Tiết kiệm tiền

Chào các bạn,

Ở thôn Năm có một số gia đình lao động rất giỏi. Lao động giỏi nên trong gia đình có xe công nông và một hoặc hai chiếc xe máy. Thường mỗi gia đình trong Buôn Làng chỉ có một chiếc xe máy, đa số sử dụng xe Trung Quốc, loại xe này giá rẻ, phù hợp với khả năng kinh tế của gia đình.

Nổi bật trong số gia đình làm ăn giỏi có gia đình bố mẹ Đao. Bố mẹ Đao trên bốn mươi tuổi, ngoài công việc nương rãy, bố Đao còn đi rừng làm gỗ.

Thỉnh thoảng vào những chiều thứ Bảy, trong nhà nhìn ra thấy xe công nông của bố Đao chở những cây gỗ to, có khi chở những gốc cây rất lớn có màu đen sẫm. Nhìn màu của những gốc cây, mình biết nó đã được ngâm dưới lòng suối lâu năm, nên bây giờ nó mới có màu đen sẫm như vậy! Đó là những gốc cây quí hiếm. Có thêm nghề đi rừng làm gỗ, nên gia đình bố Đao có thu nhập khá hơn các gia đình khác.

Tuy vậy gia đình vẫn ở trong một căn nhà ván nhỏ cũ kỹ, đồ đạc trong nhà cũng không có gì, vẫn một căn nhà trống huơ trống hoắc, con cái cũng ăn mặc nhếch nhác không khác gì những trẻ em khác trong Buôn Làng.

Nhiều lần đến nhà thăm bà mẹ của bố Đao bệnh, thấy gia đình như vậy mình rất thắc mắc, nhưng mỗi lần đến thăm thường không có bố Đao ở nhà nên vẫn chưa hỏi được.

Mãi đến hôm Chúa nhật vừa qua, trên đường về nhà ghé vào thăm bà mẹ, lần này mới gặp bố Đao ở nhà. Nói chuyện với bố Đao một lúc, mình nói lên điều thắc mắc của mình bấy lâu nay liên quan đến kinh tế gia đình của bố Đao.

Sở dĩ mình đề cập đến chuyện này vì biết bản chất anh em Buôn Làng mình không biết dành dụm, tiết kiệm. Có những gia đình bố hoặc mẹ làm giáo viên, hưởng lương thu hút một tháng sáu hoặc bảy triệu đồng, gia đình có sáu người con, gạo không phải mua, nhưng con đi học xin tiền mua quần thể dục bốn mươi lăm ngàn đồng cũng không có cho con, trong các bữa cơm gia đình cũng chỉ có muối và rau rừng. Chính vì vậy mình muốn biết để chỉ cách làm ăn, dạy cách sống tiết kiệm, mong anh em Buôn Làng mình bớt đói bớt nghèo!

Bố Đao rất nhạy, khi nghe mình đề cập đến vấn đề kinh tế gia đình, bố Đao hỏi lại: “Yăh hỏi vì Yăh biết anh em đồng bào mình không biết tiết kiệm phải không? Không phải mình không biết tiết kiệm, nhưng số tiền kiếm được trong mấy năm nay, đã mua cho mẹ Hreng là chị của mình một vườn cà-phê năm sào đến tuổi thu hoạch, sau đó dành tiền cho mẹ Hreng chữa và mổ sỏi thận, nên mình chưa sắm được gì cho gia đình.”

Nhắc đến mẹ Hreng, mình hỏi: “Mẹ Hreng là chị cùng cha khác mẹ với bố Đao phải không?”. “Tuy không cùng mẹ, nhưng mẹ Hreng không phân biệt, đã chăm sóc và địu mình suốt ngày cho đến khi mình lớn. Bây giờ bố Hreng đã mất, mẹ Hreng lại đau ốm liên miên, mình cũng không phân biệt nhưng thương và chăm sóc lại mẹ Hreng, như mẹ Hreng đã thương chăm sóc cho mình khi mình còn nhỏ.”

Matta Xuân Lành 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s