Trung Quốc và đạo đức

Chào các bạn,

Cả thế giới đang đánh Trung Quốc. Ban đầu là Mỹ, rồi đến các đồng minh của Mỹ, rồi cả châu Âu, tổng cộng là gần cả thế giới đang cùng nhau đánh TQ.

Vì sao?

Vì cả thế giới đang ghen ăn tức ở với TQ vì TQ giỏi và quá giàu sao? Lại còn giàu nhanh nữa?

Không. Cả thế giới đánh TQ vì TQ sống quá thiếu đạo đức.

TQ mới thành đại gia của thế giới vài chục năm gần đây. TQ giàu, không phải vì TQ giỏi, mà vì TQ ăn cắp tài sản trí tuệ của các nước khác, rồi dùng tài sản trí tuệ đó để làm đồ gần giống với đồ thật nhưng với giá siêu rẻ. Thêm vào đó, chính quyền TQ cưỡng bức các công ty nước ngoài mà giỏi giang phải chuyển giao công nghệ cho TQ. Với cách sống thiếu đạo đức như vậy, TQ đã giàu lên nhanh chóng và trở thành cường quốc số một số hai trên thế giới trong vài chục năm gần đây.

(Lại) thêm vào đó, TQ không coi trật tự thế giới ra gì. TQ ngang nhiên xâm lược ở Biển Đông, xem thường phán quyết của Tòa Trọng Tài Công Ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển, coi luật pháp thế giới chẳng ra gì, khiến cả thế giới không thể khoanh tay đứng nhìn.

Và đây là hậu quả mà TQ đang phải nhận: cả thế giới đang đánh TQ. Chính xác hơn, cả thế giới đang bắt TQ phải sống tử tế hơn và ngoan ngoãn hơn. TQ sẽ phải sống thành thật hơn và khiêm tốn hơn, nếu còn muốn làm bạn với thế giới.

Nhìn Trung Quốc, chúng ta có bài học: nếu sống thiếu đạo đức, sớm muộn chúng ta cũng sẽ bị loại bỏ trong xã hội này.

Chúc tất cả chúng ta sống thành thật.

Phạm Thu Hương

One thought on “Trung Quốc và đạo đức”

 1. Hi chị và các anh chị em,

  Chúng ta sống bên cạnh Trung Quốc lâu như vậy thì nên hiểu Trung Quốc, như chúng ta chơi với 1 người bạn lâu năm thì cũng sẽ hiểu bạn mình. Việt Nam có nhiều bạn, nên biết tính của mỗi bạn để sống vui khỏe cùng bạn.

  Những lời em viết dưới đây tuy ít dễ chịu. Nhưng đây là tâm lý hiện tại của mỗi dân tộc trong xã hội loài người này.

  Trung Quốc sẽ còn làm người Tây khó thở. Vì Trung Quốc thù thâm sẽ trả.

  Lịch sử, người Tây đã giết hại, sỉ nhục, chèn ép vô số người Trung Quốc trên đất Trung Quốc và hải ngoại. Thì hiện tại và tương lai Trung Quốc sẽ trả đủ. (Trung Quốc luôn nhen nhói lòng thù hận người Tây trong các ấn phẩm điện ảnh từ bình dân cho đến công chiếu quốc tế. Chỉ 1 khía cạnh là đủ thấy ý định của Trung Quốc rồi)

  Donal Trump từng lên tiếng với Trung Quốc nói thẳng là vì lo sợ quyền lợi và thứ hạn siêu cường quốc số 1 của Mỹ rơi vào tay Trung Quốc. Donal Trump đặt quyền lợi của Mỹ lên hàng đầu, chứ không phải yêu thương thế giới gì.

  Hàng hoá khắp nơi trên trái đất, trên các website thương mại lớn, nhỏ (amazon, ebay…) trên 80-90% là hàng Trung Quốc. Nhà nước, doanh nghiệp các quốc gia thừa biết. Thay vì thuê nhân công nước mình thì họ thuê nhân công Trung Quốc với giá rẻ mạt, phá huỷ môi trường Trung Quốc. Họ vì lợi ích cá nhân đè lên lợi ích dân tộc, họ sẵn sàng sản xuất, lấy hàng từ Trung Quốc.

  Những chất xám tinh hoa đổ vào Trung Quốc mục đích đầu tiên cũng là phục vụ lợi ích cho người Tây. Trung Quốc chấp nhận làm đầy tớ để học hỏi và phát triển tinh hoa đó lên. Kiểu như làm thuê quán Phở/quán chè, sau này phát triển quán Phở/quán chè của riêng mình. Vấn đề này không thể trách Trung Quốc được. Cái đáng trách đó là Đạo Đức, cách ăn ở của Trung Quốc.

  Rất nhiều năm qua Trung Quốc bắt nạt Việt Nam. Tại sao những quốc gia khác làm thinh? Chẳng lẽ họ không thấy? Nói thẳng, họ cũng lo cho lợi ích của chính họ đầu tiên. Còn Việt Nam để sau.

  Biển Đông chiến lược và tiềm năng đến vậy? Chẳng lẽ để 1 mình Trung Quốc dễ dàng độc chiếm sao? Lịch sử, bao nhiêu nước muốn chiếm cả Việt Nam mà chiếm không được. Giờ chẳng lẽ ngồi nhìn Biển Đông vào tay Trung Quốc???

  Đối với em sống trong xã hội con người, mình phải tự cường. Đừng kỳ vọng, trông chờ ai nhiều! Việt Nam được bạn bè thế giới ủng hộ cũng là do chính dân tộc mình sống đẹp, sống khôn khéo. Chứ không phải ăn may hay đi nhờ vả.

  Ngày xưa, cha ông mình làm nông, chân lấm tay bùn. Nhưng khi giặc đến vẫn dũng mãnh, kiên cường, khôn ngoan để chiến đấu và chiến thắng. Con cháu ngày nay hãy nhìn cha ông mà học tập.

  Không có gì có thể ngăn Trung Quốc trở thành siêu cường quốc số 1 trong tương lai. Và vẫn tiếp tục gây sức ép lên các quốc gia khác (trong đó có Việt Nam).

  Và cũng không có gì ngăn nổi người Việt có thể sống khoẻ mạnh bên cạnh Trung Hoa tham vọng. Bởi vì dân tộc mình có trái tim của những bậc Thánh.

  Em Phương

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s