Định hướng đời

Chào các bạn,

Mình thường khuyên các bạn là trong lòng thích gì thì học điều đó, làm điều đó. Đây là cách có năng suất cao nhất để sống. Vì nếu ta thích gì thì ta sẽ siêng năng học hỏi, nghiên cứu, tìm tòi, và không biết mệt.

Nhưng xác nhận cái gì mình thích thường không dễ. Đôi khi chúng ta bị các yếu tố ngoại vi chi phối, như là tiền có được nhiều không, có sang không, thiên hạ có nể không, bố mẹ mình muốn mình đi đường khác nữa… Những yếu tố bên ngoài này thường làm đầu óc chúng ta lẫn lộn và chẳng biết điều mình muốn là gì.

Đôi khi yếu tố bên ngoài lại là yếu tố chính để quyết định. Ví dụ mình đã có vợ con, việc cần nhất là công việc ổn định về lương bổng một chút để còn lo cho gia đình, không có nhiều xa xỉ để lựa chọn. Cứ phải làm gì cho có tiền đã. Rồi từ từ tìm cơ hội chuyển dần đến hướng mình muốn.

Nếu có cơ hội lựa chọn, nhưng không biết mình thích gì để chọn, thì chọn thứ mà mình ít chán nhất. Trong tất cả những thứ mình không thích, thì cái mình không thích nhẹ nhất đương nhiên là cái số một.

Đôi khi có thể chọn một thứ có lợi nhưng vô thưởng vô phạt, tức là trung tính. Như không biết thích làm kỹ sư hay bác sĩ hay dược sĩ, thì có thể học tiếng Anh. Tiếng Anh lúc nào cũng cần, học lúc nào cũng lợi. Nghề nào sau này cũng cần tiếng Anh.

– Tất cả những bàn luận này đưa đến một điểm quan trọng: Đôi khi ta biết rõ điều gì để tập trung – điều ta thích nhất, hay điều ta cần làm – thì tập trung vào đó. Đôi khi ta chẳng chắc, thì tạm tập trung vào điều ta ít chán nhất, hay điều luôn có lợi trong đời.

Nhưng dù gì, thì điều quan trọng là ta cần có chỗ để tập trung, cho đầu óc không đi lan man, và để ta sử dụng thời gian trong đời cách tốt nhất.

– Và một điểm quan trọng khác: Điều ta muốn/phải tập trung bây giờ, có thể thay đổi trong tương lai. Ta có thể đổi ý thích, muốn điều khác để tập trung, hoặc ta có cơ hội để tập trung vào điều ta thích mà trước kia không có cơ hội tập trung. Đời luôn có nhiều thay đổi, một lựa chọn của bạn lúc này không nhất thiết phải là lựa chọn 5 năm sau, 10 năm sau, 20 năm sau.

Cuộc đời vô thường và huyền diệu. Đời ta có thể gặp nhiều điều huyền diệu mà ta chẳng hề nghĩ đến trước đó bao giờ. Đừng lo là bạn phải dính cứng với lựa chọn lúc này. Chẳng hề có “lựa chọn sai”. Mọi lựa chọn đều đúng, mọi công việc đều cho bạn kinh nghiệm sống, mọi thời gian sống đều tốt cho bạn và cho bạn kinh nghiệm tốt để sống sau này. Và chuyện một hoàng tử hay một công chúa từ đâu bước vào đời bạn, làm thay đổi mọi dự tính của bạn trước đó, cũng là chuyện huyền diệu và rất thường. Chỉ có môt ngoại lệ là hoang phí thời gian, dùng thời gian làm những chuyện bậy bạ, thì đó là lãng phí. (Nhưng thực ra, thời gian ngu đó cũng cho ta kinh nghiệm, nếu ta tỉnh thức, để đừng ngu sau này). Nếu bạn dùng thời gian tốt, thì chẳng có một điều gì bạn làm trên đời là hoang phí: Mọi ngày sống của bạn đều làm bạn kinh nghiệm hơn, trưởng thành hơn, sâu sắc hơn.

Cho nên đừng lo là bạn cần chọn gì đó “vĩnh viễn.” Vĩnh viễn là ngoại lệ, đời vô thường thì thay đổi là thông lệ.

– Có một điều khác rất quan trọng mình đã nói rất thường nhưng cần lập lại thường xuyên, vì nếu các bạn chưa có kinh nghiệm thì có lẽ các bạn chẳng thấm được và sẽ quên.

Bên trên mình cố tình nói về bạn tìm những công việc hay môn học bạn thích, để tập trung, cho bạn. Nhưng đừng quên căn bản chính của cuộc sống hạnh phúc và ý nghĩa là: Dù bạn làm bất kì điều gì trên đời – bác sĩ, kỹ sư, tiếp thị, đầu bếp, quét đường – mục tiêu chính vẫn là phục vụ đời và phục vụ người. Mặc dù mình chọn nghề cho mình, nhưng là để phục vụ đời và phục vụ người. Khi bạn có mục tiêu “phục vụ đời, phục vụ người” rất rõ trong tim bạn, tự nhiên bạn sẽ ít bị loay hoay về phải chọn công việc gì để định hướng đời mình, vấn đề thường rõ ràng hơn trong đầu bạn.

Điều này thì các bạn phải thực hành mới biết, mình chẳng giải thích gì được để các bạn hiểu. Ngoại trừ thực hành.

Chúc các bạn luôn tập trung trong đời.

Mến,

Hoành

© copyright 2018
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Định hướng đời”

 1. Thực hành luôn luôn đó là điều em cần , bài viết như giành riêng cho những băn khoăn của em vậy . Em hiểu những điều anh nói . Cám ơn anh thêm một lần nữa . E , Thắng .

  Thích

 2. Chú Hoành ơi, con biết con thích gì, muốn gì. nhưng khi con làm điều con thích con vẫn thấy lười nhát, làm biến lắm ạ. Con biết điều gì là tốt cho bản thân mình, nhưng để bắt đầu và kết thúc đến nơi đến chốn quả là một thách thức. Con như một bao cát, nằm ì, trường tồn với thời gian.

  Thích

 3. No pain, no gain, Như Xuân. Muốn người thon thả thì phải ăn kiêng uống kiêng và tập thể dục, thể thao, thường xuyên. Chẳng thể nằm ì như bao cát mãi được. Một bí mật thành công giữa ban ngày (tức là mọi người đều biết, nhưng vẫn là bí mật đối với đại đa số người) là: Thành công không là một bước nhảy vọt mà là đoạn đường dài của một chú rùa – mỗi bước đều là một bước cực kì chậm chạp và nhàm chán.

  Hâu như quy luật thành công thường nhất là quy luật: Không nhàm chán trong những bước rùa bò.

  C. Hoành

  Đã thích bởi 2 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s