Bong bóng cá lóc đồng

 

Chào các bạn,
cá lóc đồng
Sau mấy ngày mưa tầm tã không đi chợ được, sáng nay mình ra chợ thì thấy bán rất nhiều cá lóc đồng. Mình nghĩ mấy hôm trời mưa, chắc đồng bào Buôn Làng mình đi bắt cá được nên hôm nay chợ Buôn Nia mới nhiều cá đồng như vậy. Những con cá đồng gợi mình nhớ về một kỷ niệm thật là dễ thương..

Trong chương trình sinh hoạt hằng năm ở nhà Lưu Trú sắc tộc, mình lên chương trình mỗi năm sẽ đến thăm gia đình các em học sinh Lưu Trú sắc tộc một lần. Dù các em ở gần hoặc ở xa như Gia Nghĩa, Bình Phước, Lâm Đồng… mình đều đến. Đến với mục đích để chia sẻ với những gia đình các em quá khó khăn về kinh tế, đồng thời để gia đình có cơ hội cùng phối hợp với mình trong việc giáo dục các em, với ước mong việc giáo dục các em trong nhà Lưu Trú của mình đạt hiệu quả cao hơn. Thực sự, nhờ những thăm viếng đó qua gia đình, mình biết được các em rất là nhiều. Như vậy, dễ cho mình trong việc giáo dục hơn vì các em và mình khác xa nhau lắm, khác xa về mọi mặt từ tâm tính, suy nghĩ cho đến bản sắc văn hóa, phong tục tập quán… Nếu mình không biết, không hiểu thì khó mà thành công trong việc giáo dục các em sắc tộc lắm!

Vì vậy mỗi năm, sau khi các em về Tết lên, tâm lý vui chơi của những ngày nghỉ ngơi đã ổn định, các em đã đến trường học tập trở lại. Mọi sinh hoạt trong nhà Lưu Trú đã trở lại bình thường thì mình bắt đầu thực hiện chương trình thăm viếng gia đình các em học sinh sắc tộc trong Lưu Trú của mình.

Mỗi tuần vào ngày Thứ Bảy, mình và một cô cùng làm việc với mình vào các Buôn Làng thăm gia đình các em học sinh. Thường mình đi từ sáng cho đến khi chiều tối mới về nhưng có những Buôn xa, có khi 20g00 mới về. Đường vào các Buôn Làng thường rất ớn vì lầy lội rất khó đi! Đi cả ngày như vậy nên mình thường dùng cơm trưa tại một nhà của một em nào đó. Các phụ huynh của các em rất dễ thương. Mình không dùng cơm trưa nhà họ nhưng nếu nhà họ gần, họ sẽ bưng qua cho mình một thứ gì đó như vài miếng thịt chim, thịt cò hoặc một ống cơm lam… Họ đóng góp chia sẻ rất chân tình và thường họ mang qua chỉ vừa đủ cho một người. Họ hay vậy đó. Mới đầu mình nghĩ họ nghèo, không có nhiều để cho nhưng sau mình hiểu ra đó là kiểu của họ, là phong tục tập quán, là bản sắc văn hóa cuả họ.

Hôm đó thứ Bảy đầu tháng, mình cùng với một cô đến thăm gia đình các em ở Buôn KonHring, thuộc huyện Cưmga. Đây là Buôn dân tộc Sêđăng và Buôn này có rất nhiều gia đình các em học sinh của mình. Mình đi lần lượt từ nhà cuối Buôn lên, nhà nào cũng có các em học sinh của mình ra chào và cùng với bố mẹ tiếp chuyện vì Thứ Bảy đó là Thứ Bảy đầu tháng các em được về thăm gia đình. Các em dò dò biết trước là mình sẽ vào Buôn nên nhà nào cũng được dọn dẹp sạch sẽ, được quét sạch từ nhà ra ngõ…

Mình đi đến trưa là vào nhà em Bét, nữ học sinh lớp Mười một trong nhà Lưu Trú. Mình đến cũng đúng lúc gia đình dọn cơm nên mời mình dùng cơm trưa luôn. Nhìn vào mâm cơm, mình thấy có con cá lóc đồng khá to bố em Bét khoe bắt được chiều hôm qua. Mọi người ngồi vào bàn chuẩn bị ăn, em Bét cầm một cái chén đến bên cạnh mình đưa cho mình và nói: Bong bóng cá ngon nhất dành cho cô!

Mình sợ họ buồn nên cầm cái chén trong tay, đang nghĩ không biết làm sao với món này vì chắc chắn mình không ăn nổi. Mình chưa bao giờ ăn, hơn nữa bản chất mình rất ghét cá. Đang khó xử quá thì bà của em Bét – gần chín mươi tuổi, cũng đang có mặt bên mâm cơm – nhìn cái chén bong bóng cá trong tay mình, bà nói: Già muốn ăn cái bong bóng đó lắm nhưng nó không cho. Nó nói chiều nay nó cho già hai cái!

Giờ thì mình không nuốt nổi cái bong bóng cá! Nhưng mình không biết mình không nuốt nổi vì bong bóng cá hay vì câu nói chân chất của bà em Bét!

Matta Xuân Lành

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s