Phân biệt nam nữ đến mức chết người

Chào các bạn,

“Theo Tổng cục Dân số- Kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ), ước tính trong Điều tra các mục tiêu phát triển bền vững về trẻ em và phụ nữ Việt Nam 2020-2021 cho thấy, tỷ lệ phá thai cao nhất là ở phụ nữ độ tuổi từ 25- 29 tuổi (9 lần/1.000 phụ nữ), tiếp theo là nhóm từ 20- 24 tuổi (7 lần/1.000 phụ nữ), rồi đến nhóm từ 30-39 tuổi (6 lần/1.000 phụ nữ). Nhóm vị thành niên từ 15- 19 tuổi có tỷ lệ phá thai là 1 lần/1.000 phụ nữ.” (Nguồn)

Đây là lần đầu tiên VN công nhận:

  • Nhóm phá thai cao nhất nằm ở độ tuổi từ 25- 29, và nhóm phá thai thấp nhất nằm ở độ tuổi từ 15- 19. Khoảng cách giữa 2 nhóm là 9 lần – nghĩa là, nhóm phá thai cao nhất phá thai nhiều hơn gấp 9 lần nhóm phá thai thấp nhất.
  • Hơn thế nữa, khoảng cách giữa nhóm phá thai thấp nhất và 3 nhóm còn lại đều khá xa. Cả 3 nhóm tuổi từ 20- 24, từ 25- 29, và từ 30-39 đều phá thai nhiều hơn từ 6-9 lần so với nhóm từ 15- 19.

Điều này chứng tỏ rằng, đám nhóc tỳ dưới 18 tuổi mà bấy lâu nay truyền thông VN (và cả người dân VN) đa số đều chỉ ngón tay vào khi nói về phá thai – “ôi, chỉ có cái đám trẻ ranh vừa hư thân vừa dốt nát mới dại dột làm chuyện đó để rồi có bầu rồi đi phá”, thật ra lại là đám có tỉ lệ phá thai thấp nhất. Đây là lần đầu tiên VN công nhận nhóm vị thành niên là nhóm có tỷ lệ phá thai thấp nhất.

Còn nhóm có tỷ lệ phá thai cao và cao nhất là nhóm từ 20-39 tuổi. Trong nhóm này, có tới 53,6% các ca phá thai là mang thai ngoài ý muốn. Vậy gần 50% các ca phá thai còn lại là mang thai trong ý muốn, đúng không? Thế thì tại sao đã mang thai trong ý muốn lại còn đi phá thai? Có phải vì cái thai đó có điều gì mà người mẹ không mong muốn có nên phải đi phá thai?

Nếu cái thai đó có thể chất không tốt (khuyết tật hoặc mắc bệnh hiểm nghèo), hoặc cái thai đó ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và sự sống của người mẹ, có thể cái thai đó sẽ bị phá. Tuy nhiên, đó là trường hợp rất hiếm. Và kể cả cái thai đó có vấn đề – vần đề đối với chính nó và với người mẹ, đa số người mẹ đều giữ thai. Đa số người mẹ đều sẵn sàng hi sinh chính mình để cho cái thai được sống và được ra đời. Rồi khi con được ra đời, mẹ có thể chăm sóc con được hay không lại là câu chuyện khác. Nhưng một khi người mẹ đã mang thai trong ý muốn, đa số người mẹ chỉ muốn được thấy con ra đời, dù phải gặp nhiều khó khăn.

Vậy thì tại sao đã mang thai trong ý muốn lại còn đi phá thai? Hơn thế nữa, các ca phá thai khi mang thai trong ý muốn lại gần đến 50% tổng số ca?

Lại nhớ, ‘mỗi năm VN có khoảng 40.800 bé gái không được sinh.’ Thế thì gần 50% các ca phá thai khi mang thai trong ý muốn đó chính là phá các thai nhi nữ.

Để so sánh: Tổng số người chết vì Covid ở VN từ đầu năm 2020 cho đến nay (tức là khoảng 2 năm rưỡi) là khoảng 43 ngàn. Trong khi đó, mỗi năm (chỉ một năm) VN đã có khoảng gần 41 ngàn thai nhi nữ bị chết vì phá thai. Vậy, phá thai có phải là một đại dịch không?

Với gần 41 ngàn thai nhi nữ bị chết vì phá thai mỗi năm, VN đứng số 1 châu Á về nạo phá thai.

Chúng ta cần phải suy nghĩ nghiêm chỉnh và sâu sắc về vấn đề trọng nam khinh nữ trong xã hội VN. Nạo phá thai thường xuyên đối với các thai nhi nữ là “phân biệt nam nữ đến mức giết người”.

Hãy cùng suy tư để giúp VN văn minh hơn.

Phạm Thu Hương

Bài cùng chuỗi:

Một bình luận về “Phân biệt nam nữ đến mức chết người”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s