Học xin lỗi

 

Chào các bạn,

Ảnh: Nguyễn Tú
Ảnh: Nguyễn Tú

Mình nhớ vào một buổi chiều mình đang ở dưới nhà bếp chỉ cho các em tổ nấu bếp làm thức ăn thì em H’Nhiệu đến báo cho mình có điện thoại. Mình lên nghe và được đầu dây bên kia hỏi: Hai em A Luck và A Thak, người sắc tộc Sê đăng, là học sinh lớp mười trường Trung tâm Giáo dục Thường xuyên Tp. Buôn Ma Thuột, là học trò trong Lưu Trú sắc tộc của mình không? Mình xác nhận với họ hai em A Luck và A Thak là học sinh của mình. Và họ mời mình đến trụ sở công an Phường vì hai em đang bị giữ ở chỗ họ.

Nghe điện xong mình nhớ lúc đầu giờ chiều, khi các em trong Lưu Trú nghỉ trưa dậy, hai em A Luck và A Thak đến xin mình ra siêu thị sách gần ngã sáu. Mình đồng ý và hai em đã lấy xe Cúp 81 chở nhau đi. Hai em A Luck và A Thak mới đi khoảng mười phút, không biết đã xảy ra chuyện gì với hai em A Luck và A Thak?

Bước vào trụ sở phường, mình nhìn thấy hai em A Luck và A Thak, bên cạnh hai em là một người đàn ông khoảng trên năm mươi tuổi và một anh thanh niên khoảng hai mươi ba tuổi cũng có mặt ở đó với hai em.

Anh công an trực cho mình biết: Hai em A Luck và A Thak cùng với hai bố con ông N đây đã chạy xe va vào nhau ở ngã tư Phan Chu Trinh – Nguyễn Đình Chiểu, và phần lỗi là do hai em A Luck và A Thak đây gây nên. Anh thanh niên – con ông N – đã gọi điện yêu cầu công an đến can thiệp.

Chúng tôi đã đến nơi xem xét và mời cả hai xe về đây. Hai xe chỉ va chạm nhẹ, người của hai xe không bị gì, chỉ có xe hai em dân tộc bị bể một bóng đèn báo bên trái. Hai em đã bắt đền bố con ông N và bố con ông N không chịu đền, vì lỗi không phải do bố con ông N gây ra. Vì vậy, họ phải mời mình lên trụ sở để giải thích cho hai em dân tộc hiểu, nếu không họ sẽ giữ xe hai em lại!

Anh công an vừa nói xong thì ông N nói với mình: Mới đầu bố con ông N không định gọi điện báo cho công an, nhưng vì hai em dân tộc này cứ đòi bên xe ông N phải đền cái đèn báo. Lỗi không phải bên xe ông N mà do hai em đang chạy bình thường, đến ngã tư thì hai em cho xe rẽ trái mà không báo đèn cũng không giơ tay làm hiệu. Xe hai bố con ông N đang đi rất gần xe hai em, nên xe bố con ông N lách qua, gạt trúng xe hai em làm bể bóng đèn báo. Bố con ông N đã cắt nghĩa cho hai em để hai bên cùng thông cảm, nhưng hai em dân tộc dứt khoát xe bố con ông N phải đền bóng đèn xe cho hai em. Bố con ông N nói sao cũng không được nên bực qua đã gọi điện báo để công an giải quyết.

Ông N nói với mình: Ngay từ đầu nếu hai em biết xin lỗi và không bắt bố con ông N đền bóng đèn báo thì bố con ông N đã bỏ qua không mời công an can thiệp!

Nghe xong, mình xin lỗi bố con ông N và xin mọi người thông cảm, vì sự hiểu biết cũng như ngôn ngữ tiếng Kinh của các em còn nhiều hạn chế, nhiều lúc các em định một đường lại nói một nẻo…

Về đến nhà, mình hỏi hai em: Hai em đã sai sao không xin lỗi người ta, lại còn bắt người ta đền để bị đưa về trụ sở?

Em A thak nói: Mình đi sai làm họ tông mình, mình xin lỗi họ nhưng họ làm hư xe của cô, họ phải đền cho cô chớ. Người dân tộc mình là vậy đó!

Nghe em nói mình hiểu rằng mình cần phải nỗ lực rất nhiều cho các em!

Matta Xuân Lành
 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s