Dẫn bạn về nhà

Chào các bạn,

Hôm nay gặp mẹ Phút ở cổng, mình ngạc nhiên khi thấy mẹ Phút vui tươi, không sầu thảm như lúc mình gặp hai tuần trước.

Cách đây hai tuần mình đến nhà mẹ Phút, mẹ Phút buồn buồn kể về em Phút, con gái lớn của mẹ Phút đang học may ở trường dạy nghề cho Thanh niên sắc tộc thiểu số Buôn Ma Thuột. Em Phút học may đã ra trường tháng Bảy năm 2011 nhưng vì không có điều kiện làm riêng, nên nhà trường giữ lại để em Phút may một thời gian cho vững, sau đó sẽ cho em Phút vào làm trong công ty ở tỉnh Bình Dương.

Mẹ Phút nói: “Em Phút có người yêu rồi Yăh ơi! Người yêu em Phút là người Kinh, tuần vừa rồi em Phút có dẫn người yêu về nhà và ở lại nhà mẹ Phút hai ngày. Mẹ Phút buồn vì không muốn cho em Phút lấy người Kinh. Mẹ Phút muốn em Phút yêu và lấy người trong Buôn Làng mình. Mẹ Phút đã hỏi em Phút: Có em Thân – người thôn Tư rất thương em Phút, tại sao không tìm hiểu mà đi thương người Kinh ở đâu đâu?”

Mình hỏi mẹ Phút: “Người yêu của em Phút tên gì?”.

“Em tên Hoa!”.

“Em tên Hoa nhưng họ của em Hoa là họ gì? Vì nếu người Kinh phải có họ như: Trần, Nguyễn, Lê… chứ không có chỉ một cái tên không không như người sắc tộc Sêđăng mình đâu! Còn nếu em Hoa chỉ có tên không thôi, chắc là người sắc tộc thiểu số vùng cao ở miền núi phía Bắc”.

Mẹ Phút nói: “Em Hoa có là dân tộc thiểu số nhưng không phải người Buôn Làng, mẹ Phút cũng không chịu!”. Mẹ Phút còn kể: “Hôm em Hoa ở nhà mẹ Phút, cái bụng mẹ Phút không ưng nên mẹ Phút không nấu cơm cho em Hoa ăn. Em Hoa hỏi mẹ Phút: Cô ơi! Sao nhà cô không nấu cơm ăn? Mẹ Phút nói vì cô không thích cháu nên cô không nấu cơm cho cháu ăn, cháu đừng về nhà cô nữa! Và chiều hôm đó em Phút đã cùng với em Hoa về lại trường”.

Sau đó mấy ngày mình gặp lại mẹ Phút trong nhà xứ, mẹ Phút vẫn buồn nói với mình: “Yăh cầu nguyện cho em Phút đừng yêu em Hoa giúp cho mẹ Phút với!”. Từ hôm đó đến hôm nay gần hai tuần, hôm nay gặp lại mẹ Phút, mình thấy mẹ Phút vui vẻ, không cần đợi mình hỏi, mẹ Phút nói luôn:

“Em Phút lên trường với em Hoa, một tuần sau em Phút về nhà và nói với mẹ Phút: “Mẹ Phút làm cho em Phút mắc cỡ với bạn quá!”

Em Phút nói em Hoa người H’Mông, gia đình ở Krông Năng, đã uống rượu hỏi trước khi em Hoa vào học nghề. Hôm nhà trường cho nghỉ hai ngày, em Hoa biết em Phút về Buôn Làng nên nói với em Phút: “Chưa bao giờ được biết Buôn Làng nên xin đi chơi theo cho biết”, không ngờ về nhà bị mẹ Phút cho nhịn đói!

Mẹ Phút biết mình có lỗi nên hôm em Phút về lại trường, mẹ Phút đã gởi cho em Phút mang lên cho em Hoa hai ống cơm lam để chuộc lỗi. Sau đó em Hoa gọi điện về cảm ơn và qua điện thoại, mẹ Phút lại xin lỗi em Hoa lần nữa. Lần này em Hoa nói: “Em Hoa hiểu tấm lòng của cha mẹ đối với con cái nên không buồn mẹ Phút!””.

Matta Xuân Lành

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Dẫn bạn về nhà”

  1. Dear Anh Hai

    Em cảm ơn Anh Hai đã chia sẻ. Ở với anh em đồng bào sắc tộc em thấy tâm anh em mình còn rất tốt, em học được rất nhiều điều.

    Nên nhiều lúc em tự hỏi: Không biết ai là thầy ai đây 😛

    Em M Lành

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s