ đẹp qua đường – dù luật tu cấm đụng đàn bà. Thiền sư biết những luật lệ công thức đó là để giúp người hạ căn yếu công lực không bị sa ngã. Nhưng thiền sư thuộc hàng nội công nhất nước, đã được giải thoát khỏi những thói xấu mà rượu, ngủ trưa, hay va chạm phụ nữ gây ra. Nên thiền sư biết những luật đó chỉ cần cho hàng đệ tử thấp kém, không cần cho hàng thầy.

Thiền sư Ikkyu, tổ sư Thiền chỉ đỏ, biết rằng sex là điều tốt cho liên hệ yêu thương nam nữ và vợ chồng, cho nên không cho rằng đi tu thì phải tránh sex hay không lập gia đình. Và thực sự là xưa kia nhiều chi nhánh Phật gia vẫn cho phép người đi tu lập gia đình và một số chi nhánh nhỏ vẫn cho phép tăng lập gia đình ngày nay.

Cho nên các bạn, rất nhiều lề luật có tính cách công thức (tức rõ ràng như 2 + 2 là 4) thường chỉ là lề luật giúp người yếu kém trong một số trường hợp vì điều kiện sống, không cần thiết cho tất cả mọi người. Vì vậy, khi bạn ăn rau đừng chê người ăn thịt, không uống rượu đừng chê người uống rượu. Theo luật nào bạn thích, đừng chê người không theo luật bạn thích. Luật là để giúp bạn lo cho chính bạn, không phải để bạn làm thước đo để đo người khác.

Quan trọng hơn nữa, đừng cho rằng những công thức lề luật hữu dụng có ảnh hưởng chút nào đến trái tim hay giác ngộ của bạn. Nếu bạn uống rượu mà bạn có trí tuệ thì bạn vẫn ngộ. Nếu bạn kiêng rượu mà đầu óc bạn si mê thì chẳng bao giờ giác ngộ được – rượu hay không rượu chẳng có ảnh hưởng gì cả.

Lỗi lầm của thế giới là người ta cứ bám vào những công thức lặt vặt về ăn uống ngủ nghỉ bên ngoài, dùng công thức như búa nện lên đầu nhau, đôi khi tới mức chiến tranh thảm khốc giữa những quốc gia và những nền văn hóa, và cho đó là con đường đến giác ngộ, đến thiên đàng, đến cùng Chúa.

Thế gian si mê. Đừng coi thường mức độ trầm trọng của thế gian si mê.

Please, chỉ có một con đường đến giác ngộ, đến cùng Chúa, là yêu thương mọi người vô điều kiện. Nếu bạn không làm được điều này, bạn vẫn còn sống trong địa ngục trần gian.

Chúc các bạn biết yêu người.

Mến,

Hoành

© copyright 2019
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Lề luật công thức”

  1. Người ta lý luận rằng nếu phạm giới như uống rượu, ăn thịt…thì sẽ phát sinh những ham muốn, khiến cho tâm khó làm chủ thân xác. Với kinh Phật (được ghi lại) thì phải tuân theo các giới, trong đó có ăn uống và quan hệ Nam Nữ k chính đạo.
    Hôm nay nghe Thầy giảng, như 1 quả bom, phá tan những điều ấy!
    Xin cảm ơn Thầy!

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s