Căng vì bực

Chào các bạn,

Có nhiều lý do làm chúng ta căng – chuyện buồn như gia đình có người mất, hoặc thi không đỗ, hoặc mất tiền, mất xe – nhưng lý do thường ngày nhất để bị căng là gặp chuyện người khác làm mình không vừa ý. Bị một người chỉ trích vô lý, bị người khác đùa vô duyên, bị bạn đồng nghiệp đâm sau lưng… Những căng vì bực mình với người khác thường làm ta tốn thời giờ để… căng, nhiều hơn là các thứ căng khác. Đôi khi ngủ cũng không được, vì cứ bực “cái thằng phải gió đó”.

Đương nhiên các bạn biết ngay là căng như thế thì mình bị thiệt hại trước tiên, vì chẳng ngủ được. Ngày hôm sau cứ lừ đừ nhăn nhó vì vừa mệt vừa bực. Nếu vì thế mà mất người yêu, hay mất lòng boss, thì chuyện bé xé ra to. Chưa nói đến những tai hại âm thầm nhưng nguy hiểm hơn cho sức khỏe của bạn. Và đương nhiên căng và giận người là tai hại lớn cho đời sống tâm linh của bạn. Nhà Phật nói đến 3 độc tham, sân, si. Căng vì bực là sân.

Làm sao để hết căng khi bị người ta phiền nhiễu?

Người ta phiền nhiễu mình có thể là vì người ta hiểu lầm mình, hay mình hiểu lầm người ta (vì người ta không có ý phiền nhiễu), hay người ta ganh tị, hay người ta ghét mình vì lý do gì đó, hay bạn có lý do rất chính đáng để bực.

Nhưng nếu bạn đã có kinh nghiệm đời thì bạn sẽ hiểu, dù lý do gì để mình bực, mọi lý do đều không quan trọng, vì sự thật là nếu bạn lờ các chuyện bực mình, chẳng làm gì với chúng, coi chúng chưa bao giờ xảy ra, thì bạn sẽ thấy là đời bạn vẫn mạnh khỏe vui vẻ như thường. Đó là bằng chứng rõ ràng chúng chẳng có một giá trị gì để bạn phải quan tâm.

Nếu bạn quan tâm thì chỉ vì tự ái vặt của bạn, chứ những chuyện người khác làm mình căng, phần nhiều là chẳng có giá trị gì cả, chỉ như vài hạt mưa bụi rớt xuống mình.

(Nếu bạn bị người ta vu cáo để công an điều tra thì cũng cần nói chuyện với công an, nhưng nếu bạn chẳng làm gì sai, thì có lẽ công an cũng chỉ uống nước trà, hút thuốc, tán gẫu với bạn chứ chẳng hề gì).

Đa số mọi chuyện trên đời đều chẳng có nghĩa lý gì để bạn phải quan tâm. Nếu bạn lờ chúng đi, xem như là không có, thì chúng sẽ lặng lẽ biến khỏi đời bạn. Đây là kinh nghiệm sống rất quý cho các bạn. Đa số người chưa kinh nghiệm cứ tưởng là bị người ta chơi xấu hay chỉ trích là trời sập. Các bạn hãy tin mình, đa số chuyện như vậy chẳng làm rung được sợi bông gòn, nếu bạn lờ đi.

Điều quan trọng các bạn cần để ý là nếu bạn căng và bực mình, thì thường đó không là dấu hiệu chuyện gì quan trọng, mà chỉ là dấu hiệu bạn còn nhiều tự ái vặt như con nít, chưa hiểu gì về đời, và công phu tu tập rất yếu kém.

Bạn chẳng cần phải tu hay học tâm linh để hiểu mình đang nói gì. Bạn chỉ cần nổi tiếng một chút, thì tự nhiên sẽ thấy có nhiều mũi dùi tấn công từ những góc quái lạ mình chẳng nghĩ đến, và rất nhanh bạn sẽ học được giải pháp: nín thinh và phe lờ là thượng sách. Không chỉ phe lờ bên ngoài, mà phe lờ luôn cả bên trong mình.

Nếu bạn phe lờ thường như thế, công phu bạn sẽ thâm hậu đến mức nhà mình cháy – là chuyện ai cũng căng – thì có lẽ mình cũng căng chút đỉnh, nhưng bạn sẽ bình tĩnh mà nói: May quá cả nhà bình an. Cảm ơn Trời Phật. Mình sẽ làm lại. Lo gì! (Và bạn tích cực như thế thì Trời Phật cũng hứng khởi phụ bạn một tay để làm lại, nếu bạn nhờ các vị phụ bạn).

Một cách khác để phe lờ mọi chuyện, là cầu nguyện một câu: Chúa/Phật à, tên này ngốc quá, nói năng nhảm nhí. Xin giúp hắn bớt si mê, và thông minh hơn. Và xin giúp con thương hắn, thay vì bực. (Đây là cách mình chuyên làm, và luôn có hiệu quả rất nhanh).

Trái tim linh thiêng của ta mạnh mẽ đến đâu ta sẽ biết, nhờ thấy ta không căng đến đâu.

Giản dị thế.

Chúc các bạn không căng.

Mến,

Hoành

© copyright 2018
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Căng vì bực”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s