Thành trì tư duy và đường chính

Chào các bạn,

Mỗi chúng ta có thói quen tư duy của mình. Đó là cách ta suy nghĩ và cảm xúc đã bao nhiêu năm nay.

Câu mình mới nói bên trên có đến 3 điểm chính: 1) suy nghĩ, (2) cảm xúc, (3) đã bao nhiêu năm nay. Ba điểm này không chỉ là 3 điểm rời rạc. Chúng hợp lại để làm thành trì tư duy của ta: Cảm xúc là điều ta thích hay không thích, khó chịu hay thoải mái… Đây là những viên gạch của tư duy. Các cảm xúc này của ta được hỗ trợ bởi suy nghĩ, tức là một hệ thống lý luận chặt chẽ, như là xi măng nối kết các viên gạch thành một tường thành. Và bức tường thành này đã được tăng cường kiên cố thêm qua nhiều năm. Đây là thành trì tư duy của ta. Và thành trì tư duy của ta là thành trì của phàm phu—tư duy theo lối có qua có lại, tư duy theo lối tập trung vào tôi, tư duy theo lối xem thường người khác và không quan tâm đến thế giới…

Bây giờ ta học tư duy “chánh đạo”, tức là tư duy “đường chính”—không tôi, và yêu mọi người vô điều kiện.

Người có căn cơ thượng thừa chỉ trong một sátna có thể phá vỡ toàn hệ thống tư duy cũ của mình để “tái sinh” thành một con người mới, một con người tỉnh thức (the Awakened)—tức là một vị Bồ tát (Bodhisattva, người tỉnh thức), với một tư duy mới tinh, nhìn thế giới của mình và mình chỉ là một, mọi người và mình chỉ là một, không còn phân cách, không còn hơn thua.

Người trung căn thì may ra mất nhiều tháng nhiều năm tu luyện để có thể đến được mức đó.

Người hạ căn thì có thể không bao giờ đến được mức đó ở kiếp này, có thể phải chờ đến vô lượng kiếp.

(Các hệ cấp căn cơ này là hệ quả của sự cố gắng của ta mạnh đến thế nào trong quá khứ và trong hiện tại. Không hẳn là các hệ cấp chết cứng, không thay đổi).

Nhưng các bạn nên nhớ bốn từ “thành trì tư duy” mình nói ở đây. Đã là thành trì thì không dễ gì sụp đổ. Nếu bạn có sức mạnh tâm linh như bom nguyên tử, thì trong một sátna có thể phá vỡ thành trì, nhưng nếu bắn bằng súng lục hay khều khều bằng mấy ngón tay, thì muôn năm chưa nhúc nhích.

Nói vậy để các bạn biết mà quyết tâm và kiên trì.

– Quyết tâm là cương quyết luyện tâm theo đường chính.

Chánh đạo thì có nhiều điều: Tập trung vào Chúa, tập trung vào Không…

Nhưng mình muốn các bạn tập trung vào một điều: Yêu tất cả mọi người, vô điều kiện.

Sở dĩ thế là vì, dù các bạn tập trung vào Chúa hay vào Không, mà không thực sự, thực sự, thực sự yêu mọi người thì các bạn vẫn đang đi lạc, và càng tu càng lạc.

Chúa và Phật đều dạy chúng ta yêu tất cả mọi người, vô điều kiện. Có thể chúng ta khó đo lường được ta yêu Chúa yêu Phật đến đâu, nhưng ta có thể đo lường rất dễ là chúng ta yêu mọi người đến đâu, trong hành động và tư duy hàng ngày của ta.

Yêu mọi người vô điều kiện–nhất là “kẻ thù”, “kẻ tội lỗi”, “kẻ chống Chúa”, “kẻ vô thần”, “kẻ lạc đường”, “kẻ hành hạ bắt bớ ta”, “kẻ si mê”–là thước đo cụ thể nhất để ta biết ta trưởng thành tâm linh đến đâu.

Quyết tâm yêu mọi người vô điều kiện, mọi nơi mọi lúc mọi ngày, tức là giúp mọi người thấy được loáng thoáng có Phật, có Chúa, có Bồ tát, có Quan Âm, có Đức Mẹ, có thánh thần… qua con người của ta hàng ngày.

Người ta không thể thấy Chúa, thấy Phật, thấy thánh thần. Người ta chỉ có thể thấy loáng thoáng hình ảnh các Đấng bề trên qua con người của chúng ta. Một phần nào đó, chúng ta là hiện thân của thánh thần.

Quyết tâm luyện tâm theo chánh đạo là biết rằng mình là ánh sáng, là Phật tính, là con Chúa, trong nhiều vũng tối của thế gian này. Hãy cố gắng rọi sáng cho chính mình và loài người của mình, trong khả năng tốt nhất của mình.

Đừng sống như người “thế gian”, hòn đất ném qua hòn chì ném lại, và bám cứng vào điều gì của thế gian, dù điều đó là tiền hay là giáo lý về Chúa/Phật.

– Kiên trì là kiên nhẫn và trì chí luyện tâm trong đường chính.

Đường chính có thể là đường chông gai, không vinh quang, nhiều gai góc, đôi khi nhiều đau đớn và sỉ nhục.

Nếu ta biết mình là ánh sáng cho lòng mình và cho đời này, thì hãy trì chí và cứ đi như thế. Những năng lượng mạnh mẽ mà ta tạo ra trên con đường kiên trì, sẽ luôn làm sáng thế gian, dù ta có thấy được điều đó hay không. Và một lúc nào đó, năng lượng đó sẽ thành nhiều phi thường để chuyển hóa thế giới quanh ta một cách ai cũng có thể thấy.

Các bạn, nếu các bạn có thể nói “xã hội chúng ta có nhiều nơi tăm tối, thế giới chúng ta có nhiều nơi tăm tối”, thì hãy quyết tâm và kiên trì luyện trái tim của các bạn. Trái tim của bạn là ánh sáng. Đừng chờ Phật hay Chúa, vì các ngài đang ngồi chờ bạn để giúp bạn làm sáng trái tim của chính bạn.

Chúc các bạn luôn quyết tâm, kiên trì, và sáng láng.

Mến,

Hoành

Bài liên hệ: Loáng thoáng thánh nhân trong ta

© copyright 2014
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Thành trì tư duy và đường chính”

 1. – Yêu người tức là dù người ấy có là người Mỹ, hay người Việt Nam, hay người Trung Quốc, hay người Ấn Độ,… ta đều yêu người ấy.

  – Yêu người tức là dù người ấy có là da trắng, hay là da vàng, hay là da đen, hay là da đỏ,… ta đều yêu người ấy.

  – Yêu người tức là dù người ấy có bị mù, hay là bị điếc, hay là bị câm, hay là bệnh tật, cụt chân, cụt tay hay là lành lặn, xinh đẹp hay xấu,… ta đều yêu người ấy.

  – Yêu người tức là dù người ấy có là trẻ con, hay là người già, là đàn bà, hay là đàn ông, hay là người chuyển giới, có đạo hay không theo đạo,… ta đều yêu người ấy.

  Chỉ cần, người ấy là một con người, và ta sẽ yêu người ấy.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s