Biển Đông

Chào các bạn,

Biển Đông là một vấn đề lớn của Việt Nam và thế giới, và giải pháp thì trường kỳ và phức tạp. Nhưng mình có cảm tưởng đa số các bạn chẳng rành gì về mọi biến chuyển ở Biển Đông. Chỉ lâu lâu có tin gì đó có vẻ giật gân, như là có một giàn khoan của TQ đi vào Vùng Độc Quyền Kinh Tế của VN, thì cả báo chí xôn xao ì đùng, mọi người rủ nhau biểu tình la lối ì đùng, và có thể trở thành bạo động đập phá ì đùng.

Đó chẳng phải là giải pháp. Những phản ứng kiểu thuần cảm xúc từng lúc như thế, thường chẳng được gì mấy, mà nguy cơ trở thành hỗn loạn và bạo động cho chính mình thì rất cao.

Việc đầu tiên cần cho giải pháp trường kỳ là mọi người dân phải quan tâm và có kiến thức thường xuyên và thường trực về vấn đề. Trang CVD của hệ thống ĐCN có nhiều thông tin về Biển Đông thường xuyên. Trang Biển Đông trên CVD còn có links đến nhiều thông tin nghiên cứu cho các nhà nghiên cứu. Và báo chí VN cũng có tin Biển Đông thường xuyên. Dù giải pháp là gì thì việc trước tiên chúng ta cần nắm vững chính là vấn đề – phải nắm vững, hiểu vững vấn đề. Thế giới có quyền ú a ú ớ, nhưng đây là vấn đề của ta, ta phải nắm vững để dạy thiên hạ.

Và thế giới có cả trăm quốc gia, có Liên Hợp Quốc, có các tòa án quốc tế, có luật lệ… chẳng chỉ có một mình Trung Quốc. TQ không thể chống lại cả thế giới và hệ thống luật pháp trật tự thế giới. Cho nên việc của chúng ta là nắm vững vấn đề, nắm vững luật lệ, nắm vững cộng đồng quốc tế. Trong trường kỳ, ai nắm được hỗ trợ của cộng đồng thế giới sẽ thắng. Hiện nay đương nhiên là TQ đang thất thế về Biển Đông, vì hầu hết cả thế giới đều ủng hộ phán quyết của Tòa trọng tài UNCLOS năm 2016. Từ từ thì thế giới cũng ứng xử theo phán quyết của tòa và TQ cũng sẽ phải có lúc vào guồng cùng thế giới.

Vấn đề phức tạp vì dù thế nào thì mọi quốc gia đều muốn ứng xử hòa bình, không ai muốn làm loạn cả một vùng và cản trở lưu thông của con đường biển vào hàng lớn nhất thế giới ở Biển Đông. Nói đến hòa bình luôn là nói đến kiên nhẫn, bàn thảo, hợp tác, nhường nhịn, và thời gian để hòa đàm. Đôi khi tốn rất nhiều năm. Đánh nhau thì chỉ trong một giây nổ súng là có đại loạn, rất dễ.

Vấn đề Biển Đông cũng thế. Ta cần nắm vững và hiểu vững vấn đề và những gì chúng ta muốn – giữ vững chủ quyền đất và nước. Và ta cũng cần thông thái để làm việc với cộng đồng thế giới. Ta cũng cần kiên nhẫn để hòa đàm với TQ, các nước ASEAN, và cộng đồng thế giới, để từ từ có giải pháp đồng thuận cho vấn đề.

Rốt cuộc thì chính nghĩa luôn luôn thắng. Điều quan trọng là ta phải biết chính nghĩa và nắm chính nghĩa.

Chúc các bạn luôn thông thái.

Mến,

Hoành

© copyright 2020
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Biển Đông”

 1. Một bài viết rất hay về vấn đề biển Đông của anh Hoành.

  Em xin cầu nguyện để anh, gia đình anh và gia đình Đọt Chuối Non luôn mạnh khỏe ạ.

  Chúc anh cuối tuần vui vẻ!

  Thích

 2. Hi anh,

  Cảm ơn anh chia sẻ.

  Đợt bà con biểu tình vì “Luật đặc khu” và “Luật an ninh mạng”, em thấy bạn bè trí thức, đi Chùa đi nhà Thờ, tổ chức phi lợi nhuận-NGO… chia sẻ rầm rộ phản đối, làm rùm ben. Lúc đó em nghĩ: “Wow! Mấy Luật này nguy hiểm cho đất nước nhỉ. Mình có nên chia sẻ hay không? Mà mình có biết chính xác mấy Luật này là gì đâu mà chia sẻ. Mình chẳng có kiến thức đúng về Luật này. Đợi xem anh Hoành sẽ nói gì hoặc ảnh không nói mình sẽ hỏi.” Rồi ngồi im chờ đợi kiến thức đúng.

  “Luật đặc khu” và “Luật an ninh mạng” là 1 Luật hết sức bình thường.

  “Yêu nước” + “không có kiến thức đúng” tạo lên sự phá hoại.

  Trí thức mà còn khờ thì số đông dân lao động sẽ như thế nào?

  Thực sự là mọi người quá thơ ngây về việc phá hoại của thế lực thù địch. Đã phá thì phá ngấm ngầm trên mọi mặt (văn hóa, kinh tế, chính trị…). Những cái đầu đó rất gian và rất khôn ngoan. Họ có thể lập trình, điều khiển tư duy của đám đông theo ý họ muốn mà đám đông không biết đang bị lập trình và điều khiển. Và phải biết là họ giàu mạnh gấp 100 lần chúng ta. Chỉ cần dân trí khờ khờ, hỗn loạn thì họ càng dễ phá.

  Để giữ được bình an cho dân tộc, chúng ta “phải biết chính nghĩa và nắm chính nghĩa.” Tức tìm đọc, rà soát những kiến thức đúng, được cá nhân/tổ chức uy tín công nhận. Đọc tin giả, nhưng không tin tin giả, report tin giả. Và nếu nhác đọc thì ngồi im, đừng làm bậy!

  Trang DCN, CVD, Luật sư Trần Đình Hoành là nguồn Luật/tin tức uy tín tính đến bây giờ mọi người có thể tìm đọc. (Giả dụ 1 ngày nào đó không còn uy tín, mọi người hãy tìm đọc những gì là sự thật)

  Chúc anh và các anh chị DCN ngày vui.

  Em Phương

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s