Chữa thế giới – Heal the world

Chào các bạn,

Bài Heal the world (Michael Jackson sáng tác) là một bài hát đặc biệt với mình.

Đặc biệt vì những lúc không muốn thiết tha với thế giới, bài hát từ đâu bỗng xuất hiện và cho mình niềm tin để tiếp tục công việc và cuộc sống.

Đặc biệt vì đây là bài hát tiếng Anh gần như là duy nhất lúc là học sinh mình nhớ được lời, dù không hiểu bài hát hát gì, dù chưa từng nhìn thấy lyric và dĩ nhiên là dù phát âm trật lất. Điều duy nhất mình hiểu có lẽ là tên bài hát – Heal the world. Khi đến bài hát tiếng Việt mà bạn chỉ thuộc lõm bõm vài bài thì tự nhiên nhớ được một bài tiếng Anh là điều đặc biệt.

Đặc biệt vì hôm nay mình đã có một bài hát cho Nhạc xanh nhưng bài Heal the world từ đâu bỗng xuất hiện và cho mình cảm giác mình nên dịch. Mình ít khi dịch bài hát lúc sát giờ như thế nhưng hôm nay mình cảm thấy mình nên dịch. Sau khi dịch xong khoảng vài tiếng, mình tình cờ đọc được bản tin cho biết hôm nay, ngày 11-11, là ngày kỷ niệm 100 năm chấm dứt Chiến tranh thế giới thứ nhất nhưng thế giới chưa thật sự được chữa lành. Quả là đặc biệt.

Dưới đây có bài báo về 100 năm Chiến tranh thế giới thứ nhất và 2 clips bài hát. Mời các bạn cùng lắng đọc và lắng nghe.

Chúc các bạn một ngày hòa bình.

PTH

***

100 năm Thế chiến 1: Chủ nghĩa dân tộc vẫn ám ảnh!

100 năm Thế chiến 1: Chủ nghĩa dân tộc vẫn ám ảnh!

(PL)- Sự kiện kỷ niệm 100 năm chấm dứt Chiến tranh thế giới thứ nhất đến trong bối cảnh làn sóng chủ nghĩa dân tộc trỗi dậy trên toàn cầu, đặc biệt là ở châu Âu.

Lúc 11 giờ ngày 11-11 (Chủ nhật này), tại Paris (Pháp) sẽ diễn ra lễ kỷ niệm 100 năm ngày chấm dứt cuộc Chiến tranh thế giới thứ nhất (1914-1918), một trong hai cuộc chiến lớn nhất và tàn khốc, đẫm máu nhất thế giới trước nay.

Khoảng 19 triệu người đã chết trong cuộc chiến này, trong đó có 8 triệu binh sĩ. Chiến tranh thế giới thứ nhất chấm dứt với một thỏa thuận được ký giữa khối Hiệp ước và Đức (thuộc phe Liên minh) vào Ngày đình chiến 11-11-1918.

Cuộc chiến này đã đánh dấu một bước ngoặt trong lịch sử nhân loại – sự kết thúc của bốn đế chế châu Âu, sự lớn mạnh của chủ nghĩa cộng sản Xô viết và sự gia nhập của Mỹ vào sức mạnh chính trị toàn cầu.

Tham dự buổi lễ kỷ niệm quan trọng này sẽ có 70-80 lãnh đạo thế giới, trong đó có Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Các lãnh đạo sẽ có mặt ở Khải Hoàn Môn tại Paris vào thời điểm im tiếng súng 100 năm về trước.

Phần lớn cuộc chiến diễn ra trên đất Pháp và Bỉ. Nước Pháp đã khánh kiệt sau cuộc chiến này. Từ tối Chủ nhật rồi, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã bắt đầu chuyến đi sáu ngày thăm các chiến trường cuộc chiến. Một số lãnh đạo như Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier, Thủ tướng Anh Theresa May cũng sang Pháp.

100 năm Thế chiến 1: Chủ nghĩa dân tộc vẫn ám ảnh! - ảnh 1
Tổng thống Pháp Emmanuel Macrontưởng niệm các chiến sĩ trận vong ở Morhangetỉnh Moselle (Đông Bắc Pháp). Ảnh: EPA

Chủ nghĩa dân tộc bùng phát

Sự kiện kỷ niệm 100 năm chấm dứt Chiến tranh thế giới thứ nhất đến trong bối cảnh làn sóng chủ nghĩa dân tộc trỗi dậy trên toàn cầu, dễ thấy nhất là ở châu Âu. Năm 2016, tư tưởng này được thổi bùng thêm sau sự kiện Brexit – Anh muốn rời Liên minh châu Âu (EU). Tư tưởng chống liên minh thậm chí còn xuất hiện ở các nước mà trước đây chính trị không có chỗ cho thành phần dân túy, cực hữu. Châu Âu đang chia rẽ với hai nhóm chính phủ dân túy (như Ý, Anh, Ba Lan, Hungrary…) với nhóm chính phủ phi dân túy (như Pháp, Đức, Hà Lan…). Các cụm từ “Nước Ý trước hết”, “Hungary trước hết” xuất hiện thường xuyên hơn.

Washington Post dẫn ý kiến nhiều nhà quan sát nhận định thế giới ngày nay khá giống với tình hình thế giới thập niên 1920. Thời điểm 1920, kinh tế và công nghệ phát triển mạnh nhưng kèm theo là chủ nghĩa dân tộc trỗi dậy và sự hợp tác bị phá vỡ, dân chủ nhiều nơi bị kìm hãm vì các nhà độc tài như Benito Mussolini ở Ý.

Bối cảnh hiện tại cũng khá giống. Tăng trưởng kinh tế và công nghệ đã làm xuất hiện một số trung tâm quyền lực mới trên trường thế giới. Diễn biến gây ra tâm lý lo lắng ở nhiều nước từng được xem là trụ cột quyền lực và một bộ phận lớn người dân đặt niềm tin vào các nhân vật chính trị hứa sẽ bảo vệ họ.

Thế giới đang rạn nứt, đang xuất hiện sự hỗn loạn và châu Âu đang đối mặt cực đoan gần như mọi nơi và đang dần bị chủ nghĩa dân tộc lấn lướt. Chỉ những người bị chứng mộng du mới không nhìn thấy điều gì đang xảy ra quanh chúng ta. Không phải tôi.

Tổng thống Pháp  EMMANUEL MACRON

Lịch sử để học, không phải để quên

Điều đáng ngại, theo CNN, chính các phong trào chủ nghĩa dân tộc ở châu Âu là một nguyên nhân lớn dẫn tới hai cuộc chiến tranh thế giới thứ nhất và thứ hai. Chính Tổng thống Pháp Macron cũng cảnh báo làn sóng chủ nghĩa dân tộc có thể sẽ kéo châu Âu quay lại thời điểm 100 năm trước.

Theo ông Macron, châu Âu đang bị chia rẽ vì sự sợ hãi, vì chủ nghĩa dân tộc và vì các hậu quả của cuộc khủng hoảng kinh tế. Nói với báo Ouest-France ngày 8-11, ông Macron cho biết ông lo sợ khi nhận thấy có nhiều điểm tương đồng giữa thời điểm hiện tại và thời điểm giữa hai cuộc chiến tranh thế giới thứ nhất (1914-1918) và thứ hai (1939-1945). Trước nghị viện châu Âu vài tháng trước, ông Macron cảnh báo không được quên những gì đã xảy ra trong quá khứ và châu Âu phải hành động để ngăn chặn. Câu nói của ông Macron trùng với cảnh báo của nhiều nhà quan sát chính trị rằng lịch sử không phải là một bộ phim Hollywood chỉ để xem rồi quên.

Có thể nhìn thấy quyết tâm chống tư tưởng chủ nghĩa dân tộc của ông Macron qua kế hoạch kỷ niệm ngày chấm dứt Chiến tranh thế giới thứ nhất. Buổi lễ ở điện Champs-Elysees chủ yếu nhằm ghi nhớ những người đã mất trong cuộc chiến chứ không phải mừng chiến thắng. Sau buổi lễ này sẽ là ba ngày Diễn đàn Hòa bình Paris nhằm “củng cố hợp tác đa phương và quốc tế”, góp phần ngăn chặn tư tưởng chủ nghĩa dân tộc.

Chủ nghĩa dân tộc là gì?

Theo định nghĩa trong từ điển thì cụm từ này không hề có ý nghĩa tiêu cực: Người có tư tưởng chủ nghĩa dân tộc là một người hết lòng và trung thành với đất nước. Bản thân Tổng thống Mỹ Donald Trump trong một cuộc vận động trước bầu cử giữa kỳ mới đây cũng thừa nhận mình là người theo chủ nghĩa dân tộc, với ông quyền lợi nước Mỹ là trên hết. Ông Steve Bannon, từng là trưởng chiến lược gia Nhà Trắng của ông Trump, nói rõ ông Trump thắng vì chiến lược “kinh tế chủ nghĩa dân tộc”. Các chủ trương của ông về đối ngoại, thương mại, nhập cư cho thấy rõ quan điểm này.

Nhưng hiện tại cụm từ này lại thường được gắn với những người theo phe cực hữu, người da trắng phân biệt chủng tộc. Nhiều ý kiến cho rằng chủ nghĩa dân tộc không phải là yêu nước, mà đó là sự cố chấp theo đuổi tư tưởng cho mình là vượt trội hơn và phân biệt chủng tộc, là sự thù ghét và bạo lực. Theo luồng ý kiến này, dân chủ không có chỗ cho chủ nghĩa dân tộc.

ĐĂNG KHOA
***

 

Chữa thế giới

Hãy nghĩ về — các thế hệ và các vị nói chúng ta muốn tạo nơi tốt hơn cho con cái chúng ta, và con cái của con cái chúng ta, để con biết một thế giới tốt hơn cho con, và con nghĩ con có thể tạo một nơi tốt hơn

Có một nơi trong tim bạn
và mình biết đó là tình yêu
và nơi này có thể sáng rực hơn nhiều ngày mai

Và nếu bạn cố gắng thật
bạn sẽ thấy không cần phải khóc
Ở nơi này, bạn sẽ cảm thấy không có đau hay khổ

Nhiều cách để đến đó
Nếu bạn đủ quan tâm đến người sống
Hãy tạo không gian nhỏ
Hãy tạo nơi tốt hơn

Chữa thế giới
Tạo nơi tốt hơn
cho bạn và cho mình
và cho toàn nhân loại
Có người chết
nếu bạn đủ quan tâm đến người sống
hãy tạo nơi tốt hơn
cho bạn và cho mình

Nếu bạn muốn biết tại sao
tình yêu không thể nói dối
Tình yêu thì mạnh
chỉ quan tâm đến cho đi sướng vui

Nếu thử, ta sẽ thấy
trong an vui này, ta không thể cảm thấy
sợ hay hãi
ta ngừng tồn tại và bắt đầu sống

Cảm giác luôn luôn
Tình yêu đủ cho ta phát triển
Hãy tạo thế giới tốt hơn
Hãy tạo thế giới tốt hơn

Chữa thế giới
Tạo nơi tốt hơn
cho bạn và cho mình
và cho toàn nhân loại
Có người chết
nếu bạn đủ quan tâm đến người sống
hãy tạo nơi tốt hơn
cho bạn và cho mình

Và giấc mơ mà trong đó chúng ta được hình thành
sẽ tiết lộ gương mặt sướng vui
Và thế giới chúng ta từng tin
sẽ sáng lại trong ân điển

Vậy sao ta cứ bóp nghẹt cuộc sống
tổn thương trái đất, đóng đinh linh hồn nàng
dù rõ để thấy
thế giới này là thiên đường?
Hãy là ánh sáng của Thượng đế

Chúng ta có thể bay rất cao
Hãy để thánh linh chúng ta không bao giờ chết
Trong tim mình, mình cảm được tất cả các bạn là anh em của mình

Hãy tạo thế giới không sợ
Cùng nhau ta khóc những nước mắt hạnh phúc
Nhìn các nước đổi kiếm thành lưỡi cày

Chúng ta thực sự có thể đạt được điều đó
Nếu bạn đủ quan tâm đến người sống
Hãy tạo không gian nhỏ
để tạo nơi tốt hơn

(x 3) Chữa thế giới
Tạo nơi tốt hơn
cho bạn và cho mình
và cho toàn nhân loại
Có người chết
nếu bạn đủ quan tâm đến người sống
hãy tạo nơi tốt hơn
cho bạn và cho mình

(x2) Có người chết
nếu bạn đủ quan tâm đến người sống
hãy tạo nơi tốt hơn
cho bạn và cho mình

(x 11) Bạn và cho mình

(x4) Chữa thế giới ta sống, cứu thế giới cho con cái chúng ta

(PTH dịch)

Michael Jackson – Heal The World (Official Video)

Michael Jackson Tribute – Heal The World – Child Prodigy Cover | Maati Baani

Heal The World

Think about—am—the generations and they say we wanna make it a better place for our children, and our children’s children, so that they they they know it’s a better world for them, and think they can make it a better place

There’s a place in your heart
And i know that it is love
And this place could be much brighter than tomorrow

And if you really try
You’ll find there’s no need to cry
In this place you’ll feel there’s no hurt or sorrow

There are ways to get there
If you care enough for the living
Make a little space
Make a better place

Heal the world
Make it a better place
For you and for me
And the entire human race
There are people dying
If you care enough for the living
Make a better place
For you and for me

If you want to know why
There’s a love that cannot lie
Love is strong
It only cares for joyful giving

If we try we shall see
In this bliss we cannot feel
Fear or dread
We stop existing and start living

Then it feels that always
Love’s enough for us growing
So make a better world
Make a better world

Heal the world
Make it a better place
For you and for me
And the entire human race
There are people dying
If you care enough for the living
Make a better place
For you and for me

And the dream we were conceived in
Will reveal a joyful face
And the world we once believed in
Will shine again in grace

Then why do we keep strangling life
Wound this earth, crucify its soul
Though it’s plain to see
This world is heavenly
Be god’s glow

We could fly so high
Let our spirits never die
In my heart i feel you are all my brothers

Create a world with no fear
Together we’ll cry happy tears
See the nations turn their swords into plowshares

We could really get there
If you cared enough for the living
Make a little space
To make a better place

Heal the world
Make it a better place
For you and for me
And the entire human race
There are people dying
If you care enough for the living
Make a better place
For you and for me

Heal the world
Make it a better place
For you and for me
And the entire human race
There are people dying
If you care enough for the living
Make a better place
For you and for me

Heal the world
Make it a better place
For you and for me
And the entire human race
There are people dying
If you care enough for the living
Make a better place
For you and for me

There are people dying
If you care enough for the living
Make a better place
For you and for me

There are people dying
If you care enough for the living
Make a better place
For you and for me

You and for me
You and for me
You and for me
You and for me
You and for me
You and for me
You and for me
You and for me
You and for me
You and for me
You and for me

Heal the world we live in, save it for our children
Heal the world we live in, save it for our children
Heal the world we live in, save it for our children
Heal the world we live in, save it for our children

Một suy nghĩ 4 thoughts on “Chữa thế giới – Heal the world”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s