Tình yêu và hôn nhân

Chào các anh chị và các bạn,

Người ta nói “Hôn nhân là mồ chôn tình yêu”. Mặc dù chỉ là một 8x đời cuối và chưa lập gia đình, tôi cũng hay suy nghĩ linh tinh về tình yêu, về hôn nhân và gia đình. Có lẽ tôi chưa đủ chín, cũng như chưa đủ trải nghiệm để hiểu hết về những khó khăn trong hôn nhân, nhưng tôi chỉ nghĩ đơn giản, chuyển từ tình yêu sang hôn nhân là khi ta kết thúc con đường này, và đi trên một con đường mới, dài hơn, khó khăn hơn, và nhiều thú vị hơn. Mà nếu ta muốn đi tốt nó, ta cũng cần cố gắng không ngừng như khi ta đi trên con đường cũ.

Nhiều đôi bạn trẻ khi yêu nhau, họ làm tất cả vì nhau, để người yêu được vui lòng. Nhưng khi lấy nhau rồi, họ lại bỏ mặc tình yêu. Họ bị vòng xoáy cuộc sống, xã hội, mưu sinh, những mối quan hệ khác…cuốn đi. Họ an tâm rằng lấy nhau rồi thì chỉ cần lo cho cuộc sống đầy đủ, lo cho con cái được bằng bạn bằng bè…là được, mà họ lơ là việc chăm sóc, vun trồng cho cây tình yêu – đang chuyển mình sang giai đoạn mới, và cần sự quan tâm hơn bao giờ hết. Để rồi đến một lúc họ chợt nhận ra ta đã quên lãng quá nhiều điều, quá nhiều những “nhỏ nhặt”, mà chính những “nhỏ nhặt” ấy mới làm nên một cuộc hôn nhân hạnh phúc và bền vững…

Mời các anh chị và các bạn đọc câu chuyện thú vị dưới đây về tình yêu và hôn nhân. Chúc các anh chị và các bạn một ngày đây tình yêu.

Trần Thị Thu Hiền
.

Tình yêu và hôn nhân

Tối hôm đó, khi tôi về nhà, vợ tôi đang chuẩn bị bữa tối, tôi cầm tay cô ấy và nói : “Anh có chuyện muốn nói với em”. Vợ tôi ngồi xuống và im lặng ăn. Tôi nhận thấy niềm đau trong mắt cô ấy.

Đột nhiên tôi không biết làm sao bắt đầu. Nhưng tôi cần phải cho cô ấy biết tôi đang nghĩ gì. Tôi muốn ly hôn…Tôi bắt đầu chủ đề một cách điềm tĩnh.

Cô ấy không có vẻ tức giận với những lời tôi nói, thay vì thế cô hỏi nhẹ nhàng : “Tại sao?”

Tôi tránh câu hỏi của cô ấy. Điều này làm cô ấy giận dữ. Cô ném đũa và hét vào mặt tôi : “Anh không phải đàn ông !”. Tối hôm đó, chúng tôi không nói chuyện. Cô ấy khóc. Tôi biết vợ tôi muốn tìm hiểu chuyện gì xảy ra với cuộc hôn nhân này. Nhưng thật khó để cho vợ tôi một câu trả lời thỏa đáng; tôi đã trao trái tim mình cho Dew, tôi không còn yêu vợ tôi nữa. Tôi chỉ cảm thấy tiếc cho cô ấy !

Với mặc cảm tội lỗi, tôi phác thảo đơn ly hôn, đề cập đến việc vợ tối có thể sở hữu căn nhà, xe hơi và 30% vốn của công ty tôi.

Vợ tôi nhìn nó và rồi xé tan nó ra. Người phụ nữ đã chung sống với tôi 10 năm trở thành một người khác. Tôi cảm thấy tiếc vì cô ta đã phí thời gian, công sức và năng lượng nhưng tôi không thể lấy lại lời tôi nói, vì tôi yêu Dew rất nhiều. Cuối cùng, vợ tôi khóc lớn trước mặt tôi, đây đúng là điều tôi trông đợi. Với tôi, đó thực sự là một sự giải thoát. Ý định ly hôn đã ám ảnh tôi nhiều tuần giờ đây trở nên chắc chắn và rõ ràng hơn.

Ngày hôm sau, tôi về nhà rất trễ và thấy vợ tôi đang viết gì đó trên bàn. Tôi không ăn tối mà đi ngủ ngay, vì tôi rất mệt sau một ngày vui vẻ bên Dew.

Khi tôi tỉnh giấc, vợ tôi vẫn còn viết ở bàn. Tôi không quan tâm vì vậy tôi quay đi và ngủ tiếp.

Buổi sáng vợ tôi đưa ra điều kiện ly hôn: cô ấy không muốn bất cứ thứ gì ở tôi, nhưng cô ấy cần một lưu ý trong một tháng trước ly hôn.

Vợ tôi yêu cầu trong một tháng chúng tôi vẫn sẽ cố gắng sống càng như bình thường càng tốt. Lý do đơn giản : con trai chúng tôi có kỳ thi trong suốt một tháng và cô không muốn làm gián đoạn việc này vì cuộc hôn nhân tan vợ của chúng tôi.

Tôi đồng ý. Nhưng vợ tôi đưa ra điều kiện khác, cô yêu cầu tôi nhớ lại việc tôi đã ẵm cô vào phòng tân hôn như thế nào trong ngày cưới.

Vợ tôi yêu cầu mỗi ngày trong một tháng này, tôi sẽ ẵm cô ra khỏi phòng ngủ, đi ra cửa trước mỗi buổi sáng…Tôi nghĩ vợ tôi bị điên. Nhưng chỉ để cho những ngày cuối cùng nhau trở nên dễ chịu tôi chấp nhận lời đề nghị kỳ quặc đó.

Tôi kể với Dew về điều kiện ly hôn của vợ tôi…Dew cười lớn và nghĩ rằng nó thật ngu xuẩn. “Cho dù chị ta có giở trò gì đi nữa, rồi cũng phải đối mặt với việc ly hôn thôi” – Dew nói khinh bỉ.

Vợ tôi và tôi đã chưa đụng chạm gì kể từ khi ý định ly hôn của tôi được thể hiện dứt khoát. Thế nên khi tôi ẵm vợ tôi ra ngoài ngày đầu tiên, cả hai trông rất lóng ngóng. Con trai chúng tôi vỗ tay đằng sau : “Bố đang ẵm mẹ trên tay”. Lời nó của bé làm tôi  có cảm giác đau đớn. Từ phòng ngủ ra phòng khách, rồi đến cửa, tôi đã đi 10m với vợ trên tay. Cô nhắm mắt và nói nhẹ : “Đừng nói với con trai chúng ta về việc ly hôn”. Tôi gật đầu, cảm thấy có gì đó bối rối. Tôi đặt vợ tôi xuống bên ngoài cửa. Cô ấy ra đợi xe buýt đi làm. Tôi lái xe một mình đến văn phòng.

Vào ngày thứ hai, cả hai làm dễ dàng hơn. Vợ tôi dựa vào ngực tôi. Tôi có thể ngửi thấy mùi hương trên áo khoác của cô ấy. Tôi nhận ra tôi đã không ngắm nhìn người phụ này trong suốt thời gian dài…Tôi nhận ra cô ấy không còn trẻ nữa. Có những vết chân chim trên mặt vợ tôi, tóc cô ấy đang bạc dần đi ! Cuộc hôn nhân đã hủy hoại cô ấy. Bất chợt tôi tự hỏi mình đang làm cái quái gì với vợ mình vậy.

Vào ngày thứ tư, khi nhấc vợ tôi lên, tôi nhận thấy cảm giác thân thiết ùa về. Đây là người phụ nữ đã dâng 10 năm cuộc đời mình cho tôi.

Vào ngày thứ năm và thứ sáu, tôi nhận thấy cảm giác thân thiết ngày càng tăng. Tôi không nói Dew chuyện này. Việc bồng vợ tôi trở nên dễ dàng hơn khi ngày trôi dần. Có lẽ luyện tập mỗi ngày làm tôi khỏe hơn.

Một sáng nọ, vợ tôi phân vân sẽ mặc gì. Cô ấy thử một vài cái váy, nhưng không thể chọn được cái vừa vặn. Rồi vợ tôi thở dài : “Váy của em trở nên rộng hơn hết rồi”. Tôi chợt nhận ra vợ tôi đã ốm đi biết bao nhiêu, và đó là lý do vì sao tôi có thể ẵm cô ấy dễ dàng hơn.

Bất chợt tôi nhói lòng…vợ tôi đã mang quá nhiều nỗi đau và đắng cay trong tim. Một cách tiềm thức, tôi đưa tay và chạm vào đầu cô ấy.

Con trai tôi bước vào lúc đó và nói : “Bố, đã đến giờ đưa mẹ ra rồi !”. Với cậu bé, nhìn thấy bố ẵm mẹ ra ngoài đã trở thành một phần cần thiết trong cuộc sống. Vợ tôi âu yếm gọi con trai lại gần và ôm cậu bé thật chặt. Tôi quay mặt đi vì sợ rằng tôi sẽ thay đổi ý định vào phút cuối. Rồi tôi ôm vợ tôi trong tay , bước từ phòng ngủ, ra phòng khách, rồi ra trước cửa. Tay cô ấy vòng quay cổ tôi thật mềm mại và tự nhiên. Tôi ôm chặt thân thể cô ấy, cứ như là ngày cưới của chúng tôi vậy.

Nhưng rồi việc cô ấy càng ngày càng nhẹ hơn làm tôi buồn. Vào ngày cuối cùng, khi tôi ôm cô ấy trong tay, thật khó bước đi làm sao. Con trai chúng tôi đã đi học. Tôi ôm chặt cô ấy và nói : “Anh đã không nhận thấy rằng cuộc sống của chúng ta thiếu sự gần gũi”.

Tôi lái xe đến cơ quan…nhảy ra khỏi xe ngay lập tức, không đóng cả cửa. Tôi sợ rằng bất cứ sự trì hoãn nào cũng làm tôi thay đổi ý định…Tôi đi lên lầu. Dew mở cửa. Tôi nói : “Anh xin lỗi, Dew, anh không muốn ly hôn nữa”.

Dew nhìn tôi, ngạc nhiên, rồi cô ta để tay lên trán tôi … “Anh có đang sốt không thế ?”. Tôi để tay cô xuống. “Anh xin lỗi, Dew, anh sẽ không ly hôn. Cuộc hôn nhân của anh chán nản có lẽ vì anh và vợ anh đã không coi trọng những cái nhỏ nhặt trong cuộc sống, chứ không phải vì bọn anh không yêu nhau nữa. Giờ anh đã nhận ra, kể từ khi anh ẵm cô ấy vào nhà trong ngày cưới, anh muốn ôm cô ấy đến khi cái chết chia lìa”.

Dew dường như bừng tỉnh. Cô ấy vỗ tay lớn, rồi đóng sầm cửa, bật khóc. Tôi xuống lầu và lái xe đi.

Tại tiệm hoa trên đường về, tôi mua một bó hoa cho vợ mình. Cô bán hàng hỏi tôi muốn viết gì trên tấm thiệt. Tôi mỉm cười và viết :”Anh sẽ ẵm em ra ngoài mỗi sáng cho đến khi cái chết chia lìa chúng ta”.

Trần Thị Thu Hiền dịch
.

MARRIAGE

When I got home that night as my wife served dinner, I held her hand and said, I’ve got something to tell you. She sat down and ate quietly. Again I observed the hurt in her eyes.

Suddenly I didn’t know how to open my mouth. But I had to let her know what I was thinking. I want a divorce.. I raised the topic calmly.

She didn’t seem to be annoyed by my words, instead she asked me softly, why?

I avoided her question. This made her angry. She threw away the chopsticks and shouted at me, you are not a man! That night, we didn’t talk to each other. She was weeping. I knew she wanted to find out what had happened to our marriage. But I could hardly give her a satisfactory answer; she had lost my heart to Dew. I didn’t love her anymore. I just pitied her!

With a deep sense of guilt, I drafted a divorce agreement which stated that she could own our house, our car, and 30% stake of my company.

She glanced at it and then tore it into pieces. The woman who had spent ten years of her life with me had become a stranger. I felt sorry for her wasted time, resources and energy but I could not take back what I had said for I loved Dew so dearly. Finally she cried loudly in front of me, which was what I had expected to see. To me her cry was actually a kind of release. The idea of divorce which had obsessed me for several weeks seemed to be firmer and clearer now.

The next day, I came back home very late and found her writing something at the table. I didn’t have supper but went straight to sleep and fell asleep very fast because I was tired after an eventful day with Dew.

When I woke up, she was still there at the table writing. I just did not care so I turned over and was asleep again.

In the morning she presented her divorce conditions: she didn’t want anything from me, but needed a month’s notice before the divorce.
She requested that in that one month we both struggle to live as normal a life as possible. Her reasons were simple: our son had his exams in a month’s time and she didn’t want to disrupt him with our broken marriage.

This was agreeable to me. But she had something more, she asked me to recall how I had carried her into out bridal room on our wedding day.

She requested that everyday for the month’s duration I carry her out of our bedroom to the front door ever morning.. I thought she was going crazy. Just to make our last days together bearable I accepted her odd request.

I told Dew about my wife’s divorce conditions.. . She laughed loudly and thought it was absurd. No matter what tricks she applies, she has to face the divorce, she said scornfully..

My wife and I hadn’t had any body contact since my divorce intention was explicitly expressed. So when I carried her out on the first day, we both appeared clumsy. Our son clapped behind us, daddy is holding mummy in his arms. His words brought me a sense of pain. From the bedroom to the sitting room, then to the door, I walked over ten meters with her in my arms. She closed her eyes and said softly; don’t tell our son about the divorce. I nodded, feeling somewhat upset. I put her down outside the door. She went to wait for the bus to work. I drove alone to the office.

On the second day, both of us acted much more easily. She leaned on my chest. I could smell the fragrance of her blouse. I realized that I hadn’t looked at this woman carefully for a long time.. I realized she was not young any more. There were fine wrinkles on her face, her hair was graying! Our marriage had taken its toll on her. For a minute I wondered what I had done to her.

On the fourth day, when I lifted her up, I felt a sense of intimacy returning. This was the woman who had given ten years of her life to me.

On the fifth and sixth day, I realized that our sense of intimacy was growing again. I didn’t tell Dew about this. It became easier to carry her as the month slipped by. Perhaps the everyday workout made me stronger.

She was choosing what to wear one morning. She tried on quite a few dresses but could not find a suitable one. Then she sighed, all my dresses have grown bigger. I suddenly realized that she had grown so thin, that was the reason why I could carry her more easily.

Suddenly it hit me… she had buried so much pain and bitterness in her heart. Subconsciously I reached out and touched her head.

Our son came in at the moment and said, Dad, it’s time to carry mum out. To him, seeing his father carrying his mother out had become an essential part of his life. My wife gestured to our son to come closer and hugged him tightly. I turned my face away because I was afraid I might change my mind at this last minute. I then held her in my arms, walking from the bedroom, through the sitting room, to the hallway. Her hand surrounded my neck softly and naturally. I held her body tightly; it was just like our wedding day.

But her much lighter weight made me sad. On the last day, when I held her in my arms I could hardly move a step. Our son had gone to school. I held her tightly and said, I hadn’t noticed that our life lacked intimacy.

I drove to office…. jumped out of the car swiftly without locking the door. I was afraid any delay would make me change my mind…I walked upstairs. Dew opened the door and I said to her, Sorry, Dew, I do not want the divorce anymore.

She looked at me, astonished, and then touched my forehead.. Do you have a fever? She said. I moved her hand off my head. Sorry, Dew, I said, I won’t divorce. My marriage life was boring probably because she and I didn’t value the details of our lives, not because we didn’t love each other any more. Now I realize that since I carried her into my home on our wedding day I am supposed to hold her until death do us apart.

Dew seemed to suddenly wake up. She gave me a loud slap and then slammed the door and burst into tears. I walked downstairs and drove away.

At the floral shop on the way, I ordered a bouquet of flowers for my wife. The salesgirl asked me what to write on the card. I smiled and wrote, I’ll carry you out every morning until death do us apart.

Unknown Author

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Tình yêu và hôn nhân”

  1. Cám ơn Thu Hiền đã chia sẻ câu chuyện có vẻ như là hoang tưởng nhưng rất khôn ngoan này. Sự gần gũi thể chất (hugging, touching, carrying…) tự nó tạo nên và gợi dậy tình cảm.

    Và tình cảm phải được tích cực nuôi dưỡng thì mới sống được.

    Em khỏe nhé 🙂

    Thích

  2. Đúng là một người phụ nữ rất can đảm, rộng lượng và khôn ngoan. Nên cô ấy đã nhận được điều cô ấy xứng đáng được nhận.

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s