Bắt chước

Chào các bạn,

Các em nhỏ dẫu là người Kinh hay người đồng bào sắc tộc, đều có mẫu số chung là sự hồn nhiên đơn sơ và hay bắt chước. Từ gia đình cho đến học đường trong các lớp nhà trẻ các lớp mầm non, đều là nơi có nhiều cơ hội cho các em bắt chước, bắt chước từ lời nói đến việc làm của người lớn của chính các cô giáo dạy các em. Bởi vậy một lần mình đến thăm gia đình bố mẹ Kam ở thôn Tư, đã không thể nhịn cười nổi khi vừa lên đến hiên đã nghe tiếng một bé gái từ trong nhà vọng ra:

– “Vợ chồng con cái ở nhà không quét nhà cho bà ngoại.”

Nhìn vào mình thấy em Nhíp cháu ngoại của bà ngoại Kam năm nay sáu tuổi, đang cầm chổi quét nhà và có điều ngộ là mỗi nhát chổi em Nhíp đưa lên đưa xuống để quét, là mỗi câu em Nhíp đọc: “Vợ chồng con cái ở nhà không quét nhà cho bà ngoại” được em Nhíp lặp đi lặp lại đều nhịp theo nhịp quét nhà của tay. Trong khi đó bà ngoại Kam đang ngồi trên nền nhà gần lối đi lên đi xuống nhà bếp, lột vỏ những mụn măng tre. Nhìn thấy mình vào bà ngoại Kam chào, nghe tiếng bà ngoại Kam chào em Nhíp quay lại nhìn thấy mình vội cầm chổi đi vào trong nhà trong và không ra nữa. Mình hỏi bà ngoại Kam:

– “Sao mà em Nhíp vừa quét nhà vừa nói: ‘Vợ chồng con cái ở nhà không quét nhà cho bà ngoại.’”?

– “À! Tại nhiều lần mình đi làm nương rãy về thấy bố mẹ của em Nhíp ở nhà ngồi chơi, trong khi đó nhà rất dơ! Bực bội mình lấy chổi quét nhà vừa quét mình vừa nói ‘Vợ chồng con cái ở nhà không quét nhà cho bà ngoại.’ Và lần nào quét nhà mình cũng cằn nhằn như vậy, không ngờ em Nhíp đứng gần đó nhìn thấy và nghe. Vậy là mỗi lần nhìn thấy nhà có rác em Nhíp lấy chổi quét, và vừa quét vừa làm cùng một điệu bộ và lời nói như mình.

Từ khi nghe và nhìn thấy điệu bộ của em Nhíp khi quét nhà, mình hiểu em Nhíp còn nhỏ trong đầu chưa có cái gì là của riêng, nên lời nói và việc làm của mình dễ làm cho em Nhíp bắt chước, từ ngày biết em Nhíp hay bắt chước mình đã bỏ tật cằn nhằn khi quét nhà. Mặc dầu mình đã bỏ nhưng em Nhíp vẫn chưa bỏ như yăh đã nghe và thấy.”

Vừa lúc đó mẹ Nhíp từ phía sau gian bếp đi lên mang theo một cái nia và một con dao để cắt măng ra phơi, nghe bà ngoại kể chuyện em Nhíp, mẹ Nhíp nói:

– “Cách đây hai ngày em Nhíp cũng đã làm cho mình không biết phải giải thích làm sao cho em Nhíp hiểu! Chuyện là trong khi mình với bà ngoại Kam cũng đang ngồi làm măng, nhìn xuống gian bếp thấy em Nhíp đang đổ nước trong thau rửa chén ra chơi, mình bảo em Nhíp không chơi ướt áo. Em Nhíp không nghe bực quá mình nói: ‘Con không ngoan không nghe lời mẹ thì tóc mẹ bạc sớm!’ Nghe mình nói em Nhíp đã đến sờ vào tóc bà ngoại Kam và nói:

– “Mẹ Nhíp không ngoan không nghe lời bà ngoại Kam nên tóc bà ngoại Kam đã bạc hết!” 🙂

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s