Giải quyết tranh chấp Biển Đông

Chào các bạn,

Câu hỏi Nghiên Cứu Xã Hội tuần này là:

Về các tranh chấp trên Biển Đông với Trung quốc và các quốc gia khác trong vùng, ta nên

* Thảo luận với mọi quốc gia
* Đưa vấn đề vào LHQ
* Cả số 1 và 2 bên trên
* Đánh nhau với TQ
* Other (Trả lời của riêng bạn)

LHQ là Liên Hợp Quốc
TQ là Trung Quốc

Chúc các bạn một tuần vui vẻ.

Mến,
Hoành

Một suy nghĩ 10 thoughts on “Giải quyết tranh chấp Biển Đông”

 1. Câu hỏi kỳ này của anh Hoành khó quá! Em chẳng vote được cho cái nào cả (dù rất muốn thực hành bài “thái độ trí thức” :D). Chia sẻ với mọi người những suy nghĩ của mình thôi vậy.

  Thảo luận với mọi quốc gia? Để lôi kéo “đồng minh” cho mình. để tuyên truyền về hình dáng lãnh thổ Việt Nam. Như vậy thì cũng nên làm. Nhưng làm sao để một nước như Anh, Pháp, Mỹ, hay Lào, Thái Lan, Campuchia quan tâm đến đường biên giới của Việt Nam? Mà dù có nghe, một cách xã giao chính trị, thì có lợi gì cho mình? Khi mình có chuyện tranh chấp họ có thể nhảy vào giúp không? Giúp gì? Nếu giúp chiến tranh thì có biến Việt Nam thành mặt trận của các cường quốc một lần nữa không?Đây là một việc ít ra là không có hại, nhưng không đủ hiệu quả để được xem là một biện pháp.

  Đưa vấn đề vào LHQ. Nếu Việt Nam thuyết phục được LHQ ủng hộ mình thì có lẽ là tốt. Nhưng ảnh hưởng của TQ ở LHQ mạnh hơn nhiều. Nếu LHQ ủng hộ TQ thì sao?

  Đánh nhau với TQ. Có lẽ chẳng ai ủng hộ điều này 100% vì nếu dốc toàn lực thì … Việt Nam khó thắng. Tuy nhiên lẩn tránh điều này hoàn toàn, tức luôn luôn nhún nhường, thì cũng không được. Khi nào cương, khi nào nhu? Cục bộ những cuộc chiến ở mức nào để Việt Nam không đánh thì thôi, đánh thì phải thắng? Những điều này phải có thông tin thật cụ thể mới cân nhắc được và đôi khi còn là bí mật quân sự trong chiến lược và chiến thuật.

  Có một biện pháp em đã thoáng nghe nói đến nhưng cũng chưa tìm hiểu được kỹ hơn để bàn đến cùng, đưa ra đây để mọi người xem xét, đó là TQ đề nghị vấn đề biển Đông TQ sẽ bàn riêng với từng quốc gia. Ai cũng thấy rõ đó là chiến lược chia nhỏ để thương lượng. Tuy nhiên vấn đề đường biên giới nếu không còn là chuyện làm rõ lịch sử nữa thì nó trở thành “chia bánh”. Do vậy, tất cả các quốc gia trong vùng nên ngồi lại với nhau để phân chia cái bánh Biển Đông trên toàn cục. Thế nên nếu Việt Nam liên kết được với các quốc gia khác thì sẽ có được thêm sức mạnh để thương lượng với TQ. Tuy nhiên, cụ thê thì không biết ngồi chia bánh lại như vậy thì VN có được phần bằng bây giờ hay không!!! Vẫn phải tiếp tục tìm hiểu và suy nghĩ.

  Thích

 2. Hi Quỳnh Linh,

  Thực ra câu hỏi này, câu trả lời không quan trọng bằng tiến trình suy nghĩ về câu hỏi và tìm kiếm câu trả lời. Em phân tích và suy nghĩ như vậy là câu hỏi của anh đã đạt được mục đích quan trọng nhất của nó.

  Thích

 3. Kết quả sau 1 tuần:

  Đưa vấn đề vào LHQ…………18%
  Thảo luận với mọi quốc gia….4%
  Cả số 1 và 2 bên trên…………49%
  Đánh nhau với TQ………………28%
  Other answer……………………….1%

  Thích

 4. Anh Hoành nên đăng số lượng người tham gia bỏ phiếu nữa. Như vậy mình mới biết mức độ quan tâm của mọi người với vấn đề này.

  Thích

 5. Chào ĐCN , chúc những ngày cuối tuần thật an lành!
  Theo TH thì đánh nhau là giải pháp tối kị nhất bởi một khi đã xảy xa chiến tranh thì sẽ đổ máu không trừ bất kì phía nào ! Thậm chí còn tạo cơ hội bất lợi rát nhiều cho cả hai nước NV và TQ ( cha ông ta đã đúc kết một kinh nghiệm từ bao đời ” Trâu bò húc nhau thì ruồi muỗi chết ” là vậy !
  Giải pháp tốt nhất là :
  “Đưa vấn đề vào LHQ” và “Thảo luận với mọi quốc gia”
  Thiết nghĩ bài thơ “Nam quốc sơn hà “tương truyền của Lí Thường Kiệt đẫ đưa ra một chan lí rát khác quan nhưng cũng thật hiển nhiên :
  Nam quốc sơn hà nam đế cư ,
  Tiệt nhiên định phận tại thiên thư .
  Như hà nghịch lỗ lai xâm phạm?
  Nhữ đẳng hành khan thủ bại hư .
  Có nghĩa là :
  Sông núi nước Nam vua Nam ở,
  Rành rành định phận ở sách trời.
  Cớ sao lũ giặc sang xâm phạm?
  Chúng bay sẽ bị đánh tơi bời.
  Lẽ nào Trung Quốc vẫn cố tình giành giật vùng biển vốn dĩ là của Việt Nam ? Phải chăng nỗi nhục mà TQ thất bại VN từ trong đêm mờ xa xôi của lịch sử đã làm cho họ muốn rửa sạch bằng cách lấn chiếm để gây sự ?
  Nếu vạn nhất phải xẩy ra chiến tranh thì TH vẫn lạc quan tin tưởng Việt Nam sẽ không thể thất bại Trung Quốc !
  Việt nam muôn năm !Đả đảo Trung Quốc !

  Thích

 6. TH nói phải lắm. Anh chẳng bao giờ lo lắng về việc dân Việt ta chẳng đánh nhau. Đánh nhau thì chỉ cần hô một tiếng là đánh kiểu hoặc chết hoặc thắng. Cho nên đối với Trung quốc hay bất kì ai, anh chẳng lo về việc này. Chúng ta đã có lịch sử vài nghìn năm chứng minh khả năng đánh và thắng của ta.

  99% của anh là lo dân ta có ngồi yên được để suy nghĩ tỉnh táo và nói chuyện ngoại giao khôn khéo với thế giới không. 🙂

  Thích

 7. Mọi hành động của con người xét cho cùng đề là vì tiền. Biên giới chắc mới phát hiện là có mỏ gì rồi, nên thớt có tanh tao ruồi mới đậu, gang không mật mỡ kiến mò chi. Bây giờ thông báo là vùng biển đó không có gì cả, mà có thằng nào cứ vào khai thác thì chiểu theo luật quốc tế ta mách cho họ xử hộ còn ta yếu thì cứ từ từ… vài trăm năm nữa các cháu nó mạnh thật sự tự nó chia lại còn không thì chờ LHQ. đỡ khổ, có cả bây giờ cũng có quản lý và moi lên mà ăn được đâu? nếu có thì nó mạnh lại cướcp mất lại tự ái mất lòng, lại đánh nhau./.

  Thích

 8. Thiet nghi thu xem ! tu kinh te, xa hoi, ngheo nan lac hau cua vn, suy nghi cua gioi tre hien nay:hoc hanh thi it (kem, khong chat luong),an choi an nhau thi nhieu, co suy nhghi gi la phat trien dat nuoc, con truyen la dat nuoc ta khong doan ket giua nha nuoc voi dan”may ong nha nuoc ma, ta lam duoc cai gi; noi bay ba dung den may ong la chet “la mot nuoc kem phat trien, bi tut hau ke kinh te, chac chung ta con bi anh huong cua che do “nhu dan” chung ta co hon duoc ma ai dau ;chung ta chi biet ca nhoi cai lich su hao hung cua cha ong, ma con chau cua chung ta day thi sao; tu viec nho be do cua ban than ma con khong hoan thien duoc, chu con trang dau voi ai. vi vay cac ban oi, chung ta cung phan dau duoc khong, chung ta cung phan dau nhu lich su hao hung cua ta duoc khong, “muong lam truyen lon truoc tien la tu nhung viet nho be ; muong thay doi nguoi khac, truoc tien phai thay doi chinh minh…” dieu cuoi cung toi muong noi:Toi yeu VN, toi yeu anh em toi la cac ban do.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s