Đích điểm tâm linh

Chào các bạn,

Phật Thích Ca chuyển pháp luân để làm gì? Để cứu độ tất cả mọi người (tất cả mọi sinh linh). Chúa Giêsu chịu đóng đinh trên thập giá để làm gì? Để cứu chuộc mọi người trên thế gian.

Các bạn, đó chính là đích điểm tâm linh – yêu thương tất cả mọi người, cứu vớt/phổ độ tất cả mọi người.

Người ta nói đến quá nhiều thứ – những phương tiện tập luyện – mà bỏ qua đích điểm. Ta nói đến yêu Chúa, kết hợp thành một cùng Chúa; ta nói đến vô ngã, đến giác ngộ, đến vô chấp, vô trụ, đến Bồ tát không chấp tướng ngã nhân; ta nói đến thiền định và cầu nguyện; ta nói đến Niết Bàn, Thiên đàng…

Các bạn hãy tự hỏi một câu. Nếu bạn đã làm tất cả mọi thứ trên và thành Bồ tát, thành thánh, thì bạn làm gì? Thất nghiệp, ngồi chơi xơi nước cả ngày? Nằm nghe nhạc trời cả ngày?

Thánh không có nợ ngân hàng để trả hằng tháng, không có bài vở để lấy thêm tiến sĩ, không có nhu cầu gì để phải đi cày mỗi ngày lấy tiền sinh sống… Vậy thánh làm gì?

Thánh chỉ có một việc để làm, như Chúa như Phật; đó là cứu độ tất cả mọi người, mọi sinh linh…

Đó là công việc ở đỉnh điểm tâm linh.

Đức Mẹ Maria có việc gì phải làm? Phật Bà Quan Âm có job gì? Phật Di Lặc có công tác gì?…

Mọi đấng thánh chỉ có một việc để làm là cứu độ chúng sinh. Đương nhiên các vị cứu độ chúng sinh vì các vị yêu chúng sinh. Chẳng ai bắt các vị phải cứu độ chúng sinh để lãnh lương hằng tháng. Yêu thương và cứu độ chúng sinh nằm trong bản chất, trong định nghĩa, của Chúa, Phật, chư Bồ tát, chư Thánh…

Không phải là bạn làm thánh nên bạn thành yêu người, nhưng vì bạn yêu người mà bạn thành thánh.

Thời mạt pháp, thiên hạ thích lảm nhảm mọi khái niệm triết lý và thần học, kinh sách như rừng, rác chuyển như sông trên Internet. Nhưng không ai dạy đỉnh điểm tâm linh – Yêu tất cả mọi người (mọi sinh linh) vô điều kiện, không chừa ai.

Và yêu mọi người (mọi sinh linh) không phải là một khái niệm triết lý, mà là một tình cảm lớn mênh mông (vì yêu tất cả, không chừa ai), với một cảm xúc yêu mãnh liệt (vì yêu mà không có cảm xúc yêu thì đó chỉ là yêu kiểu diễn viên đóng tuồng). Và tình yêu đó là ánh sáng dẫn đưa vị thánh làm gì chính xác cho từng người để phổ độ họ.

Yêu là chính, là đầu máy, là nguyên nhân. Làm gì vì yêu là hậu quả, và tùy thuộc từng trường hợp cụ thể, đối với từng người cần được phổ độ, từng ngày.

Yêu là thực hành. Thực hành trong tâm trí bạn là chính, và thực hành bằng hành động bên ngoài thể hiện tình yêu đó.

Cho nên, các bạn. Hãy gác qua mọi tư duy về mọi vấn đề triết lý và đạo học. Hãy tập trung vào đỉnh điểm tâm linh: Yêu tất cả mọi người (mọi chúng sinh) của thế giới, chẳng chừa ai. Hãy yêu với một xúc cảm mãnh liệt trong lòng cho toàn thế giới và cho mỗi người trong thế giới.

Đó cũng chính là Phát Bồ đề tâm khi Bồ tát phát nguyện tu đường Bồ tát – phát nguyện tu luyện để vừa độ mình vừa độ mọi chúng sinh “vượt mọi khổ nạn” (Bát Nhã Tâm Kinh). Đó cũng là kết hợp với Chúa Giêsu – kết hợp với Giêsu là sống với 2 điều răn lớn Giêsu dạy: Yêu Chúa, và yêu mọi người vô điều kiện.

Đó là con đường Phật đã đi và Chúa đã đi.

Đó là con đường Phật và Chúa đã dạy loài người đi (nhưng loài người chẳng muốn đi).

Hãy nắm vững giáo pháp.

(Yêu, đỉnh điểm tâm linh, là yêu tất cả mọi người, một chiều, vô điều kiện. Khác với cái yêu của phàm phu – yêu đối đãi, yêu có qua có lại, yêu có điều kiện – đáng yêu thì tôi yêu, đáng ghét thì tôi ghét. Yêu đối đãi thì ta chẳng tạo được chút năng lượng tích cực gì cho thế gian, mà có thể tạo năng lượng tiêu cực là chính. Cho nên, yêu đối đãi như thiên hạ đang làm khắp thế giới, thì chẳng được gì cho ai cả).

Các bạn, chúng ta là muối, là ánh sáng của thế gian. Hãy phát nguyện: Yêu tất cả mọi người vô điều kiện, chẳng chừa ai.

Tình yêu là ánh sáng cho thế gian tăm tối. Tình yêu là trí tuệ. Tình yêu là chân lý. Tình yêu là điểm khởi hành, là cuộc hành trình, và là điểm đến.

Thượng đế là tình yêu. Yêu là trở thành một mảnh của Thượng đế và trao tặng một mảnh của Thượng đế cho thế gian và nhân loại.

Chúc các bạn luôn đầy yêu thương.

Mến,

Hoành

© copyright 2019
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s