Phạt tù đàn ông là cách tốt để xây dựng xã hội

Chào các bạn,

Phạt tù đàn ông làm bạn gái có thai nhưng không chịu trách nhiệm là cách tốt để giảm phá thai.

Khi đàn ông có biết mình có thể bị phạt tù ít nhất 7 năm hoặc phải chu cấp vật chất và tinh thần cho cả mẹ và con ít nhất 19 đến 25 năm (gồm 9 tháng bào thai, 18 năm con lớn lên, khoảng 4-6 năm học đại học; nếu con đau ốm suốt đời thì phải chu cấp cho con suốt đời) thì tự nhiên số lượng có thai sẽ giảm rõ rệt, và do đó, số lượng phá thai sẽ giảm rõ rệt.

Phá thai là vấn đề VN bế tắc suốt mấy chục năm nay.

VN đã làm nhiều chuyện để giải quyết (như: khuyên nhủ và giáo dục nhẹ nhàng đến sỉ vả, mắng mỏ, chửi bới… các em dưới 18 tuổi chẳng biết gì về sex nên mới có thai; tuyên truyền và phát bao cao su cho các bạn dưới 22 tuổi như muốn nói, vì bạn dốt, chẳng biết cách đề phòng nên mới có thai; chỉ trích phụ nữ phá thai là ác độc; báo chí xào nấu hàng loạt bài “thương cảm” cho phụ nữ “lỡ dại” hay “dại dột” có thai…) nhưng kết quả như chúng ta đã thấy, số lượng phá thai càng ngày càng tăng.

Mấy chục năm nay VN chỉ giải quyết phá thai bằng cách tập trung vào người trẻ và phụ nữ, và kết quả như chúng ta đã thấy. Kết quả chính là bằng chứng chứng tỏ đây là hai cách tệ. (Cách giải quyết tập trung vào người trẻ vừa dốt vừa hư – mình đã nói ở bài Phá thai và người đã cưới, nên mình nói về cách còn lại.)

Cách giải quyết phá thai tập trung vào phụ nữ và nhấn mạnh vì phụ nữ ngu dốt nên mới có thai thật xúc phạm phụ nữ.

Phụ nữ tự nhiên có thai sao?

Phụ nữ ngu dốt nên mới có thai sao? (ngu dốt, từ đồng nghĩa với “lỡ dại”, “dại dột”, “khờ dại”…)

Cách xã hội giải quyết cái thai thật xúc phạm phụ nữ.

Chừng nào đàn ông còn đứng ở ngoài vòng pháp luật, chừng đó vấn đề phá thai vẫn còn là vấn đề đau khổ với phụ nữ và với toàn xã hội.

Một người đàn ông nhởn nhơ đứng ở ngoài vòng pháp luật, ít nhất một phụ nữ và ít nhất một em bé vô tội phải sống trong miệng đời cay nghiệt, đói nghèo và không được học hành. Ba cuộc đời, ba đau khổ, sao chúng ta có thể nhìn mà không cứu?

Đưa đàn ông vào tù và bắt đàn ông phải chịu trách nhiệm là cách tốt để giúp đàn ông không tiếp tục tạo ra đau khổ cho phụ nữ, trẻ em và toàn xã hội.

Nếu các bạn từng làm việc thiện nguyện cho các trung tâm nuôi dưỡng trẻ đường phố, trẻ không nơi nương tựa…, các bạn sẽ thấy đây là vấn đề đau lòng. Đây là vấn đề đạo đức làm người. Anh yêu người ta, anh hứa hẹn với người ta, anh làm người ta có thai rồi anh bỏ đi, để lại ít nhất hai con người đau khổ giữa đời và đau khổ cả đời, còn gì mất nhân tính hơn thế?

Chúng ta cần xây dựng xã hội chúng ta trở thành xã hội có trách nhiệm và có tình người.

Phạt tù đàn ông làm bạn gái có thai nhưng không chịu trách nhiệm là cách tốt để xây dựng xã hội chúng ta trở thành xã hội có trách nhiệm và có tình người.

Chúc các bạn một ngày tình yêu.

Phạm Thu Hương

Bài cùng chuỗi:

Một suy nghĩ 5 thoughts on “Phạt tù đàn ông là cách tốt để xây dựng xã hội”

 1. Jesus,

  Em nghĩ cách giải quyết của Thu Hương là một cách hay và thực tế để giúp giảm tình trạng phá thai tại Việt Nam.

  Và em nghĩ nó cũng giúp xã hội Việt Nam có trách nhiệm và có tình người hơn.

  Jesus sẽ giúp thông điệp này lan rộng đến nhiều người nhé.

  Em cầu mong nó sẽ được đưa vào Luật trong một ngày gần đây.

  Amen.

  Đã thích bởi 1 người

 2. Cảm ơn Thu Hương đã quan tâm thật mạnh mẽ đến vấn đề rất nhạy cảm này.

  Chuỗi bài của em đã khiến chị suy nghĩ lấn cấn nhiều về thực tế pháp lý ở một nơi hệ thống pháp luật vừa nghèo nàn vừa kém tính thực thi như ở VN. Và dường như điều luật nghe xa rời thực tế. Vì người phụ nữ có tự trọng sẽ không bao giờ muốn chọn cách này để đòi quyền lợi cho mình và đẩy bố của con mình vào vòng lao lý. Mà người thiếu tự trọng lại có thể nào lợi dụng nó để huênh hoang về cái thai vô thừa nhận hoặc mối quan hệ ngoài luồng để mà kiện tụng nhau… Và không chỉ đàn ông, mà phụ nữ cũng cần bị phạt tù nếu không chu cấp vật chất và tinh thần cho con đến năm 18 tuổi mà vất con cho ông bà hoặc để con lang thang chứ?

  Nhưng chị luôn nhận thức được giá trị của chuỗi bài này, đó là sự trân trọng sinh mạng của một sinh linh đã tượng hình, là sự trân trọng giá trị của phụ nữ trước định kiến xã hội, sự bảo vệ quyền lợi của người mẹ và đứa con trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

  Sự thu hút chú ý về chuỗi bài này và những tranh luận xung quanh nó cho thấy tác động của những tư tưởng nhân văn đó đã và đang được gieo mầm. Cho dù trong bất kì hoàn cảnh nào, đứa trẻ không có tội và có quyền được hưởng sự trân quý từ xã hội, sự chăm lo tốt nhất từ bố và mẹ và điều luật em đề ra sẽ khiến cho những người lớn bắt buộc phải suy nghĩ thận trọng hơn trong một mối quan hệ. Và hi vọng là từ nhận thức nhân văn được nâng cao đó, tỷ lệ phá thai khủng khiếp ở VN sẽ giảm đi.

  Chị hiệp lòng cầu nguyện cùng em và cả nhà,
  c/ Hường

  Thích

 3. Nhàn ơi,

  Mình cám ơn Nhàn cầu nguyện.

  Trước đây, về chuyện cưỡng hiếp, chúng ta đã cùng nhau cầu nguyện, tĩnh lặng và dâng chuyện này lên Jesus, chúng ta đã cùng nhau thấy phép lạ Jesus làm trước mắt chúng ta. Thế nên mình rất tin tưởng vào lần này, khi chúng ta cùng cầu nguyện, tĩnh lặng và dâng chuyện này lên Jesus, chúng ta sẽ cùng nhau thấy phép lạ Jesus làm cho chúng ta.

  Hương

  Đã thích bởi 2 người

 4. Chị hiểu trái tim của Thu Hương, nhưng trong vấn đề này chị không nghĩ đến pháp luật mà nghĩ đến giá trị nhân văn của message của em nhiều hơn. Từ bỏ quyền làm cha tự nó đã là một hình phạt rồi, hiểu quyền làm mẹ thiêng liêng để không phải rơi vào tình trạng nghĩ đến chuyện phá thai và nếu đã lỡ có thì bình thản đối diện với việc nuôi con một mình.

  Trong bài “Cứ sống tốt”, comment của anh Hoành đề cập đến hình phạt về đạo đức, nếu người đàn ông đó có đạo thì sẽ không được đi rước lễ, điều này là hợp lý vì hành động đó vi phạm đức hạnh của Chúa. Những người phụ nữ có mối quan hệ ngoài luồng và có đứa con không phải con của chồng mình cũng vậy, đứa con không có tội gì nhưng người mẹ đã mang tội tà dâm, cũng là vi phạm đức hạnh của Chúa.

  “Dù nhiều người không biết sợ là gì, giáo hội cần có một thái độ rõ ràng là giáo hội không chấp nhận những hành vi dối trá vi phạm con người, vi phjam phát triển cộng đồng, và vi phạm đức hạnh của Chúa như thế. Thái độ rõ ràng của giáo hội sẽ giúp cho nhiều người cố gắng giữ đường công chính, dù là người người vẫn không care. Nếu giáo hội không có thái độ rõ ràng, nhiều người sẽ cho rằng đó là chuyện thường như cơm bữa, không có gì phải quan tâm.”

  c/ Hường

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s