Thành công bền vững

Chào các bạn,

Hôm nay trên Foreign Policy có bài nói về sự sụp đổ chỉ trong một ngày của công ty tiền ảo FTX của cripto-wonderboy Sam Bankman-Fried. Đây chỉ là thêm một công ty sau một loạt công ty cripto sụp đổ hồi tháng 6, tháng 7.

Mình đã viết rất nhiều trong vòng 4, 5 năm nay là criptocurrency không đáng tin và hỗ trợ tội phạm chuyển tiền khắp thế giới, và các chính phủ cần phải cấm, hay ít nhất là quản lý nghiêm ngặt như quản lý hệ thống tiền giấy. Tiền ảo là tiền không có thật, nó chỉ là những con số. Khi gặp khủng khoảng, người ta thường “rút tiền” tức là đổi tiền ảo thành tiền thật để bỏ túi (như thiên hạ rút tiền ở ngân hàng); nhiều người rút tiền mà không có người thêm tiền thật vào, thì các công ty cripto không có tiền thật cho thiên hạ rút (kiểu như ngân hàng không đủ tiền mặt cho thiên hạ rút), thì công ty cripto sụp đổ. Trong một ngày FTX có trị giá trên giấy tờ cả tỉ đô la thành trị giá zero.

Mọi thứ này mình chẳng ngạc nhiên chút nào và đã biết trước nó phải là như thế. Nhưng rất nhiều bạn đã bị mất tiền vì cripto. Đó là điều mình quan tâm. Không phải là quan tâm bạn bị mất tiền – bạn ngu thì xứng đáng để bị mất tiền, không có gì phải quan tâm. Nhưng mình quan tâm về thái độ tham làm giàu qua đêm của rất nhiều người – đầu tư lãi nhiều – để làm giàu mà chẳng mệt mỏi gì cả. Đó là cái tham của con người. Và đó là điều mình quan tâm cho các bạn. Đất nước mà có nhiều người tham và ngu như thế thì đất nước sẽ rất tồi tệ.

Các bạn, những thứ làm giàu cấp kỳ luôn luôn là những cạm bẫy. Chính vì vậy mà nhiều cô gái đã bị lừa và bị bắt bán sang Trung quốc hay các nước khác và bị đầy đọa hay chết ở đó. Lòng tham làm người ta mất hết sáng suốt để suy nghĩ.

Con đường làm ăn bền vững đòi hỏi bạn làm việc tử tế, kiên trì, sáng tạo, và phục vụ mọi người (khách hàng cũng như đối tác của bạn). Mọi thứ trên đời, nếu chúng đến cấp tốc thì cũng đi cấp tốc. Quy luật sống là như thế. Ngay cả tình yêu – nếu bạn yêu một cô ngay khi gặp nhau và làm đám cưới hai tuần sau đó, thì có thể mà 2 tháng sau đó bạn li dị.

Điều quan trọng mọi chúng ta cần nắm vững là mọi thành công chỉ có thể bền vững khi có nằm trên một nền lao động tốt. Thành công kiểu chụp giật qua đêm là thành công ảo – thấy vậy mà không phải vậy.

Chúc các bạn luôn nắm vững mọi quy luật làm việc tốt để thành công.

Mến,

Hoành

© copyright 2022
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s