Ép cưới

Chào các bạn,

Mới sáng sớm, trời còn nhiều hơi sương thì mẹ Đo đã qua tưới vườn rau và cho gà ăn giúp. Đang tưới, mình thấy mẹ Đo chăm chú nhìn ra ngoài hàng rào. Nhìn theo, mình thấy một người đàn ông vừa đi vừa cúi xuống nhìn chăm chú hàng gạch mình dựng sát chân lưới bờ rào, để gà không chui vào phá rau. Người đàn ông không biết có người đang chăm chú nhìn, nên vừa đi vừa cúi xuống như đang tìm tòi vật gì một cách rất tự nhiên.

Mẹ Đo nói: “Bố Đo đó! Chắc ra quán mua cái gì?”

Lúc đó mình mới nhận ra người đàn ông đó là bố Đo. Mình hỏi trong nhà mẹ Đo ai giữ tiền? Mẹ Đo nói tiền làm nương làm ruộng mẹ Đo giữ.

Ở Buôn Làng ngoài tiền làm nương làm ruộng ra, những người còn trẻ còn khỏe có thể có tiền làm thuê. Còn bố Đo già như vậy làm sao có thể có tiền làm thuê nên mình hỏi: “Nếu như vậy bố Đo làm gì có tiền để ra quán mua hàng?”

“Có đó Yăh! Vì mỗi tháng bố Đo được lãnh một trăm tám mươi ngàn đồng, tiền nhà nước phụ cấp cho người già và tiền đó bố Đo giữ, cứ hai ngày bố Đo ra quán mua một gói thuốc lá để hút, thường là không đủ! Khi nào hết tiền, bố Đo đi lượm phân bò về bán để có đủ tiền mua thuốc lá hút trong tháng đó!”

Đối với người Kinh phải tám mươi tuổi trở lên mới được hưởng tiền trợ cấp của người già, nhưng nhìn bố Đo mình thấy chắc chắn chưa đến tám mươi tuổi nên hỏi mẹ Đo: “Người dân tộc mình bao nhiêu tuổi được hưởng tiền trợ cấp của người già?” Mẹ Đo cho biết từ bảy mươi tuổi trở lên và bố Đo trên bảy mươi tuổi rồi!

Nhìn mẹ Đo và bố Đo có sự chênh lệch tuổi tác khá rõ rệt, nhưng chính xác là bao nhiêu mình không đoán được, nên tò mò hỏi bố Đo hơn mẹ Đo bao nhiêu tuổi?

Vậy là được dịp mẹ Đo kể về cuộc đời của mẹ Đo: “Mẹ Đo mồ côi bố mẹ khi mới ba tuổi, được người dì ruột nuôi cho đến khi mẹ Đo lấy chồng, và bố Đo không phải người sắc tộc Sêđăng nhưng là người sắc tộc Jarai. Mẹ Đo quen bố Đo sau mấy lần mẹ Đo đến thăm người anh đi lính ở Phú Bổn. Khi bố Đo hỏi cưới, mẹ Đo không muốn lấy nhưng họ hàng ép lấy!”

Mình hỏi ép nghĩa là sao?

“Họ hàng nói: Nếu mày không lấy nó chúng tôi cũng không nuôi mày nữa!

Nghe những người bà con nói như vậy mẹ Đo sợ lắm nên mẹ Đo chịu lấy bố Đo! Năm đó mẹ Đo mười tám tuổi còn bố Đo bốn mươi tuổi.

Khi mới cưới về bố Đo nói không ai hiểu, cũng như người nhà mẹ Đo nói bố Đo cũng không hiểu, nhưng sau một thời gian ngắn mọi người có thể hiểu được tiếng nói của nhau, và mẹ Đo cũng thương bố Đo hơn vì bố Đo hiền, cố gắng học làm những việc không biết như: Trước kia bố Đo chỉ biết làm nương rẫy, bây giờ về cũng học theo người Sêđăng đi bẫy chuột, bẫy thú, xúc cá… như mọi người Sêđăng khác!”

“Mẹ Đo bị họ hàng ép lấy bố Đo, mẹ Đo có giận họ hàng không?”

Mẹ Đo lắc đầu nói: “Cái đó là do Chúa cho mà Yăh!”

Matta Xuân Lành

Một bình luận về “Ép cưới”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s