Cứ sống tốt

Chào các bạn,

Nhà mình có nhóm trẻ Bồ Câu, các em từ hai tuổi đến ba tuổi, nghĩa là còn trong độ tuổi ở nhà trẻ, chưa đến tuổi học lớp Mầm.

Các em còn nhỏ nên sáng cũng như chiều đều được bố mẹ chở đến, có những bố mẹ thương con đến độ không chỉ một mình mẹ hoặc bố mà cả bố lẫn mẹ cùng đem con đến. Nhìn các em nhỏ được bố mẹ yêu thương đưa đón đi học, bỗng dưng mình chạnh lòng nhớ đến các em nhỏ ở Buôn Hằng có mẹ mà không có bố.

Chẳng hạn hôm mình gặp mẹ Raih địu người con gái nhỏ gần hai tuổi, đứng ở sân nhà thờ giáo xứ sau khi tham dự thánh lễ ra. Mẹ Raih đứng gần khúc quanh trên đường mình về do vậy khi đi ngang qua mình dừng lại, em bé được mẹ Raih địu trước ngực đã mở đôi mắt tròn xoe nhìn mình, mình nhìn em cười nhưng em lạ đã không cười và vẫn nhìn mình không chớp mắt, làm mình nhớ đến bố của em cũng là một bố đang ở thôn Hai trong buôn làng. Mình hỏi mẹ Raih:

– “Em nhỏ tên gì và được mấy tuổi rồi?”

Mẹ Raih cúi xuống nhìn em nhỏ vừa lấy tay sửa lại chiếc mũ em đang đội trên đầu vừa nói:

– “Em tên Lina, còn một tháng nữa là em Lina được hai tuổi.”

Trong giọng nói cũng như khuôn mặt mình có cảm giác mẹ Raih không vui, làm mình nhớ đến chuyện tình cảm nổi đình nổi đám của bố Stung với mẹ Raih trước đây.

Thời gian đó mình cũng chỉ mới về buôn làng được mấy tháng, mình chưa biết nhiều đến các bố mẹ cũng như các em thanh niên trong buôn làng, mình chỉ nghe biết chuyện nhưng chưa biết mặt. Mãi thêm mấy tháng sau mình mới biết bố Stung đã gần năm mươi tuổi, có một đời vợ với bảy người con. Trước khi mình về buôn làng bốn tháng thì mẹ Stung bị tai nạn và đi với ông bà. Mẹ Stung đi với ông bà chưa được một năm thì bố Stung quen mẹ Raih.

Trong khi bố Stung gần năm mươi tuổi một đời vợ với bảy người con, thì mẹ Raih mới trên hai mươi tuổi và chưa có gia đình. Bố Stung và mẹ Raih quen nhau được một thời gian ngắn thì mẹ Raih có em bé. Tất cả mọi người ai cũng nghĩ bố Stung sẽ uống rượu cưới với mẹ Raih nhưng đùng một cái bố Stung lại cưới người khác! Và theo tục lệ của anh em đồng bào Sêđăng bố Stung phải đền của cho mẹ Raih, nhưng mình không biết bố Stung đã đền chưa! Và hôm nay gặp mẹ Raih mình thấy khuôn mặt mẹ Raih không vui, làm mình nhớ đến chuyện đền của của bố Stung nên mình hỏi:

– “Bố Stung đã đền của cho mẹ Raih chưa?”

– “Khi chuẩn bị lấy vợ mới bố Stung nói sẽ đền cho mình một miếng ruộng, nhưng cho đến bây giờ em Lina đã gần hai tuổi bố Stung vẫn chưa đền, mà chắc không đền! Bởi mình với bố Stung ở cùng một thôn, đi ra đi vô gần như gặp nhau thường xuyên mà có bao giờ bố Stung hỏi hoặc nhìn đến em Lina một lần nào, cho nên chắc không đền cho mình đâu! Nhưng không sao, phần mình cứ sống tốt, phần người khác có ông Trời phân xử.”

Matta Xuân Lành

Một suy nghĩ 4 thoughts on “Cứ sống tốt”

 1. Đây là vấn đề xã hội rất lớn. Đàn ông ở với người ta có con rồi lờ cả mẹ lẫn con, không cần cấp dưỡng gì. Nghĩa là tăng vấn đề nghèo đói và thất học trong buôn làng. Buôn làng và dân tộc rất khó ngóc đầu lên. Không biết các lãnh đạo trong buôn làng có biết điều này và có nói về điều này thường xuyên với người trong buôn, để mọi người tim cách giải quyết vấn đề không. Đây tưởng là vấn đề cá nhân, nhưng thực ra cũng là vấn đề phát triển cộng đồng.

  Và không biết là đàn ông như thế mà đi nhà thờ thì có được rước lễ như mọi người khác không? Lừa bịp mà không chỉnh sửa là còn tội, đi xưng tội cũng không hết được, trừ khi xưng tội thật bằng cách chỉnh sửa tình trạng.

  Số lượt thích

 2. Dear Anh Hai,

  Anh em đồng bào gần như không đến chính quyền để kiện cáo nên chắc là các lãnh đạo không biết. Họ thường đến già làng hoặc các bok, và các bok điều tra chiếu theo luật công giáo nếu họ không bị ngăn trở gì thì thường bắt phải lấy. Nếu không nghe thì sẽ bị chế tài về nhiều mặt lắm, đôi khi bị đổi ra khỏi buôn làng hoặc ra vạ tuyệt thông bên công giáo… Nhưng với những người này họ không còn biết sợ là gì nữa!

  Em M Lành

  Số lượt thích

 3. Vậy là tốt đó em. Dù nhiều người không biết sợ là gì, giáo hội cần có một thái độ rõ ràng là giáo hội không chấp nhận những hành vi dối trá vi phạm con người, vi phjam phát triển cộng đồng, và vi phạm đức hạnh của Chúa như thế. Thái độ rõ ràng của giáo hội sẽ giúp cho nhiều người cố gắng giữ đường công chính, dù là người người vẫn không care. Nếu giáo hội không có thái độ rõ ràng, nhiều người sẽ cho rằng đó là chuyện thường như cơm bữa, không có gì phải quan tâm.

  Anh có cảm tưởng, tại những vùng công giáo toàn tòng (hay tin lành toàn tòng), nếu các cha, soeurs, mục sư, cố gắng thúc đầy đồng bào phát triển thì buôn làng mới phát triển tốt, vì đồng bào chỉ biết buôn làng, tập tục, già làng, và các cha, soeurs, mục sư.

  Những đức hạnh tốt như siêng năng làm việc, đừng say sưa, siêng học càng cao càng tốt (có việc hay không để đó tính sau, nhưng kiến thức trong đầu mình luôn có lợi cho mình và cộng đồng của mình), trách nhiệm với con cái do mình tạo ra (đặc biệt là ngoài hôn thú) – không có chuyện chơi rồi phủi tay như chẳng có gì xảy ra, tôn trọng phụ nữ, thương mẹ góa (hay mẹ độc thân) và con côi, tiết kiệm để lo cho đời sống gia đình bên vững…

  Tại VN, vấn đề lớn vẫn là các dân tộc anh em đều nghèo hơn người Kinh. Đó là một điều đau lòng, đồng thời là cản trở lớn cho việc phát triển đất nước. Các tổ chức quốc tế và World Bank đều nói đến điều này. Nhà nước có việc của nhà nước, nhưng điều chinh anh thấy vẫn là giúp các anh em về tư duy và cách sống. Người buôn làng vốn chân thật, hãy dùng vốn liếng đó mà giúp họ phát triển tốt hơn.

  Thánh Giacôbê (James – em trai Chúa Giêsu) nói: Tôn giáo mà Thiên Chúa, Cha của chúng ta, chấp nhận là tinh tuyền và không tì vết là thế này: Chăm sóc con côi và mẹ góa trong khó khăn của họ, và giữ mình không bị ô nhiễm bởi thế gian. (Religion that God our Father accepts as pure and faultless is this: to look after orphans and widows in their distress and to keep oneself from being polluted by the world. James 1:27).

  Đây là đinh nghĩa “tôn giáo” duy nhất trong Thánh kinh. Không có định nghĩa thứ hai.

  Anh Hai

  Liked by 1 person

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s