Chú chó nhỏ màu xám

 

Chào các bạn,
Dog
Sau giờ thể thao của các em nhà Lưu Trú sắc tộc, mình gọi em Y Lâm ra hàng rào chè để chỉ và dặn em Y Lâm sáng mai lấy kéo cắt hàng rào chè vì nó đã lên khá tốt rồi. Đang chỉ cho em Y Lâm thì nhóm năm em nam học sinh cấp I trường Tình Thương cũng vừa về đến. Nhóm này gồm các em nam học từ lớp Một đến lớp Bốn. Hôm nay các em cùng về chung và đến chào mình.

Lúc các em chào, mình nhìn thấy trên tay em Y Nghiên – học sinh lớp Một – đang ôm một con chó nhỏ màu xám. Con chó ngoan ngoãn nằm gọn trong vòng tay nhỏ bé của em.

Thấy mình nhìn, em Y Roah – là học sinh lớp Một, học cùng lớp với em Y Nghiên – nói: Bạn Y Nghiên cầm chó người ta đó cô!

Mình chưa nói gì thì em Y Nghiên nhìn mình và nói: Mình không cầm, nó đi theo mình. Vào trong cổng nhà, mình mới bắt đầu cầm nó!

Mình nói với các em: Con chó đó không phải của nhà mình nên các em phải mang trả lại cho người ta. Các em không được lấy khi họ chưa cho mình!

Nói xong nhìn thấy các em có vẻ chần chừ, mình nói tiếp: Các em biết chó của ai phải không? Đem qua trả lại cho người ta. Nếu các em đi một người thấy sợ, cô cho các em cùng đi, nhưng không đươc ở lâu, về kịp giờ cơm trưa.

Các em vào cất cặp vở và ra đi. Các em đi khoàng mười lăm phút thì mình nghe tiếng mở cổng lớn. Nhìn ra thấy các em về và trên tay em Y Nghiên vẫn ôm con chó nhỏ, nhưng đi bên cạnh em Y Nghiên là một người đàn ông khoảng năm mươi tuổi. Lúc mọi người vào đến sân, mình nhận ra ông là người chủ tiệm gạo, ở cách nhà Lưu Trú khoảng 50 mét.

Thấy ông cùng đi vào với các em, mình nghĩ: Không biết các em lại gây ra chuyện gì nữa đây?

Vừa vào đến nơi thì ông lên tiếng: Các em đem trả con chó nhưng tôi cho các em mang về nuôi.

Nói xong, ông chỉ em Y Nghiên và tiếp: Hơn tháng nay, tôi ở trong nhà và nhìn các em lúc đi học cũng như lúc các em đi học về, ngày nào các em cũng dừng lại và gọi bầy chó nhỏ của tôi ra. Các em chọn con chó nhỏ nhất và bị què này vuốt ve chơi với nó, sau đó đút cho nó ăn. Khi thì mẩu bánh mì, lúc một miếng xôi hoặc miếng bánh ngọt. Các em đã để dành một phần của các em cho nó… Tôi nhìn thấy các em rất thương con chó đó. Nó không khỏe, không đẹp như những con chó khác trong đàn, vậy mà nó được các em thương cách đặc biệt. Hôm nay nó đã đi đứng bình thường được và rất mến các em, các em đi là nó chạy theo…

Ông nhìn các em với cái nhìn đầy thiện cảm và nói: Các em rất ngoan và rất tốt. Vì tuy với một con vật, các em cũng biết thương đến con vật đau ốm thiệt thòi, biết dành phần ưu tiên cho con vật yếu kém hơn, điều này bình thường không phải em nhỏ nào cũng biết và cũng thích chọn! Qua cách sống này, tôi hy vọng sau này các em sẽ trở thành những con người đầy lòng nhân ái…

Matta Xuân Lành
 

Một bình luận về “Chú chó nhỏ màu xám”

  1. Nhờ môi trường trong sạch của Buôn Làng và giáo dục tốt của Nhà Lưu Trú Sắc Tộc, mà các em được vậy.

    Nhờ những người như Matta Xuân Lành và ông chủ tiệm gạo.

    “Hy vọng sau này các em sẽ trở thành những con người đầy lòng nhân ái…”

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s