Chặn tâm trí không đi lang thang

Chào các bạn,

Chúng ta bị đủ mọi thứ lôi chúng ta đi đủ mọi hướng mọi lúc trong ngày, như bị tứ mã phanh thây, thế thì không căng đến mức phanh thây sao được. Điều cần làm là sao để tập trung tâm mình vào chỉ một điểm để chẳng có gì lôi mình đi mọi hướng như thế. Như vậy thì mới có tĩnh lặng và an lạc.

Điểm tập trung đó là gì?

Nhà Thiền thường dùng công án cho các thiền sinh để “chặn tâm trí không đi lang thang.” Công án là một câu hỏi thường chẳng có câu trả lời, chỉ để thiền sinh cứ phải tìm câu trả lời và, do đó, tâm trí chẳng thể bị kéo đi đâu khác được. Như là, công án Tiếng vỗ của một bàn tay – làm thế nào để nghe tiếng vỗ của chỉ một bàn tay?

Một cách khác cũng của Thiền là Thiền hít thở – ngồi Thiền và tập trung vào hơi thở.

Hai cách Thiền này có vấn đề là chúng ta chẳng làm được gì khác. Vì thế nhà Thiền có một phương pháp khác là Thiền từng phút – lúc nào cũng Thiền trong ngày. Đó là làm việc nào thì tập trung 100% vào việc nấy, không suy nghĩ gì đến điều gì, việc gì khác.

Một cách khác thường thấy trong các tôn giáo, đặc biệt là các tôn giáo dòng Abraham (Do thái giáo, Ki tô giáo [gồm Công giáo, Chính thống giáo, Tin lành] và Islam) là tập trung vào God – ta sống với God và trong God và God sống trong ta. Tập trung vào God như thế thì ta luôn cảm thấy mọi sự, mọi thứ ta làm và tư duy đều là làm cùng God. Cả hai – ta và God – không tách rời nhau. Và như thế thì ta có làm gì, ta cũng tập trung vào chỉ một điều duy nhất: God đang làm việc cùng ta và đang dẫn đường cho ta làm việc.

Nếu ta có tư duy như thế thường trực thì chẳng có gì khác có thể lôi kéo ta và làm ta bị căng thành nhiều mảnh.

Và có lẽ là còn một số phương pháp khác của những truyền thống tâm linh khác.

Điểm chính là chúng ta cần có cách tập trung tư duy tốt để đầu óc không bị lôi kéo hàng trăm hướng khác nhau trong ngày. Chỉ một đầu óc hoàn toàn tập trung mới có sức mạnh.

Chúc các bạn luôn tập trung.

Mến,

Hoành

© copyright 2022
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s