Mọi thứ đều nhất

Chào các bạn,

Ghét mà phải gặp nhau là khổ. Đây là một trong tám cái khổ.

– Sinh là khổ
– Lão là khổ
– Bệnh là khổ
– Tử là khổ
– Ái biệt ly khổ (Yêu mà phải xa nhau là khổ)
– Oán tằng hội khổ (Ghét mà phải gặp nhau là khổ)
– Cầu bất đắc khổ (Muốn mà không được là khổ)
– Ngũ uẩn xí thạnh khổ (ngũ uẩn thân ta mạnh quá là khổ)

Khi ta giải phóng chính mình ra khỏi cái khổ, ta an lạc.

Hôm nay chúng ta nói về giải phóng chính mình ra khỏi cái khổ Ghét mà phải gặp nhau.

Có lẽ đây là cái khổ mà hầu như ai cũng có. Người thì khổ với người trong nhà, người thì khổ với người ở chỗ làm, người thì khổ với người ở xã hội… Chúng ta có thể nghe mọi người than khổ ở khắp nơi và chúng ta cũng thấy chính mình thường xuyên gặp khổ.

Khổ là chuyện bình thường. Thoát khổ mới chuyện quan trọng. Bạn có làm gì để thoát khổ không? Những cách thoát khổ của bạn có hiệu quả không?

Đây là cách mình thoát khổ: Quán Mọi thứ đều nhất.

Để mình nói rõ hơn.

Có thời điểm ngày nào mình cũng ngồi thiền trong một ngôi chùa nhỏ giữa lòng thành phố. Chùa khá vắng nên khá yên tĩnh.

Nơi mình ngồi thiền là nơi đặt tượng Phật và Bồ tát. Có nhiều tượng ở đó. Khoảng 10 tượng lớn và 100 tượng vừa và nhỏ với nhiều hình dáng khác nhau. Các tượng được đặt trong một phần ba phòng và trên trần nhà.

Chỉ có một mình mình ngồi thiền ở đó. Ngồi ở đó, mình cảm giác đang ngồi ở Niết bàn. Xung quanh mình toàn Phật và Bồ tát, ai nấy đều tĩnh lặng và đầy lòng từ bi. I’m so happy.

Mình thường ngồi giữa phòng và ngồi đối diện với tượng Phật. Kiểu ngồi thì tùy, khi thì ngồi xếp bằng, khi thì ngồi quỳ seiza – kiểu ngồi quỳ truyền thống của Nhật.

Ngồi trước Phật, mình ngắm Phật. Ngắm bằng mắt và ngắm bằng cách quán tưởng. Mình thấy trước mắt mình là một vị Phật thật đẹp. Một vị Phật có gương mặt phúc hậu, đôi mắt hiền từ, môi mỉm cười từ bi, toàn thân toát ra ánh sáng thanh tịnh và không khí an lạc.

Mình ngắm Phật và thấy lòng bình yên. Mình chuyển sang ngắm mình. Mình thấy mình đang ngồi trước Phật. Mình cũng là một vị Phật. Một vị Phật có gương mặt phúc hậu, đôi mắt hiền từ, môi mỉm cười từ bi, toàn thân toát ra ánh sáng thanh tịnh và không khí an lạc.

Mình ngắm mình và thấy lòng bình yên. Mình chuyển sang ngắm một người anh trong ĐCN. Mình thấy anh đang ngồi cạnh Phật. Anh cũng là một vị Phật. Một vị Phật có gương mặt phúc hậu, đôi mắt hiền từ, môi mỉm cười từ bi, toàn thân toát ra ánh sáng thanh tịnh và không khí an lạc.

Mình ngắm anh và thấy lòng bình yên. Mình chuyển sang ngắm một người chị trong ĐCN. Mình thấy chị đang ngồi cạnh Phật. Chị cũng là một vị Phật. Một vị Phật có gương mặt phúc hậu, đôi mắt hiền từ, môi mỉm cười từ bi, toàn thân toát ra ánh thanh tịnh và không khí an lạc.

Mình ngắm chị và thấy lòng bình yên. Mình chuyển sang ngắm một người bạn trong ĐCN. Mình thấy bạn đang ngồi cạnh Phật. Bạn cũng là một vị Phật. Một vị Phật có gương mặt phúc hậu, đôi mắt hiền từ, môi mỉm cười từ bi, toàn thân toát ra ánh sáng thanh tịnh và không khí an lạc.

Mình ngắm bạn và thấy lòng bình yên. Mình chuyển sang ngắm một người em trong ĐCN. Mình thấy em đang ngồi cạnh Phật. Em cũng là một vị Phật. Một vị Phật có gương mặt phúc hậu, đôi mắt hiền từ, môi mỉm cười từ bi, toàn thân toát ra ánh sáng thanh tịnh và không khí an lạc.

Mình ngắm em và thấy lòng bình yên. Mình chuyển sang ngắm một người anh khác trong ĐCN. Mình thấy anh đang ngồi cạnh Phật. Anh cũng là một vị Phật. Một vị Phật có gương mặt phúc hậu, đôi mắt hiền từ, môi mỉm cười từ bi, toàn thân toát ra ánh sáng thanh tịnh và không khí an lạc.

Mình ngắm anh và thấy lòng bình yên. Mình chuyển sang ngắm một người chị khác trong ĐCN. Mình thấy chị đang ngồi cạnh Phật. Chị cũng là một vị Phật. Một vị Phật có gương mặt phúc hậu, đôi mắt hiền từ, môi mỉm cười từ bi, toàn thân toát ra ánh sáng thanh tịnh và không khí an lạc.

Mình ngắm anh chị em trong ĐCN và thấy lòng bình yên. Mình chuyển sang ngắm từng người trong nhà mình. Mình thấy ba mình đang ngồi cạnh Phật. Ba cũng là một vị Phật. Một vị Phật có gương mặt phúc hậu, đôi mắt hiền từ, môi mỉm cười từ bi, toàn thân toát ra ánh sáng thanh tịnh và không khí an lạc.

Mình ngắm ba và thấy lòng bình yên. Mình chuyển sang ngắm mẹ trong ĐCN. Mình thấy mẹ đang ngồi cạnh Phật. Mẹ cũng là một vị Phật. Một vị Phật có gương mặt phúc hậu, đôi mắt hiền từ, môi mỉm cười từ bi, toàn thân toát ra ánh sáng thanh tịnh và không khí an lạc.

Mình ngắm mẹ và thấy lòng bình yên. Mình chuyển sang ngắm em của mình. Mình thấy em đang ngồi cạnh Phật. Em cũng là một vị Phật. Một vị Phật có gương mặt phúc hậu, đôi mắt hiền từ, môi mỉm cười từ bi, toàn thân toát ra ánh sáng thanh tịnh và không khí an lạc.

Mình ngắm em và thấy lòng bình yên. Mình chuyển sang ngắm người mà mình nghĩ họ đang làm mình khổ. Mình thấy người ấy đang ngồi cạnh Phật. Người ấy cũng là một vị Phật. Một vị Phật có gương mặt phúc hậu, đôi mắt hiền từ, môi mỉm cười từ bi, toàn thân toát ra ánh sáng thanh tịnh và không khí an lạc.

Cách tập này dựa trên tư tưởng Mọi thứ đều nhất (101 Truyện Thiền bình giải) kết hợp với cách quán Hình ảnh tự tin số một của anh Hoành và Quán lòng từ của Luận sư Buddhaghosa. (Cả ba bài đều ở ĐCN.)

Mọi thứ đều nhất, nghĩa là: Phật là nhất, mình cũng nhất như Phật, những người mình yêu quý cũng nhất như Phật và những người (mình nghĩ họ làm mình khổ) cũng nhất như Phật.

Mình quán Mọi thứ đều nhất khi ngồi thiền trong chùa. Mình cũng quán Mọi thứ đều nhất khi ăn uống, nấu cơm, rửa chén bát, làm việc… với phiên bản rút gọn hơn, chỉ quán về Phật và về người ấy. Cả ba cùng ăn uống, nấu cơm, rửa chén bát, làm việc…

Đây là cách mình thoát khổ và an lạc.

Chúc các bạn một ngày an lạc.

Phạm Thu Hương

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Mọi thứ đều nhất”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s