Practice makes perfect – Tập luyện thành hoàn hảo

Chào các bạn,
Practice
Các bạn thường hay nói, và chúng ta cũng đều có kinh nghiệm, là luyện tâm rất khó, vì nhiều việc mình không muốn làm mà mình cứ làm—trong đầu không muốn nghĩ lẩn quẩn mà cứ nghĩ lẩn quẩn đến nhức đầu, không muốn stress mà cứ bị stress, không muốn nổi nóng mà vẫn nổi nóng thường xuyên, không muốn tranh cãi và gây lộn mà cứ hay tranh cãi và gây lộn…

Đương nhiên là luyện tâm rất khó, cho nên có rất ít thánh nhân quanh ta. Nếu không thì thế gian thành thế ngay và thiên đàng rồi.

Sống là một nghệ thuật.

Và bí quyết của nghệ thuật là gì các bạn biết không?

Có một bí quyết chung cho tất cả mọi loại nghệ thuật trên đời.

Đó là “lập đi lập lại”.

Học bất kì môn nghệ thuật nào cũng chỉ là lập đi lập lại vài điều. Học võ thì chỉ mấy thế đấm mấy thế đá ngày nào cũng làm đi làm lại cả vài trăm lần đến khi được chừng 2 triệu lần thì thành võ sư. Học đàn thì cứ 7 nốt nhạc đó mà chơi cả 10 năm trở lên thì thành nhạc sĩ thuần thục. Học vẽ thì chỉ có 3 màu chính (xanh vàng đỏ) và hai màu phụ (đen trắng), học trộn màu, và học cầm cọ quẹt lên xuống ngang dọc và các đường cong, vài triệu lần, là thành họa sĩ thuần thục…

Tất cả chỉ là lập đi lập lại vài điều, thường xuyên, cho đến nhiều năm thì mình thành thuần thục.

Khiêm tốn, thành thật, yêu người, tĩnh lặng…

Chỉ có 4 chuyện để làm, nếu phút nào bạn cũng làm thì có lẽ là phút thứ 1.576.800. là có thể thành đạt.

Nếu ngày nào bạn cũng làm một chút thì có lẽ là 3650 ngày thì thành đạt.

Thường xuyên và kiên trì. Chẳng có cách nào khác.

Cho nên, đừng nói: “Anh ơi, bài anh viết hay quá. Em đọc mỗi ngày đã quá. Đọc thấy dễ quá. Nhưng thực hành sao khó quá”.

Em à, em đi học võ để tự vệ, thường là 10 năm em mới tự vệ ngon lành được. Dưới 10 năm mà ra đường khoe có võ là sẽ bị chúng đánh chạy không kịp.

Moi sự đều đòi hỏi thời gian dài luyện tập.

Chúc mọi người một ngày kiên trì.

Mến,

Hoành

© copyright 2012
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 19 thoughts on “Practice makes perfect – Tập luyện thành hoàn hảo”

 1. Dear Anh Hai

  Em cảm ơn Anh Hai về bài chia sẻ sáng nay, em rất tâm đắc về điểm: “Có một bí quyết chung cho tất cả mọi loại nghệ thuật trên đời đó là “lập đi lập lại”.

  Vâng, đúng như vậy! nếu em có được một đức tình tốt (nhân đức) đó chính là do trong cuộc sống em cứ lập đi lập lại nhiều lần một điều tốt, dần dần nó trở thành một thói quen tốt, và từ thói quen tốt đó nó vẫn cứ được em lập đi lập lại nhiều lần trong cuộc sống, nó sẽ trở thành một nhân đức.

  Như vậy để có được một nhân đức điểm tô cho cuộc đời em đẹp lên nó đòi em phải có một quyết tâm cao trong sự kiên trì tập luyện và đâu là động lực để hỗ trợ cho sự kiên trì tập luyện này?

  Phải chăng đó chính là những tư duy tích cực trong cuộc sống mà Anh Hai đã nặng lòng chia sẻ từng ngày từng ngày… như một đòn bẫy để hỗ trợ cho mọi thành viên trong Vườn Chuối được tự tin hơn mà kiên trì tập luyện!

  Em cảm ơn Anh Hai, chúc Anh Hai vui khỏe và an lành

  Em M Lành

  Số lượt thích

 2. Chào cả nhà,
  Mình bổ sung thêm câu ngạn ngữ được sửa đổi một chút để phù hợp hơn với bài viết của anh Hoành:
  “Gieo một tư tưởng, gặt một hành động;
  Gieo “vạn” hành động, gặt một thói quen;
  Gieo một thói quen gặt một tính cách;
  Gieo một tính cách, gặt một số phận.”
  Chúc mọi người cuối tuần vui vẻ,

  Số lượt thích

 3. Cám ơn anh Hoành,

  Anh ơi, em thấy các bài viết của anh rất hay, rất dễ hiểu, và dễ thực hành. Hồi trước em cũng hay giận, sau đó nguôi ngay, và không để trong lòng. Bây giờ thì em không giận luôn, vì em không tập trung vào giận nữa, em đã không còn trong đầu từ giận nữa. Giờ cần tiến lên 1 bước, là yêu thương nhiều hơn. 1 bước, khoảng 3651 ngày… quá dễ

  Số lượt thích

 4. Hi anh

  Em thích đoạn cuối của anh quá, đọc mà mắc cười dễ sợ, anh Hoành vui tính ghê: “Cho nên, đừng nói: “Anh ơi, bài anh viết hay quá. Em đọc mỗi ngày đã quá. Đọc thấy dễ quá. Nhưng thực hành sao khó quá”.

  Em à, em đi học võ để tự vệ, thường là 10 năm em mới tự vệ ngon lành được. Dưới 10 năm mà ra đường khoe có võ là sẽ bị chúng đánh chạy không kịp.

  Cám ơn anh luôn động viên tụi em mỗi ngày
  Em chúc anh và chị Phượng cùng gia đình cuối tuần vui và khỏe nhé
  E.Hân

  Số lượt thích

 5. OK anh Hoành, vấn đề của em là bây giờ trong suy nghĩ của em rất hoang mang hay lo sợ (mặc dù em không fai la tội fam.), em rất vui tính và cởi mở. Tuy nhiên mọi suy nghĩ va hành động của em đều không dứt khoát.
  Theo em nghĩ, em đang bị mất tư tin, em cũng đọc nhiều bài về rèn luyện sự tự tin của anh và của những người khác, nhưng em ko thực hành được. Trước dây em là người rất tự tin, những suy nghĩ của em mang tính phản biện tích cực, khi thay đổi môi trường lam việc, em đã bị mất sạch….em cũng biết lý do tại sao, nhưng em không tìm lại được sự tự tin trước đây của em.
  Nói tóm lại anh tư vấn giúp em 2 vấn đề:
  1) Làm sao để em lấy lại sự tự tin
  2) Em muốn luyện tập cho suy nghĩ và hành độnc của em được dút khoát.
  Mong nhận được phản hồi của anh.
  cảm ơn anh rất nhiều.

  Số lượt thích

 6. Hi Liêm,

  Anh có cảm tưởng vấn đề của em nằm trong từ “dứt khoát”.

  Anh nghĩ rằng “dứt khoát” là cắt ngang cái cụp. Chấm dứt.

  Nhưng theo kinh nghiệm anh thấy thì những mối thâm tình sống lâu được là nhờ người ta không duest khoát. Vợ chồng ở ói nhau lâu được là gì thường có vấn đề và thường gây lộn, đôi khi bỏ vầ nhà bố mẹ ở cho đã bực, nhưng lại không dứt khoát bỏ nhau, chờ nguôi giận để làm hòa, chính vì vậy mà có thể ở với nhau mấy mươi năm.

  Nhân viên có lỗi thay vì đứt khoát đuổi sở, mình cố giữ lại và khuyên nhủ, chính vì vậy mà sau này mình có một cộng sự đắc lục và trung thành.

  Thay vì dứt khoát bỏ việc đi làm kinh doanh, mình giữ iệ và làm kinh doanh part-time buổi chiều và tối, nhờ đó mà mình có thể sống còn để nuoi dưỡng kinh doanh của mình lên từ từ.
  ….

  Hầu như đa số việc trên đời tốt là vì ta không dứt khoát.

  Có thể em không dứt khoát vì em đã trưởng thành. Không dứt khoát không hẳn là mất tụ tin, mà thường là thông thái và yêu người.

  Anh thấy ở đời những người dứt khoát nhất thì đa số là người ác–cướp của rồi dứt khoát giết người bịt miệng, băng đảng tội phạm dứt khoát thánh toán đối thủ tới chết…

  Thực sự là người tự tin thường có vẻ không dứt khoát–như là giữ người lầm lỗi với mình, cố gắng hàn gắn với người giận mình, có gắng nuôi dưỡng nhân viên dù công ty đang thua lỗ…

  Chưa chắc là em thiếu tự tin như em nghĩ, mà có lẽ là em đã trưởng thành.

  Liked by 1 person

 7. Hi anh Hoành

  Tình cờ đọc phản hồi của anh dành cho bạn Liêm đến đoạn: “Anh thấy ở đời những người dứt khoát nhất thì đa số là người ác–cướp của rồi dứt khoát giết người bịt miệng, băng đảng tội phạm dứt khoát thánh toán đối thủ tới chết…” tự dưng em bỗng thấy hoang mang cho mình quá vì em là người cực kỳ “dứt khoát”

  Số lượt thích

 8. Hi Hân,

  Người cực kỳ dứt khoát thì cứ như cành cây cứng ngắc, cần thì gãy cái rụp.

  Người hay nhất thì như là nước–tìm chỗ trũng, chỗ thấp hèn mà đến, để nuôi dưỡng tất cả cỏ cây, không đòi trả công, và cứ lửng lơ như… nước, chẳng dứt khoát gì cả. 🙂

  Anh nói thế không có nghĩa là ta không bao giờ nên dứt khoát. Thỉnh thoàng cũng có chuyện phải dứt khoát, nhưng thường thường là không nên.

  Số lượt thích

 9. EM đã đọc bài và những lời tâm sự của mọi người, em hiểu được nhiều điều hơn!Em nhớ 1 ý mà em đọc được là hãy như dòng nước mềm lại, chảy lách qua đá, chứ ko phải gồng mình lên vượt qua nó.
  Cảm ơn anh Hoành!
  Chúc anh và đọt chuối non một ngày tốt lành!

  Số lượt thích

 10. Cám ơn anh Hoành,

  Em đã nhận ra mình có quá nhiều điều không dứt khoát. Cám ơn anh đã chỉ ra cái điều tốt nhất mà em có thể nhận ra ở chính mình, mềm mại, dại khờ, lửng lơ… Trước đó, em đã nhận thấy mấy việc dứt khoát của mình làm hỏng vài chuyện (quan trọng).

  Ôi, cái không dứt khoát – tuyệt vời!

  Liked by 1 person

 11. Em cảm ơn anh Hoành rất nhiều, công nhận anh suy nghĩ cụm từ không dứt khoát theo lối tư duy tích cực hay thiệt.

  Tuy nhiên vấn đề của em vẫn chưa được giải quyết, có thể anh chưa hiểu ý em. Em cho 1 ví dụ: khi em dang đưa tay ra định lấy cái chìa khóa để khóa cửa thì trong đầu em ngay tức thì suy nghĩ ra 1 ý khác là phải mở quạt trước, nhưng rồi em lại đi khóa cửa. Đó, anh thấy đó luôn có 1 suy nghĩ đan xen khi em đang định làm điều ji2 đó.
  Em cảm thấy rất bực mình, không hiểu tại sao em lại như vậy nữa. Nhiều khi tức muốn chết mà không sưa dc.

  Nhưng em cũng đang cố gắng tìm cách sửa, hy vọng anh tư vấn thêm cho em

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s