Nói với người trong cơn bão

Chào người bạn đang dập vùi trong cơn bão,

Khi còn bé chúng ta thường được dạy các ảo tưởng như: khi hoàng tử đẹp trai anh hùng, chiến đấu thắng bao nguy hiểm, gặp công chúa ngủ trong rừng, hôn đánh thức nàng dậy, và, tađa…, “cả hai sống hạnh phúc vui vẻ đến trọn đời.” Hay, toàn dân đoàn kết chống rồng trăm đầu, diệt được rồng, chàng nông dân anh dũng lãnh đạo được vua gã con gái, nhân dân vui hưởng thái bình muôn đời…

Các chuyện cổ tích thế này tạo cho chúng ta một ảo tưởng là trong đời sống có một thời điểm nào đó, khi cái thiện toàn thắng cái ác, thì hạnh phúc sẽ đến vĩnh viễn. Nhưng, sự thật thì, cái thiện có thể thắng cái ác, hạnh phúc có thể đến, nhưng chẳng có gì là vĩnh viễn. Mới mưa cả tháng, hôm nay mới được thấy nắng, đâu được mấy ngày, một trận mưa khác lại từ đâu kéo đến. Đó là chuyện thường.

Bản chất của cuộc đời là thế: Đời là một dòng sông với nhiều khúc quanh khúc thẳng, khi dịu dàng khi ghềnh thác, chẳng nói trước được. Và chẳng có điều gì có thể thay đổi bản chất đó của đời sống.

Nhận xét này đưa đến hai hệ luận sau đây:

• Đời có lên có xuống, có vui có buồn, có dịu êm có bão tố. Khi gặp chuyện buồn, chuyện đau khổ, là phải buồn, phải đau khổ. Đó là lẽ đương nhiên. Chẳng phải lỗi tại mình. Cho nên đừng trách mình.

Ngay cả thánh nhân cũng stress, cũng buồn. Kinh thánh kể rất nhiều lần chúa Giêsu khóc. Có thể là thánh nhân khóc vì người khác nhiều hơn, và chúng ta khóc vì chính mình nhiều hơn. Nhưng điếm chính là mọi người đều có những phút giây buồn thảm và đau khổ. Đó là chuyện thường. Không cần phải tự trách mình là yếu công lực.

• Tư duy tích cực cũng chẳng giảm được số lượng rắc rối đau khổ bạn gặp trong đời. Nếu ta sống tốt quá và mọi người chung quanh ta đều mến ta, nên ta ít có rắc rối, có thể là ta sẽ bắt đầu quan tâm đến các vấn đề lớn của xã hội và, do đó, đụng đầu các đại gia tham nhũng hay trùm mafia bóc lột. Stress lớn hơn mà thôi.

Cho nên, muốn mạnh mẽ và yêu đời, bạn phải thấy được chân lý là chẳng ai không bị rắc rối, không bị đau khổ, không bị stress trên đời cả. Bạn chẳng phải là ngoại lệ. (Họa chăng là mỗi người có một loại rắc rối, một loại đau khổ khác nhau).

Và dù là rắc rối loại nào thì rắc rối cũng luôn luôn là một cơn bão nhồi dập thuyền ta. Việc của ta là lèo lái trong cơn bão để không bị nhấn chìm.

Người đau khổ đã nhiều sẽ có nhiều kinh nghiệm lèo lái hơn người chưa gặp nhiều đau khổ. Một lần đau khổ là một lần kinh nghiệm bão tố.

Cho nên, nếu bạn trong cơn bão thì hãy xem như là bạn đang trong một cuộc chiến chống bão, xong cuộc, bạn sẽ mạnh hơn và kinh nhiệm hơn một bậc.

Chẳng ai trong chúng ta muốn xung phong gặp bão. Nhưng nếu phải gặp, thì phải biết lèo lái chống chọi mà thôi.

Vì vậy, bạn cũng đừng ngại tỏ lộ yếu đuối của mình trong cơn bão, với bạn bè thân quen. Chẳng ai mạnh mẽ trong cơn bão. Khi gặp bão, mỗi người chúng ta chỉ mà một mảnh vụn nhỏ xíu mà cuồng phong và sóng dữ nhồi dập như bọt biển. Không có siêu nhân. Chỉ có người sống sót và người không sống sót.

Xác nhận là mình đang đau khổ, xác nhận là mình quá yếu sức đối với cơn bão, nói thẳng với mình như thế, nói với bạn bè như thế, nói với Chúa Phật như thế; đó là phương cách gia tăng sức mạnh và khả năng chống bão. Trực diện với cái yếu của mình sẽ làm cho nó mạnh thêm. Đồng cảm từ bạn bè và Chúa Phật của mình sẽ làm mình mạnh thêm.

Trong Vườn Chuối này, chúng ta thường chia sẻ với nhau các đau nhức của con tim như thế, cho nên đó không phải là chuyện lạ. Rất nhiều bạn đến với Vườn Chuối vì trong lòng không yên ổn, muốn tìm một nơi có ánh sáng bình an. Ở đây chẳng ai biết làm phép lạ, và cũng không có siêu nhân. Nhưng chúng ta có đồng cảm, có thể thấu hiểu những đớn đau của bạn và những yếu đuối của bạn, vì tất cả chúng ta ở đây đều đớn đau và yếu đuối. Và chúng ta có thể hiểu được rất sâu xa cố gắng chiến đấu của bạn vì tất cả chúng ta ở đây đều là những người thường xuyên chiến đấu với bão tố đời mình.

Và dù là bạn có lèo lái kiểu nào thì chẳng ai nói là bạn làm sai cả, vì tất cả chúng ta đều biết giữa cơn bão thì chẳng thể nói đúng hay sai, mà chỉ nói “Hãy cố gắng hết sức mình.”

Và nếu không ai trong chúng ta có thể giúp bạn được điều gì, thì ít nhất bạn cũng nhận được vài câu an ủi và một lời cầu nguyện.

Ngày mai trời lại sáng.

Chúc tất cả các bạn một ngày vui.

Mến,

Hoành

© copyright 2010
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 15 thoughts on “Nói với người trong cơn bão”

 1. Vâng. Suốt một năm qua em đọc Đọt Chuối Non nhất là những bài viết của anh và thấy mạnh mẽ, bình an hơn rất nhiều. Cám ơn anh Hoành và mọi người nhiều.

  Số lượt thích

 2. Cám ơn anh Hoành thật nhiều với những lời dạy bảo rất sâu sắc,đúng vậy :
  -” Người đau khổ đã nhiều sẽ có nhiều kinh nghiệm lèo lái hơn người chưa gặp nhiều đau khổ. Một lần đau khổ là một lần kinh nghiệm bão tố.
  Cho nên, nếu bạn trong cơn bão thì hãy xem như là bạn đang trong một cuộc chiến chống bão, xong cuộc, bạn sẽ mạnh hơn và kinh nhiệm hơn một bậc.

  Chẳng ai trong chúng ta muốn xung phong gặp bão. Nhưng nếu phải gặp, thì ph

  – “Và dù là bạn có lèo lái kiểu nào thì chẳng ai nói là bạn làm sai cả, vì tất cả chúng ta đều biết giữa cơn bão thì chẳng thể nói đúng hay sai, mà chỉ nói “Hãy cố gắng hết sức mình.”
  Em thấy suy nghĩ của anh rất gần với suy nghí của cố Chủ tịch Hồ Chí Minh rằng :
  ” Sự vật vần xoay đà định sẵn,
  Hết mưa là nắng hửng lên thôi;
  Đất trời một thóang thu màn ướt,
  Sông núi muôn trùng trải gấm phơi;
  Trời ấm, hoa cười chào gió nhẹ,
  Cây cao, chim hót rộn cành tươi,
  Người cùng vạn vật đều phơi phới,
  Hết khổ là vui vốn lẽ đời.”

  Chúc anh chị và ĐCN vui,khoẻ, ấm áp.

  Số lượt thích

 3. Hi Minh Triết,

  Dĩ nhên bình an trong nghịch cảnh là thượng sách. Nhung nghịch cảnh của chính mình là chuyện dễ, nghịch cảnh của người khác mới là chuyện khó. Ví dụ nếu mình là tổng thống của Haiti, làm sao để bình an được trong lúc này, với bao nhiêu đau khổ của đồng bào mình?

  Khi một cơn bão đến đương nhiên là ta bị nhồi dập (nhưng dĩ nhiên nó phải là cơn bão của ta. Một chuyện có thể là bão cho người này nhưng mà là nhạc cho người kia).

  Điểm chính không phải là khả năng không bị nhồi dập, vì có thể đó là ta đã vượt lên trên cơn bão hoặc ta vô cảm, tùy trường hợp.

  Điểm chính là nếu ta bị nhồi dập thì làm sao để sống sót.

  (Dĩ nhiên ta có thể hiểu được là thánh nhân đến một mức thương thừa nào đó có thể ngồi nhìn Haiti một cách bình an, khi cái nhìn của mình đã vượt qua được giới hạn của không gían và thời gian, bao trùm được vô lượng thế giới với vô lượng thời gian.

  Thực ra, cũng không khó lắm để hiểu được ý niệm mọi thứ đều là ảo ảnh, kể cả Haiti.

  Nhưng, theo anh nghĩ, có lẽ là chúng ta không cần phải cố tình dùng tư tưởng để đẩy mình đến vùng cảm xúc đó, mà đối với không-là-thánh-nhân thì nó có thể là vùng vô cảm hơn là nơi đại ngộ.

  Còn nếu ta đã là thánh nhân, thì có lẽ anh em mình đã không có cuộc trao đổi nầy, vì thánh nhân có thể có nguồn cảm xúc khác với chúng ta, mà chưa là thánh nhân thì chẳng thể biết được.

  Khi mình thành thánh nhân tự khắc mình biết 🙂 )

  Số lượt thích

 4. hi ! anh Hoành .
  Bão tuyết vẫn tiếp diễn quanh chúng ta ,được giả dụ như trận bão tuyết của tận thế .Tuyết đã ngập hơn gần một thước quanh nhà mình , mọi hoạt động đi lại hầu như ngưng hẳn.Ngoại trừ trách nhiệm những thành viên đang nỗ lực hết sức mình ,cào ủi tuyết để giảm thiểu các trở ngại đường phố gây nên từ cơn bão lịch sử này.

  Chúng ta đang thật an lành trong mái ấm của tiện nghi, trong nề nếp an toàn của chính sách , trong công bằng của xã hội và không điều kiện cho quyền được thừa hưởng sự an toàn của một đất nước bảo đảm đời sống dân sinh.
  Anh nói đúng ,chúng ta thường xuyên chiến đấu với bão tố đời mình .Xa hơn một chút , là chúng ta đang đi trong bão tố của nhân tai . bão tố giữa những con người có đạo và vô nhân đạo . giữa bóng tối ,ánh sáng ,giữa thiện và ác.

  Hiểm họa thiên tai là lẽ thường của những bài học về số phận cát bụi của mỗi con người , cũng như chuyện nắng mưa , chẳng có gì lạ như văn chương bèo dạt .

  Bài viết của anh có tác dụng tích cực, để rèn luyện cảm xúc.
  hòa hợp lý tính. chứ không phải là một thứ văn chương bất chấp thưc tế chứng minh không hiệu quả , những aichưa có trải nghiệm theo các nẻo tư duy ,thì dễ nhầm lẩn với chuyện gần xa của giáo điều tư tưởng .

  Phải biết minh giải để tìm một giải đáp đúng cho những nghịch lý góp phần vào văn học ,điều chỉnh xã hội , Muc tiêu chính của người đang đi trong cơn bão là phải hiểu thế nào là định luật giới tự nhiên .biết cân bằng đời sống lý trí thưc tiển ,với một tâm hồn cao đẹp phuc vụ nhân sinh .

  Nói với người trong cơn bão. là ý thức được tiến trình của mình về hướng mặt trời ,chứ không phải là hết sức mình để dãy dụa chống bão, hết sức mình để ngăn chận những con chốt đang vực dậy một ý thưc sống còn. hết sức mình để màu mè đến cái nhân cách không cần thiết.

  Thân chào tdhoanh .

  Số lượt thích

 5. Reblogged this on Quan Huấn and commented:

  Trong Vườn Chuối này, chúng ta thường chia sẻ với nhau các đau nhức của con tim như thế, cho nên đó không phải là chuyện lạ. Rất nhiều bạn đến với Vườn Chuối vì trong lòng không yên ổn, muốn tìm một nơi có ánh sáng bình an. Ở đây chẳng ai biết làm phép lạ, và cũng không có siêu nhân. Nhưng chúng ta có đồng cảm, có thể thấu hiểu những đớn đau của bạn và những yếu đuối của bạn, vì tất cả chúng ta ở đây đều đớn đau và yếu đuối. Và chúng ta có thể hiểu được rất sâu xa cố gắng chiến đấu của bạn vì tất cả chúng ta ở đây đều là những người thường xuyên chiến đấu với bão tố đời mình.

  Số lượt thích

 6. Thật tuyệt vời!!!

  Em cảm ơn anh
  “Tư Duy Tích Cực Thay Đổi Cuộc Sống” và gia đình “Dotchuoinon.com”, chính là mái chèo, là cánh buồm, là thuyền để em cũng như anh chị em vượt qua những cơn bão của đời mình.

  Cho em cảm ơn anh và các anh chị một lần nữa
  Em Phương

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s