Trước hết hãy tìm Trời

Chào các bạn,

Vì chúng ta thường lo lắng cho chính mình nên Chúa Giêsu mới nói:

“Vì vậy, đừng lo lắng về cuộc sống của bạn, bạn sẽ ăn gì hay uống gì; hay về cơ thể của bạn, bạn sẽ mặc gì… Hãy nhìn đến chim chóc trên trời; chúng không gieo hạt hay gặt hái hay dự trữ trong kho, vậy mà Cha của bạn trên trời nuôi chúng ăn. Không phải là bạn có giá trị hơn chim chóc rất nhiều hay sao? Có ai trong các bạn nhờ lo lắng mà có thể thêm chỉ một tiếng đồng hồ cho đời mình?

“Và tại sao bạn lo lắng về áo quần? Hãy nhìn hoa mọc ở ngoài đồng thế nào. Chúng không lao động hay dệt vải. Nhưng tôi nói với các bạn, kể cả vua Solomon trong tất cả vinh quang của ông cũng không mặc đẹp như bất kì đóa hoa nào. Nếu Thiên chúa mặc như thế cho cỏ ngoài đồng, là thứ hôm nay ở đây và ngày mai đã bị ném vào lửa, Ngài sẽ không mặc cho các bạn nhiều hơn sao? – hỡi những người thiếu lòng tin? Vậy đừng lo lắng và nói, ‘Chúng tôi sẽ ăn gì?’ hay ‘Chúng tôi sẽ uống gì?’ hay ‘Chúng tôi sẽ mặc gì?’ Vì người không có lòng tin chạy theo những thứ này, và Cha của các bạn trên trời biết rằng các bạn cần chúng. Nhưng trước hết hãy tìm nước của Ngài và sự công chính của Ngài, vì ngày mai sẽ tự lo cho chính nó. Mỗi ngày có khó khăn của chính nó.” Matthew 6:25-34.

Tuy nhiên, chúng ta thường lo lắng cho người thân hơn là lo lắng cho chính mình. Ví dụ: có thể ta không lo ta ăn gì, uống gì, mặc gì… nhưng ta lo lắng cho con em ta ăn gì, uống gì, mặc gì… Thế nên, có lẽ đây là điều Chúa Giêsu muốn nói:

 

“Vì vậy, đừng lo lắng về cuộc sống của con em của các bạn, con em sẽ ăn gì hay uống gì; hay về cơ thể của con em, con em sẽ mặc gì… Hãy nhìn đến chim chóc trên trời; chúng không gieo hạt hay gặt hái hay dự trữ trong kho, vậy mà Cha của con em trên trời nuôi chúng ăn. Không phải là con em của các bạn có giá trị hơn chim chóc rất nhiều hay sao? Có ai trong các bạn nhờ lo lắng mà có thể thêm chỉ một tiếng đồng hồ cho đời con em?

 

“Và tại sao bạn lo lắng về áo quần của con em? Hãy nhìn hoa mọc ở ngoài đồng thế nào. Chúng không lao động hay dệt vải. Nhưng tôi nói với các bạn, kể cả vua Solomon trong tất cả vinh quang của ông cũng không mặc đẹp như bất kì đóa hoa nào. Nếu Thiên chúa mặc như thế cho cỏ ngoài đồng, là thứ hôm nay ở đây và ngày mai đã bị ném vào lửa, Ngài sẽ không mặc cho con em của các bạn nhiều hơn sao? – hỡi những người thiếu lòng tin?

 

Vậy đừng lo lắng và nói, ‘Con em chúng tôi sẽ ăn gì?’ hay ‘Con em chúng tôi sẽ uống gì?’ hay ‘Con em chúng tôi sẽ mặc gì?’ Vì người không có lòng tin chạy theo những thứ này, và Cha của các bạn trên trời biết rằng con em các bạn cần chúng. Nhưng trước hết hãy tìm nước của Ngài và sự công chính của Ngài, vì ngày mai sẽ tự lo cho chính nó. Mỗi ngày có khó khăn của chính nó.”

Tương tự, có thể ta không lo ta ăn gì, uống gì, mặc gì… nhưng ta lo lắng cho ba mẹ ta ăn gì, uống gì, mặc gì… Thế nên, có lẽ đây là điều Chúa Giêsu muốn nói:

 

“Vì vậy, đừng lo lắng về cuộc sống của ba mẹ của các bạn, ba mẹ sẽ ăn gì hay uống gì; hay về cơ thể của ba mẹ, ba mẹ sẽ mặc gì… Hãy nhìn đến chim chóc trên trời; chúng không gieo hạt hay gặt hái hay dự trữ trong kho, vậy mà Cha của ba mẹ trên trời nuôi chúng ăn. Không phải là ba mẹ của các bạn có giá trị hơn chim chóc rất nhiều hay sao? Có ai trong các bạn nhờ lo lắng mà có thể thêm chỉ một tiếng đồng hồ cho đời ba mẹ?

 

“Và tại sao bạn lo lắng về áo quần của ba mẹ? Hãy nhìn hoa mọc ở ngoài đồng thế nào. Chúng không lao động hay dệt vải. Nhưng tôi nói với các bạn, kể cả vua Solomon trong tất cả vinh quang của ông cũng không mặc đẹp như bất kì đóa hoa nào. Nếu Thiên chúa mặc như thế cho cỏ ngoài đồng, là thứ hôm nay ở đây và ngày mai đã bị ném vào lửa, Ngài sẽ không mặc cho ba mẹ của các bạn nhiều hơn sao? – hỡi những người thiếu lòng tin?

 

Vậy đừng lo lắng và nói, ‘Ba mẹ chúng tôi sẽ ăn gì?’ hay ‘Ba mẹ chúng tôi sẽ uống gì?’ hay ‘Ba mẹ chúng tôi sẽ mặc gì?’ Vì người không có lòng tin chạy theo những thứ này, và Cha của các bạn trên trời biết rằng ba mẹ các bạn cần chúng. Nhưng trước hết hãy tìm nước của Ngài và sự công chính của Ngài, vì ngày mai sẽ tự lo cho chính nó. Mỗi ngày có khó khăn của chính nó.”

 

Đừng lo lắng về chính bạn, con em bạn, ba mẹ bạn, bạn bè bạn… Trước hết hãy tìm Trời.

Chúc tất cả chúng ta luôn đặt Trời làm vị trí số Một.

Phạm Thu Hương

 

Bài cùng chuỗi:

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s