Học

Chào các bạn,

Có nhiều loại thầy trong thiên hạ, từ thầy cao đến thầy trung bình, thầy thấp, và thầy rởm. Các bạn muốn học bất kì môn gì thì tìm thầy cao của môn đó mà học.

Tuy nhiên, ngày nay kỹ năng học của mọi người có vẻ xuống cấp rõ rệt so với ngày trước. Internet là một dòng sông, đồng thời là một đống rác khổng lồ. Những bài vở loại rác rến trên đó được mọi người đọc vô tư và chuyển tiếp và chia sẻ vô tư đến hàng loạt bạn bè của họ. Mình ngu vì học rác đã đành, còn làm cho bạn bè mình ngu theo mình nữa.

Cách đọc mà không biết suy tư và định giá điều mình đọc đã tạo ra những đầu óc ngớ ngẩn chẳng biết gì cả. Mình chẳng biết là các bạn ngớ ngẩn vì đọc rác, hay vì ngớ ngẩn cho nên đọc rác. Có lẽ là vì ngớ ngẩn nên mới đọc rác, rồi đọc rác làm cho ngớ ngẩn thêm, do đó lại đọc thêm rác, và thành thêm ngớ ngẩn… Cứ ngớ ngẩn và đọc rác ảnh hưởng nhau vòng tròn như thế, làm người đọc thành dốt đi lên, theo quỹ đạo xoắn ốc, như cơn trốt xoáy với vận tốc kỷ lục.

Mỗi lần đọc điều gì là một cơ hội để bạn luyện cho đầu óc thông thái hơn. Đọc xong thì suy nghĩ: Điều mình vừa đọc có đáng tin không? Tại sao? Có hợp lý không? Có chính xác không? Mình làm gì để xác minh nếu mình có câu hỏi?

Một chút tư duy như thế giúp chúng ta định giá điều mình mới đọc, và cho mình được kết luận chính xác là nên làm gì với bài vừa đọc: chuyển tiếp hay cho vào thùng rác?

Chúng ta học mọi thứ từ thế giới quanh ta. Bài học thì tràn ngập, nhưng đương nhiên hơn 90% là rác, bài học thật chỉ chừng 10%.

Bạn có đủ kiên nhẫn một chút để suy nghĩ xem một bài có giá trị gì không, trước khi chấp nhận nó và chuyển bài đến người khác?

Suy nghĩ tức là môn thể thao làm cho đầu óc mình làm việc tốt hơn mỗi ngày. Hãy suy nghĩ về bài mình đọc trước khi mình quyết định nên học bài đó hay chuyển tiếp xa hơn.

Hãy giữ đầu mình sạch sẽ thông thái. Suy nghĩ và định giá bài đọc một chút. Đừng ăn rác.

Chúc các bạn luôn thông thái.

Mến,

Hoành

© copyright 2020
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

One thought on “Học”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s