Bố con thương nhau

Chào các bạn,

Có những chuyện xảy ra làm cho mình vừa bất ngờ vừa cảm động, chẳng hạn chuyện giữa hai bố con của em Tư.

Năm đó em Tư là học sinh lớp Mười ở nhà Lưu trú sắc tộc Buôn Ma Thuột. Mặc dầu em Tư đã học lớp Mười nhưng chỉ cao bằng một em nhỏ học lớp Sáu. Tuy vậy em Tư không mặc cảm, đã chia sẻ khi mình khuyến khích mỗi sáng tập thể dục và chơi bóng rổ để cải thiện chiều cao. Em Tư nói:

– “Có được chiều cao như bạn Y Drozal thì cũng thích, nhưng khi không có được thì mình cố gắng tập luyện những thứ khác!”

– “Theo em Tư những thứ khác cụ thể là những thứ gì?”

Và không cần suy nghĩ vì hình như nó nằm sẵn trong đầu nên em Tư trả lời ngay:

– “Như là ở hiền lành dễ thương với hết tất cả anh chị em, với các bạn trong nhà Lưu trú; siêng năng chăm chỉ trong công việc cũng như trong học tập. Tóm lại là không được bên ngoài thì mình cố rèn luyện cho được bên trong.”

– “Vậy còn thảo kính cha mẹ có nằm trong danh sách phải tập luyện mỗi ngày không?”

Mình hỏi về điểm này bởi từ ngày em Tư vào sống ở nhà Lưu trú, mình nghiệm lại và thấy đúng là em Tư nỗ lực cố gắng về mặt trí tuệ và đã có kết quả. Em Tư học rất khá, bởi vậy hết năm lớp Mười qua năm học lớp Mười một em Tư đã xin chuyển qua học hệ phổ thông, không học hệ bổ túc văn hóa nữa.

Nhưng em Tư lại có giới hạn trong tình cảm gia đình, cho nên mình mới hỏi em Tư về việc tập luyện điều răn thứ tư là thảo kính cha mẹ, bởi trong thời gian em Tư ở nhà Lưu trú, mỗi lần mình đến thăm gia đình em Tư bên xã Eauy, trong khi hỏi chuyện mình hỏi về em Tư:

– “Mỗi kỳ nghỉ học được về gia đình em Tư có biết thương yêu bố mẹ và các em không?”

Mẹ Tư cho biết:

– “Với mình và các em thì em Tư rất tốt, còn với bố thì em Tư không thích không thương bố, cho nên ở gia đình em Tư không ngoan với bố, thường cãi lại bố làm cho gia đình rất căng mỗi khi có bố cùng với em Tư ở nhà, và mình thì rất buồn khi thấy hai bố con không hòa hợp được với nhau. Nguyên nhân do bố Tư không đi làm nhưng suốt ngày uống rượu say xỉn, mỗi lần bố Tư say xỉn về nhà là la mắng vợ con, làm em Tư mắc cỡ với hàng xóm với bạn bè, dẫn đến tình trạng càng ngày em Tư càng không thích bố.”

Sau khi được mẹ Tư chia sẻ, về nhà Lưu trú nhiều lần mình đã gặp riêng em Tư nhắc nhở và khuyên em Tư sống tốt, sống yêu thương và quan tâm đến bố. Bởi vậy lần này khi nghe mình hỏi đến việc thảo kính cha mẹ, em Tư đã làm mình ngạc nhiên khi nói:

– “Bố và mình đã thương nhau từ lần mình xin yăh một cái áo mới đem về tặng bố. Bố đã quá cảm động và cũng đã thay đổi, bớt uống rượu, không còn la mắng con cái như trước đây. Còn mình thì thấy được lớn thêm một chút trong tình gia đình.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s