Mỗi ngày một bước

Chào các bạn,

Điểm chính trong tiến trình phát triển cá nhân (personal development) không phải là bạn làm được “bước nhảy vọt” và “hốt nhiên đại ngộ” trong một phút, mà là một tiến trình tăng trưởng dài hạn và liên tục, như là học từ lớp 1 đến lớp 12 hay cử nhân hay thạc sĩ rồi tiến sĩ. Năm nào cũng lên một lớp, năm này cao hơn năm trước một chút.

Hầu như mọi sự trên đời đều như thế. Trong một công ty bạn cũng phải là lính, rồi từ từ lên sĩ quan các cấp, rồi lâu năm thành tướng. Mở kinh doanh thì ban đầu là công ty 1 người, rồi từ từ thành 2, 3 người, 10, 15 người, nhiều năm sau có thể thành 10, 15 ngàn người và cả thiên hạ đều biết tiếng.

Cho nên trong việc luyện tâm bạn không cần phải thành thánh trong một ngày, nhưng ngày nào cũng quan tâm luyện tập trái tim mình. Mỗi ngày luôn khá hơn một chút, luôn yêu thương nhiều hơn, khiêm tốn nhiều hơn, thành thật nhiều hơn, tĩnh lặng nhiều hơn một chút. Chỉ cần một chút mỗi ngày, sau nhiều năm, thì bạn đã chuyển hóa con người bạn đến 180 độ. Và một lúc nào đó, với cơ duyên, bạn sẽ “hốt nhiên đại ngộ” và nắm được tinh yếu của trái tim mình, cũng như trái tim người, và cả thế giới.

Bí quyết là làm việc liên tục: Mỗi ngày, không ngừng, mỗi ngày tiến một bước. Ngàn ngày sẽ là ngàn bước.

Điều mà bạn đang hiểu hôm nay về trái tim bạn, bạn thấy đã hơn năm ngoái rất nhiều. Nhưng đợi đó, nếu bạn liên tục chăm sóc trái tim, liên tục chăm sóc yêu thương trong trái tim mình, càng ngày yêu càng nhiều, thì 2, 3 năm sau bạn sẽ thấy là kiến thức hôm nay của bạn vẫn quá hạn hẹp. Và đến lúc bạn hốt nhiên đại ngộ thì cái đầu sẽ mở toang như mới bị bom nổ trong nhà.

Hốt nhiên đại ngộ thường thì chẳng hốt nhiên chút nào. Nó là kết quả của kinh nghiệm và suy tư qua nhiều năm tháng. Chỉ là “hốt nhiên” bởi vì mình chẳng đoán được là lúc nào “bước nhảy vọt” xảy ra, luôn đến bất ngờ và không báo trước.

Một vài người có căn cơ, có thể đại ngộ rất sớm so với nhiều người khác. Nhưng đối với đa số thiên hạ, thì mọi chúng ta đều sàn sàn như nhau và đều đòi hỏi thời gian học tập liên tục nhiều như nhau.

Cho nên, các bạn, bí quyết thành công cho MỌI THỨ trên đời của bạn là làm việc liên tục, không ngừng, và mỗi ngày tiến một bước.

Chúc các bạn luôn tiến bước.

Mến,

Hoành

© copyright 2020
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Mỗi ngày một bước”

  1. Em xin cảm ơn anh Hoành vì bài học đã dành cho chúng em. Dù được học đi học lại nhiều lần nhưng em luôn thấy hay.

    Em xin cầu nguyện để anh, gia đình anh và gia đình Đọt Chuối Non luôn mạnh khỏe ạ.

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s