Good Friday – Thứ sáu tuần thánh

Chào các bạn,

Hôm nay là Good Friday, thứ sáu tuần thánh, ngày chúa Giêsu bị xử tử. Chúa nhật này là Lễ Phục Sinh. Từ thứ sáu này đến chúa nhật Phục Sinh là 3 ngày quan trọng nhất của Tân Ước, đỉnh điểm là ngày chúa nhật.

Năm 2004 Mel Gibson đạo diễn “Passion of the Christ” (tạm dịch: Tình yêu của Chúa Cứu Thế), nói về 3 ngày cuối này của chúa Giêsu. Cuốn phim được đánh giá cao về nghệ thuật cũng như đi rất sát với Tân Ước. Phê phán hầu như mọi người đều có về cuốn phim là nó có quá nhiều máu me hãi hùng từ đầu đến cuối.

Cuốn phim nói tiếng Aramic, tức là tiếng Do Thái cổ vào thời đó, nên có vẻ rất là thực. Có phụ đề Anh ngữ.

Nhân ngày Good Friday, mời các bạn không sợ máu me xem ba videos cho đoạn kết của phim–đóng đinh và chết. (Các bạn sợ máu me không nên xem).

Trên Youtube có đến 12 video clips cho phim này. Các bạn muốn xem trọn cuốn phim có thể đến youtube để xem.

Chúc các bạn một Good Friday good 🙂

Hoành

Một suy nghĩ 7 thoughts on “Good Friday – Thứ sáu tuần thánh”

 1. Passion means the strongest feelings? Có lẽ đó là những cảm xúc mà bộ phim muốn truyền tải?

  Xem những hình ảnh này và nghĩ theo hướng “father, forgive them, they don’t know” thì đó cũng là KHÔNG của Phật Giáo, phải không?

  Số lượt thích

 2. Hi Quỳnh Linh,

  Passion là strongest feelings hay strongest love, giống như khi mình nói mình “passionate about cái gì đó”.

  Chữ Không thì đúng, nhưng nếu em dùng từ “vô chấp” thì dễ hiểu hơn trong trường hợp này. Vô chấp cũng là Không nhìn từ một góc cạnh khác. Dễ hiểu nhất là: “Vi đời là Không nên ta không nên chấp = Vì đời là Không nên ta vô chấp”.

  Số lượt thích

 3. Bên anh Hoành có vẽ trứng, tô trứng và làm các đồ chơi từ trứng không? Hồi nhỏ em hay chơi với các bạn Orthodox (Православные), vào dịp này các bạn hay rủ làm các đồ chơi như thế. Em có đọc về Easter, ngày này cũng có liên hệ với việc giải cứu người Israel từ Ai Cập trong Cựu Ước.

  Chúc anh Hoành và gia đình Good Friday và good Easter!

  Số lượt thích

 4. The Passion (có mạo từ ‘the’ và Passion được viết hoa) trong Oxford Advanced Leaner’s Dictionary giải thích là ‘the suffering and death of Jesus Christ’. Căn gốc của từ này là động từ pascho (to suffer) trong bản Hi-Lạp của Tin Mừng theo thánh Matheo, Luca và Marco. Từ Latin ‘Passion’ xuất hiện trong các bản văn Thiên Chúa Giáo vào thế kể thứ 2 và chỉ sự đau khổ cùng cực của Chúa. Sau này từ ‘passion’ mang ý nghĩa chung chung hơn là đam mê, cảm xúc, say mê… Vậy ‘The Passion’ có lẽ nên dịch là ‘Cuộc khổ nạn/cuộc thương khó.. ‘ theo nghĩa ban đầu thì đúng với ngữ cảnh hơn. Johann Sebastian Bach có viết 2 tác phẩm âm nhạc là ‘The St Matthew Passion’ và ‘The John Passion’ và Trịnh Chuyết trong cuốn ‘Tự điển Danh nhân của mình’ in trước 1975 đã dịch Passion ở đây là ‘Đam mê khúc’ đáng lẽ ra phải là ‘Cuộc thương khó của Chúa theo thánh Matheo’ và ‘Cuộc thương khó của Chúa theo thánh Gioan’. Chào anh Hoành và chị Quỳnh Linh.

  Số lượt thích

 5. Hi Ann,

  Cám ơn Ann đã giải thích thêm rất hay. Đúng là trong truyền thống (công giáo) người ta hay nói đến “thương khó” hay “từ nạn.”

  Nhưng mình nghĩ là dù là nghĩa truyền thống là như vậy, từ passion mà hiểu theo nghia đó thì thực ra chẳng nói lên được ý nghĩa thâm sâu của nó. “Tử nạn” hay “thương khó” chỉ là một hiện tượng. Chẳng có ý nghĩa gì tự chính nó. Ý nghĩa chính là “tình yêu”. Chúa Giêsu băng lòng chịu “tử nạn/thương khó” vì tình yêu, không phải vì tình cờ bị người ta xử tử oan.

  Cho nên mình nghĩ là dùng từ “tình yêu” như là ý nghĩa chung của từ passion trong English thì chính xác và sâu sắc hơn về thần học. (“Đam mê” của tiếng Việt thì thuần cảm xúc quá, nên không sâu).

  Nhưng mình chẳng có vấn đề gì khi mọi người muốn dùng từ “tử nạn” hay “thương khó.” 🙂

  Ann khỏe nhé.

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s