Thấy cuộc đời thật

Chào các bạn,

Có những điều ngay trước mắt mà rất nhiều người cả đời không thấy. Có lẽ chúng ta tưởng những bí quyết sống vui, sống đẹp, sống khỏe là bí quyết, tức là kiến thức bí mật. Thực sự là chẳng có gì bí mật. Ta không thấy vì mắt ta không thể thấy. Mắt ta không thể thấy vì tâm ta bị bao nhiêu màn vô minh che kín. Hầu như chẳng có gì ở đời là bí mật, nhưng có rất nhiều điều nằm ngay trước mắt mà ta không thấy.

– Thiên đàng ở trong đầu bạn, ngay tại đây lúc này, không phải ở một thế giới cách đây mấy triệu năm ánh sáng, mà bạn chỉ có thể đến nếu bạn được cấp vé bay sau khi chết.

– Hỏa ngục cũng ở trong đầu bạn, ngay tại đây lúc này, không cần đợi đến lúc thần chết và một toán lính quỷ lôi bạn đi.

– Bạn làm mọi quyết định cho đời bạn và chịu trách nhiệm cho mọi quyết định đó. Thánh thần chỉ có thể hỗ trợ bạn nhưng không làm quyết định cho bạn được.

– Tư duy của bạn có thể chuyển hóa lòng người và thế giới của bạn, mà bạn không cần phải cầm xà beng nạy. Cách dễ hiểu nhất là tư duy của bạn thể hiện trong toàn thể con người bạn – cách đứng, cách đi, cách ngồi, cách nằm, cách cười, cách khóc, ánh mắt, làn môi, khuôn mặt, thân hình… nói chung là body language (ngôn ngữ của cơ thể), và những điều bạn làm, những lời bạn nói… “Tất cả bạn” chuyển tải tư duy của bạn đến mọi người chung quanh, dù bạn có biết hay không và mọi người có ai biết hay không. Phần lớn chuyển tải này nằm ở tầng vô thức.

– Mọi rối rắm trong đời bạn không phải vì đời hay vì người, mà vì đầu bạn làm việc như khỉ, thấy gì đến là nhảy. Nhảy như thế thì chỉ có chết vì rất nhiều điều đến trong ngày, cả đời. Và càng nhảy bạn càng mệt, càng kiệt lực, và càng bị rối rắm thêm.

– Tất cả mọi thứ trên đời đến với bạn đều là ảo ảnh. Thấy rất thực, nhưng không thực. Chỉ như là bóng ma. Nếu trái tim bạn mạnh mẽ, mọi thứ chỉ là những luồng gió nhẹ thoảng qua. Nếu tâm lực bạn yếu, thứ gì đến cũng như đạn đại bác.

Các bạn có biết người ta ngồi Thiền để làm gì không? Thiên hạ nói đủ mọi thứ quái dị như nhân điện, thần lực, thần thông, blah blah blah. Thực ra người ta ngồi Thiền để tâm trí quen tĩnh lặng, tâm trí quen rỗng và lặng, chẳng có thứ gì làm nhảy choi choi. Tâm trí quen tĩnh lặng rồi thì chẳng thứ gì trên đời có thể làm tâm trí nhảy choi choi, và thứ gì cũng thấy nhẹ như gió thoảng.

Tất cả những điều này đều ở trước mắt chúng ta. Tối thiểu là ngay trước mắt các bạn trên ĐCN. Nhưng vẫn nhiều người không hiểu. Sách vở tràn ngập như Hy Mã Lạp Sơn, nhưng đại đại đa số người vẫn không thấy, không hiểu.

Đương nhiên một lý do chính là vì các thầy các bà phần lớn chẳng biết gì. Nhưng còn một lý do nữa là mọi người đều: (1) Không tự tin vào, và tự trách nhiệm với, chính tâm mình, mà chỉ tin vào thầy bà, giáo pháp, thần thông, và (2) Không chịu thực hành bất kì cách nào để làm tâm thành tĩnh lặng. Thích đọc, thích nghe giảng, nhưng không thích thực hành.

Điều này, dùng ngôn ngữ triết học tân thời, trong khoảng 100 năm nay được rất nhiều triết gia gọi là vong thân (alienation) – mình trở thành xa lạ với chính mình.

Nhưng thực sự vấn đề thật là giản dị. Bạn chỉ cần luyện tâm cho tĩnh lặng, không nhảy choi choi, thì mọi sự thành rất rõ – như là gió thoảng, không còn là một vùng rừng mênh mông gai góc.

Cuộc đời bạn nó vậy vì trái tim bạn nó vậy. Cuộc đời bạn sẽ khác nếu trái tim bạn khác đi.

Tâm là chủ.

Trong nhà có của đừng tìm nữa
Đối cảnh vô tâm, hỏi chi thiền
(Trần Nhân Tông)

Bạn đã có sẵn mọi thứ để làm đời bạn thành an lạc. Đừng chạy theo gì khác ngoài trái tim tĩnh lặng của bạn. Rồi bạn sẽ hiểu bí mật của trái tim bạn và của cuộc đời.

Chúc các bạn luôn thông tuệ.

Mến,

Hoành

Bài cùng chuỗi:
Tình yêu và trí tuệ
Thành kiến và trí tuệ
Đời sống đơn giản
Thấy cuộc đời thật

© copyright 2019
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Thấy cuộc đời thật”

  1. “Tư duy của bạn có thể chuyến hóa lòng người và thế giới của bạn, mà bạn không cần phải cầm xà beng nạy.”

    Thật vậy, anh ạ.

    Em thích làm việc xã hội. Mà việc xã hội thì nhiều. Nhờ anh, em đã khám phá ra cách làm việc xã hội hiệu quả và an bình. Em cảm ơn anh.

    Em Hương

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s