Sợ thành công – Bạn có đang thực sự nói “Ừ”?

Mọi người thường nhắc đến “sợ thất bại” nhưng ít ai nói đến “sợ thành công”. Có thể các bạn thấy lạ khi nghe điều này vì ai chẳng muốn thành công nhưng đây thực sự là một khía cạnh khác của vấn đề “nỗi sợ”. Chúng ta cần hiểu cả hai mặt của vấn đề thì mới có thể giải quyết được một cách rõ ràng.

Hôm nay, mình sẽ giới thiệu với các bạn một bài viết về vấn đề này của Lorraine Cohen – một chuyên gia giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực truyền cảm hứng.

Tu sĩ – giáo sư Lorraine Cohen là người sáng lập Powerfull-Living, đồng thời là một nhà tư vấn về lĩnh vực tinh thần, một nhà văn đã xuất bản nhiều cuốn sách, một nhà diễn thuyết truyền cảm hứng. Bà được công nhận là chuyên gia hiện đại trong lĩnh vực của mình. Với tư cách là một chuyên gia trong việc thay đổi hoàn toàn nỗi sợ hãi và niềm tin bị giới hạn, những điều có thể tạo ra rào cản đến với thành công, bà chỉ cho mọi người biết cách thoát khỏi sự bế tắc, cách phá bỏ sự mơ hồ và những chướng ngại để tiến bước trong tất cả lĩnh vực của đời sống.

Chúc mọi người một ngày vui vẻ!

Nguyễn Hồng Hải
.

Sợ thành công – Bạn có đang thực sự nói “có”?

“Tâm trí cho chúng ta hàng nghìn cách để nói từ “không”, nhưng chỉ duy nhất một cách nói từ “có” và điều đó đến từ trái tim bạn.” – Suze Orman.

Định nghĩa thành công của bạn là gì? Đã bao giờ bạn tự hỏi mình điều đó? Nếu đã từng hỏi, chắc hẳn bạn đã nhận ra rằng có rất nhiều câu trả lời cho câu hỏi này.

Đó có phải là một công việc kinh doanh thành công tạo ra hàng nghìn hay hàng triệu đô la Mĩ? Có phải là gặp một ai đó đặc biệt và một tình yêu bạn hằng khao khát? Có phải là buông những đồng bảng Anh kiếm thêm mà bạn đã từng nắm chặt trong tay xuống và tạo nên phong cách sống khỏe hơn, để bạn cảm xúc và trông tốt hơn? Có phải là thức dậy một cách tỉnh táo và nhớ ra bạn là ai hay để tạo nên một điều khác biệt trên thế giới này bằng cách giúp những người khác có cuộc sống hạnh phúc hơn?

Đối với mỗi người trong chúng ta, thành công mang một nghĩa khác. Mong muốn có một cảm giác đạt được hay hoàn thành những việc chúng ta đã làm là điều hết sức tự nhiên. Thế mà đến bây giờ vẫn còn nhiều người tự kìm hãm, không nhận ra sự lớn lao của mình bởi vì họ sợ. Trong hơn 20 năm làm việc với hàng nghìn người, tôi đã nhận thấy rằng một trong những rào cản mạnh nhất, giữ nhiều người không tạo ra những thay đổi trong cuộc đời họ chính là NỖI SỢ HÃI. Với nhiều người, sợ thành công là một trở ngại lớn, thậm chí còn lớn hơn cả thất bại. Ai lại không muốn sống hạnh phúc hơn, có nhiều tiền hơn, thoải mái hơn, được yêu thương hơn, nhiều hơn nữa… đúng không?

Nhiều lần chúng ta nhắm vào thành công trong tương lai, một điều vẫn chưa trở thành hiện thực và hi vọng là điều đó nằm trong tầm với của chúng ta. Và điều đó sẽ là như vậy, nếu chúng ta thực sự mong muốn nó.

Phải chăng có những lần bạn đã bỏ lỡ cơ hội? Có thể là có quá nhiều thành công quá sớm? Hoặc, có những điều tốt đẹp xảy ra với bạn mà bạn cảm thấy mình không xứng đáng, vì thế một cách vô thức, bạn tạo ra những cách tự hủy hoại chính mình? Đôi khi nỗi lo sợ của việc thực sự có những điều mà bạn hằng mơ ước còn mạnh hơn cả khát khao thực hiện giấc mơ của bạn. Một bên là muốn một thứ gì đó có vẻ như nằm ngoài tầm tay của bạn. Bên kia là có một thứ nằm trong khả năng của bạn.

Những niềm tin chung về thành công

* Mọi người mong đợi rất nhiều từ tôi và tôi luôn phải đứng trên đỉnh cao
* Nếu tôi thành công, mọi người sẽ mong đợi tôi thành công trong mọi việc tôi làm
* Thành công phải rất vất vả
* Điều này sẽ tốn quá nhiều thời gian
* Điều này quá khó
* Nếu tôi thành công, tôi sẽ không có chút thời gian nào cho mình
* Nếu tôi thành công, tối sẽ đánh mất gia đình của mình
* Thành công đến với những người khác, không phải với tôi
* Tôi không đủ thông mình, không đủ tài giỏi
* Mọi người sẽ phán xét tôi
* Mọi người sẽ ghen tị với tôi
* Tôi sẽ làm hỏng sự thành công của mình

Bạn sợ điều gì khi bạn thực sự nói “CÓ” với thành công?

1. Sợ sức mạnh riêng của bạn. Nếu bạn thực sự bắt đầu bước vào bên trong tiềm năng của mình, bạn sẽ trở thành ai? Bạn có lạm dụng năng lực của mình? Bạn có thể thực sự đạt được điều gì? Khi bạn đi đến những ngày cuối đời và quay đầu nhìn lại cả cuộc đời mình, bạn muốn để lại điều gì?

Bạn có còn nhớ lời nói của Marianne Williams, trích từ cuốn sách A Return To Love? “Nỗi sợ sâu thẳm nhất của chúng ta không phải là ta không có đủ khả năng. Nỗi sợ sâu thẳm nhất của chúng ta là ta quá mạnh mẽ, vượt xa những thước đo đánh giá. Chính ánh sáng của chúng ta, không phải bóng tối, là điều làm chúng ta sợ hãi nhất. Chúng ta tự hỏi mình tôi là ai để trở thành một người thông minh, cuốn hút, tài năng, vĩ đại? Thật ra bạn chằng là ai. Bạn chỉ là một đứa con của Vũ trụ. Không có điều gì giải thích cho việc thu nhỏ mình lại để người khác không cảm thấy mất an toàn khi bên bạn. Tất cả chúng ta đều có xu hướng tỏa sáng giống như những đứa trẻ. Chúng ta được sinh ra để tỏa sáng vầng hào quang của Chúa, một điều nằm ngay trong chính chúng ta. Điều đó không chỉ tồn tại ở một số người trong chúng ta mà có ở tất cả mọi người. Và khi chúng ta để ngọn đèn của mình tỏa sáng, một cách vô thức, chúng ta cho phép những người khác làm điều tương tự. Nếu chúng ta được giải thoát khỏi nỗi sợ hãi của chính mình, sự hiện diện của chúng ta sẽ tự động giải phóng những người khác.”

2. Nhiều lời hứa và nhiều trách nhiệm hơn. Vài năm trước, tôi đã tham gia một khóa học về tiền bạc và thành công dựa trên nền tảng tinh thần. Ở một trong số các bài tập, chúng tôi được yêu cầu tưởng tượng chúng tôi đang đứng với hai cánh tay mở ra để đón nhận toàn bộ số tiền mà chúng tôi đã từng muốn hay cần. Khi tiền đã chảy vào trong, chúng tôi được yêu cầu chú ý vào những gì chúng tôi đang nghĩ, đang cảm thấy và đang trải nghiệm. Tôi hoàn toàn mong đợi mình cảm thấy vui mừng với hai cánh tay mở rộng, với hạnh phúc cho chính tôi và tất cả những điều tốt đẹp tôi có thể làm trên thế giới này. Nhưng thay vì xảy ra tất cả những điều đó, hai cánh tay tôi lại nâng lên để chặn các dòng chảy lại. Thật đáng ngạc nhiên!

Tôi nhận ra thành công và tiền bạc nghĩa là nhiều trách nhiệm và lời hứa hơn và tôi đã có quá nhiều việc để phải làm rồi! Làm việc sâu sắc hơn với những niềm tin về tiền bạc và thành công của mình đã giúp tôi thay đổi suy nghĩ của mình để có thể thu hút nhiều sự giàu có hơn vào cuộc đời mình với ít căng thẳng hơn bằng cách thuê thêm người giúp đỡ.

3. Thành công là thay đổi cuộc sống, cả về mặt riêng tư lẫn nghề nghiệp. Thành công mang đến những mất mát và thành quả, giống như việc chào tạm biết những người bạn để rồi lại có những người bạn mới, thay đổi cách sống của bạn, trở nên nổi bật và nổi tiếng hơn. Thành công lớn khiến bạn lầm tưởng về mình và có một tác động tiêu cực. Chúng ta hãy xem những cuộc chiến đấu của người nổi tiếng với thành công của họ. Thành công cũng có nghĩa là cô lập và đơn độc khi mọi người cảm thấy họ cần tỏ vẻ và phô bày với người khác theo một cách nhất định, bởi vai trò họ đảm nhận cả trong đời sống riêng tư lẫn đời sống nghề nghiệp, như vai trò bố mẹ, người cha, người vợ, người mẹ, ông chủ, CEO… Bạn có biết một câu ngạn ngữ cổ: “Trên đỉnh cao luôn thấy cô đơn”.

Thành công buộc chúng ta lớn lên. “Trở thành một người trưởng thành” có thể ngầm chỉ rằng nếu chúng ta không sẵn sàng từ bỏ phần đứa trẻ trong chính chúng ta, chúng ta cũng phải hy sinh linh hồn và sự hoạt náo của đứa trẻ bên trong chúng ta – những điều được xem là không đúng.

Nỗi sợ thành công có thể làm nhiều người hoảng sợ thậm chí còn hơn cả sợ thất bại. Phải duy trì đỉnh cao thành công có thể làm mọi người nản chí. Và một khi bạn đã đứng trên đỉnh cao, những gì bạn tin có thể là nơi duy nhất để đến tiếp. Chúng ta có thể dễ dàng quên rằng chúng ta luôn có quyền lựa chọn và thành công có thể ám chỉ những gì chúng ta muốn.

4. Cảm giác trở thành một người không được mong đợi. Ái chà! Đó là một nỗi sợ thông thường của việc “bị tìm thấy” hay bị vạch trần không phải là một người mà mọi người muốn, mong đợi và hình dung về bạn. Lo sợ mọi người sẽ tìm ra sự thật, sẽ phán xét bạn, từ bỏ bạn, ngừng yêu thương bạn, quẳng bạn ra xa…

“Bị khám phá” có thể là một mối đe dọa kinh khúng và đến bây giờ, tôi vẫn tin rằng tất cả chúng ta chỉ muốn được yêu thương và chấp nhận vô điều kiện. Sự thật là khi chúng ta dám phơi bày những gì thuộc về chúng ta mà chúng ta cảm thấy người khác không thể thích, họ vẫn cứ yêu thương chúng ta và muốn dành thời gian ở bên chúng ta. Chúng ta trải qua cảm giác thân thiết, tin tưởng và an toàn sâu sắc hơn trong các mối quan hệ.

5. Bạn sẽ không có một cuộc sống. Hầu hết mọi người cảm thấy rằng nếu họ vươn lên đến đỉnh cao thành công, họ sẽ đánh mất chính mình trong công việc. Họ sẽ bận rộn với công việc kinh doanh và sự nghiệp thành công đến mức họ phải hy sinh cuộc sống gia đình và đời sống bản thân hạnh phúc.

Chìa khóa chính là hãy rõ ràng về giá trị của bạn, những ưu tiên, những ranh giới, tầm nhìn cuộc sống để bạn có thể ra quyết định ưu tiên những điều quan trọng nhất với bạn. Với một số cơ hội hạn hẹp mà cuộc sống ban tặng, liên tục kiểm tra chính mình sẽ giúp bạn đưa ra những lựa chọn đúng đắn để tận hưởng cuộc sống.

Gail có một công việc kinh doanh trang trí nội thất nhà của mọi người để bán trên thị trường cực kì thành công. Là một người đầy quyết tâm, cô đã xây dựng một sự nghiệp kinh doanh thành công từ con số không trong vòng hai năm ngắn ngủi. Cô ấy làm việc nhiều giờ trong ngày và thường làm việc cả cuối tuần. Khi cô ấy đến với tôi, cô ấy kiệt sức và căng thẳng, phàn nàn với tôi cô ấy không có cuộc sống và đã đánh mất lòng nhiệt tình cho công việc mà cô ấy yêu quý. Khi cô ấy rõ ràng về giá trị bản thân, tạo nên những ranh giới mạnh hơn, thuê một số sự giúp đỡ, thu hẹp các dịch vụ, cô ấy bắt đầu cảm thấy thoải mái. Trong vòng một năm, cô ấy đã tạo ra những thay đổi lớn với công việc kinh doanh, kết hôn, thiết lập một chương trình đào tạo cho người trang trí nội thất bắt chước và bắt đầu tận hưởng cả công việc kinh doanh thành công và cuộc sống cá nhân.

Điều này nghe có vẻ giống với bạn?

Cho dù định nghĩa thành công của bạn là gì đi nữa thì bạn vẫn luôn có thể lựa chọn nói có với điều gì và nói không với điều gì.

Nhiều người cảm thấy thành công phụ thuộc vào một kết quả tốt. Kết quả sẽ là một thất bại nếu nó không theo cách họ muốn. Tôi thách thức niềm tin đó vơi câu nói: “Chúng ta có thể tán dương thành công cho bất cứ hành động nào mà chúng ta đã thực hiện bất kể kết quả thế nào bởi chúng ta sẵn sàng thử những điều mới mẻ. Mỗi trải nghiệm đều là cơ hội chữa lành vết thương của chúng ta và là cơ hội để phát triển. Hãy rộng mở để nhận ra những món quà và những lời chúc phúc, thậm chí nếu chúng không được ưa thích lắm, thì cũng có thể giúp bạn chuyển từ nạn nhân của hoàn cảnh thành người hùng trong câu chuyện cuộc đời của chính bạn.”

.

Fear of Success – Are You Really Saying Yes?

By Lorraine Cohen

“The mind gives us thousands of ways to say no, but there’s only one way to say yes, and that’s from the heart.”- Suze Orman

What’s your definition of success? Have you ever asked yourself that question? If you have, you might have realized that your definition of success has multiple answers.

Is it to have a thriving business that generates thousands or millions of dollars? Meeting that special someone and having the loving relationship you yearn for? Losing those extra pounds you’ve been holding on to and establishing a healthier lifestyle so you feel and look better? Becoming more consciously awake and remembering who you are or to make a difference in the world by helping others to have happier lives?

Success means different things to each of us. It is natural to want to feel a sense of achievement; accomplishment for something we have done. And yet many people hold themselves back from actualizing their greatness because they are afraid.

In working with thousands of people over the last 20+ years, I have found the one of the most powerfull blocks that keeps people from making changes in their life is FEAR. For many, fear of success has been a big hurdle, even more than failure.

Who wouldn’t want to have more happiness, more money, more ease, more love, more… right?

Many times our focus is on a future success, something that is not yet in our immediate reality and hopefully, within our grasp. That is, if we want it badly enough.

Have there been times when you have blown an opportunity? Perhaps it was too much success too soon? Or, you had some good things happen that you felt you didn’t deserve so you unconsciously created ways to sabotage yourself? Sometimes the fear of actually having the things you dream about is stronger than the desire to realize your dream. It’s one thing to want something that appears to be out of reach. It is another to have it within your grasp.

Common beliefs regarding success:

* People expect a lot from me and I must consistently deliver at a high level
* If I succeed, people will expect me to succeed at everything I do
* Success has to be hard
* This will take too long
* This is too hard
* If I am successful, I won’t have any time for me
* If I am successful I will lose my family (time, closeness, divorce)
* Success happens for others, not me
* I’m not smart enough, good enough…
* People will judge me
* People will be jealous of me
* I’ll sabotage my success

What is there to fear if you really say YES to success?

1. Fearing your own power. If you truly stepped into your potential, who would you become? Would you abuse your power? What might you actually accomplish? When you come to the end of your days on earth and look back over your life, what do you want to see as your legacy?

Remember the Marianne Williams quote from A Return To Love? “Our deepest fear is not that we are inadequate. Our deepest fear is that we are powerful beyond measure. It is our light, not our darkness, that most frightens us. We ask ourselves, who am I to be brilliant, gorgeous, talented, fabulous? Actually, who are you not to be? You are a child of the Universe. Your playing small doesn’t serve the world. There’s nothing enlightened about shrinking so that other people won’t feel insecure around you. We are all meant to shine, as children do. We were born to make manifest the glory of God that is within us. It’s not just in some of us; it’s in everyone. And as we let our own light shine, we unconsciously give other people permission to do the same. As we’re liberated from our own fear, our presence automatically liberates others.”

2. More commitments and responsibilities. A few years ago I was taking a spiritually-based class on money and success. In one of the exercises we were asked to imagine that we were standing with our arms open to receive all the money we could ever want or need. As the money came pouring in, we were then asked to notice what we were thinking, feeling, and experiencing. I fully expected to feel joyful with my arms open wide with excitement for myself and all the good I might do in the world. Instead, my arms went up to block some of the flow. What a surprise!

I realized that success and money meant more responsibilities and commitments and I already had plenty to do! Working more deeply with my beliefs around money and success helped me to shift my thinking so that I could attract more abundance into my life with having to add more stress by hiring people to help!

3. Success is life changing, personally and professionally. Success brings losses and gains such as saying goodbye to friends, making new ones, changing your lifestyle, becoming more visible and well known. Great success can go to your head and have a negative impact. Look at some of the struggles celebrities have had with their successes. Success can also be isolating and lonely when people feel they need to look and show up a certain way for others because of the roles we take on in our personal and professional life as parent, father, wife, mother, boss, CEO… You know the old saying, “It’s lonely at the top.”
Success calls us to grow up. Becoming a mature adult might suggest that we must also suppress the spirit and playfulness of our inner child which is untrue unless we willingly choose to abandon that part of ourselves. Fear of success can feel scarier to many people even more than fear of failure. Having to maintain a high level of success can be daunting. And once you’re at the top, the belief might be that the only place to go next is down. We can easily forget that we are always at choice and can success can mean whatever we want.

4. Feeling like a fraud. Ouch. That’s a common fear of “being found out” or exposed to NOT be the person people want, expect, or think you really are. The fear is that if people find out the truth, they will judge you, leave you, stop loving you, throw you away…

Being discovered can feel like a terrifying threat and yet, I believe that we all just want to be loved and accepted unconditionally. The truth is that when we dare to expose the things about us we feel are unlovable to others and they still love us and want to hang out with us, we experience deeper intimacy, trust, and safety in our relationships.

5. You won’t have a life. Many people feel that if they reach a high level of success they will lose themselves in their work. They will be so busy having a prosperous business or career that they will have to sacrifice a fulfilling personal and family life. The key is getting really clear on your values, priorities, boundaries, and life vision so that you are making decisions that honor what matters most to you. With the limitless opportunities life offers, continuing to check in with yourself regularly will help you to make the right choices to enjoy your life.

Gail has a highly successful business staging people’s homes to be sold on the market. A go-getter, she built a thriving business from scratch in two short years. She worked long hours during the day and often on weekends. When she came to me she was exhausted and stressed complaining she had no life and was losing her passion for the work she loved. Once she got clear on her values, established stronger boundaries, hired some help, and narrowed her services, she began to feel relief. Within a year she made radical changes to her business, got married, created a kick-butt training program for wannabe home stagers, and began enjoying having both a thriving business and personal life.

Does this sound like you?

Whatever definition you have for success, you are always at choice as to what you say yes or no to.

Many people feel success is dependent on a good result. It’s a failure if it doesn’t go the way they want. I challenge that belief saying, “We can celebrate success for any action we take regardless of the result because we are willing to try something new. Every experience offers a healing and growth opportunity. Being open to recognize the gifts and blessings, even if they feel undesired, can help you shift from a victim of circumstances to the hero of your own life story”.

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Sợ thành công – Bạn có đang thực sự nói “Ừ”?”

 1. Cảm ơn Hải đã rất kiên trì dịch bài này 🙂 Đúng là mọi người đôi khi không chỉ sợ thất bại mà còn sợ thành công, nhất là những người đang đứng trên đỉnh cao thành công, hay những người được đặt nhiều kì vọng.

  Em có bao giờ nghĩ người ta làm giàu để làm gì không nhỉ? Nếu như kiếm tiền là để cho mình thì mình thấy không có nhiều nhu cầu :), vậy phải có một reason nào đó khiến cho mình muốn làm giàu, mà tự bản thân mình vẫn thấy satisfied với cuộc sống, dù là mình có trở thành triệu phú hay là tỉ phú đi nữa, mình đều không có áp lực trước những thành công (nếu may mắn có được 🙂 ).

  Nếu mình hiểu thành công là cái gì đó tương đối, vinh quang đến rồi sẽ đi…thì chị nghĩ là dù có thế nào thì mình cũng đều không có nỗi sợ gì với thành công cả, và cả thất bại cũng thế.

  Em khỏe nhé 🙂

  C Hòa

  Thích

 2. Theo mình,

  Đây là một bài hay. Vì nó nói lên những suy nghĩ của người không bị “lóa mắt” bới thành công hay vinh quang, mà không phải vì hèn nhát. Đó là sự tỉnh táo và cân nhắc kỹ càng các thiệt – hơn, được – mất, giữa các giá trị trong cuộc sống.

  Bài này hay, không phải những điều, quan điểm và giải pháp nó đưa ra là hoàn toàn đúng, đầy đủ, thuyết phục, mà vì nó gợi lên được những vấn đề cho chúng ta suy nghĩ một cách nghiêm túc, và tự có câu trả lời cho mình.

  Bài này là một bài khó. Mình đọc khá cẩn thận, cả phần tiếng Anh với tiếng Việt để hiểu được ý tác giả.

  Cám ơn bạn Hồng Hải đã giới thiệu và dịch! 🙂

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s