Cesaria Evora

Chào các bạn,

Cesária Évora (phát âm tiếng Bồ Đào Nha: [sɨˈzaɾiɐ ˈɛvuɾɐ]; 27.8.1941 – 17.12.2011) là nữ ca sĩ nổi tiếng người Cabo Verde với biệt danh “barefoot diva” (nữ danh ca chân trần) vì khi biểu diễn bà không mang giày dép. Bà còn có tên là “Queen of Morna” (Nữ hoàng nhạc Morna) là loại nhạc chính của Cabo Verde. Đây là loại nhạc phần lớn nhịp hơi chậm (nhưng dĩ nhiên có những bản nhanh vui), nhẹ nhàng, có âm hưởng Bolero/Rumba, nhưng nhịp châm hơn một chút. Có vẻ như trộn lẫn giữa Bolero/Rumba của Trung Mỹ (Cuba) với nhạc fado, truyền thống Bồ Đào Nha, thường rất buồn.

Nhạc Morna thường chơi với các nhạc cụ: cavaquinho (một loại guitar 4 dây), clarinet, accordion, violin, piano, guitar, đôi khi có contrabass và trống (conga, bongo, hay/và dàn trống jazz).

Cabo Verde hay Cape Verde, có tên chính thức là Cộng Hòa Cabo Verde là một đảo quốc gồm một quần đảo với 12 đảo núi lửa ở trung Đại Tây Dương. Nước này là một phần của vùng sinh thái Macaronesia, cùng với Azores (quần đảo gồm 9 đảo núi lửa, vùng tự trị của Bồ Đào Nha), Canary Islands (quần đảo gồm 7 đảo núi lửa lớn và 6 đảo núi lủa nhỏ, vùng tự trị của Tây Ban Nha; thành phố San Cristóbal de La Laguna trên đảo Tenerife là một Di sản Thế giới UNESCO), Madeira (quần đảo gồm 3 đảo, vùng tự trị của Bồ Đào Nha, và là Di sản Thế giới UNESCO) và Savage Isles (quần đảo gồm 2 đảo lớn và vài đảo nhỏ, được quản lý hành chánh chung với Madeira như là vùng tự trị của Bồ Đào Nha).

Tất cả những quần đảo này, ngày xưa có tên chung là “the Islands of the Blessed” (Đảo Của Những Người Có Phước) hay “the Fortunate Isles” (Những Đảo May Mắn), có lẽ vì chúng nằm giữa đại dương bao la, rất tốt cho người đi biển tạm dừng khi có bão.

800px-Macaronesia_location
Vùng sinh thái Macaronesia

Dưới đây là một buổi diễn của Cesária Évora ở Grand Rex, Paris vào tháng 4 năm 2004. Bà hát tiếng Bồ Đào Nha nên mình không hiểu nội dung bà hát. Mình nghe âm nhạc. Trong clip dưới đây, dù âm thanh có nhộn nhịp nhưng giọng hát có vẻ có nhiều tâm sự. Tuy vậy, dường như đó là lời kể nhẹ nhàng nên nghe hết clip rồi nghe đi nghe lại vẫn thấy tâm trạng thoải mái. Cesária Évora bắt đầu hát ở phút 2:33 trong clip.

Mời các bạn cùng thưởng thức nhé, một giọng ca đẹp và có chiều sâu, một thế giới âm nhạc vừa gần gũi vừa nhiều tâm sự.

Chúc các bạn một ngày vui.

PTH

***

Cesaria Evora Live D’amor 2004 (Complete Concert)

0:00 Nutridinha
2:33 Isola
7:48 Vaquinha Mansa
11:20 Velocidade
14:35 Cretcheu Di Ceu
20:20 Bia d’Lulutcha
22:47 Lua Nha Testemunha
28:44 Saia Travada
32:12 Angola
36:33 Sodade
40:12 Besame Mucho
45:07 Ramboia
52:14 Carinha di Bo Mae
55:18 Mar De Canal
59:38 Nha Cancera Ka Tem Medida
1:03:55 Fala Pa Fala
1:08:58 Beijo Roubada
1:11:58 Nho Antoine Escderode
1:16:32 Cize
1:21:21 Velocidade

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s