Tự tin vào chính mình

Chào các bạn,

“Tự tin” (self confidence) có lẽ là từ mà mỗi chúng ta nghe được nhiều nhất, từ hồi còn bé cho đến chết già. Nhưng rất nhiều người, hoặc hầu hết mọi người, không tự tin hoàn toàn. Thường thì người ta chỉ tự tin vào một kỹ năng mình có, như đánh cờ tướng, viết văn, chữa bệnh… nhưng không tự tin vào những kỹ năng khác và chẳng tự tin chút nào về “chính mình” (the Self) như là một tổng thể đang sống.

Và đó là vấn đề của con người.

Mọi vị thầy lớn và kinh sách lớn đều dạy tự tin vào chính con người mình (confidence in your Self), nhưng hình như chẳng mấy ai hiểu được hay làm được.

Lấy một bài học triết và là thần học để làm ví dụ. Thánh kinh nói Chúa Trời (Ông Trời) dùng đất nắn thành tượng người rồi hà hơi vào mũi tượng đó và tượng có được sự sống – đó là người đầu tiên, Trời đặt tên là Adam. Bài học rất rõ ràng và dễ hiểu: “Con người từ bụi đất, có được Thánh linh Trời đưa vào và liền có sự sống”. Bài học thì giản dị như thế, nhưng trong các nhà thờ người ta luôn dạy “chúng ta là bụi đất và sẽ trở về cùng bụi đất” – đó chỉ là một vế của sự thật. Đúng là chúng ta là bụi đất, nhưng chúng ta có Thánh linh Trời trong chúng ta – chúng ta chẳng chỉ là bụi đất vô hồn. Chúng ta là Con Trời, được Trời tạo nên với Thánh linh Trời chảy cuồn cuộn trong ta. Nói theo Bát Nhã Tâm Kinh thì “Ta là bụi đất nhưng ta cũng là Thánh linh. Ta là Thánh linh nhưng cũng là bụi đất. Bụi đất chẳng khác Thánh linh, Thánh linh chẳng khác bụi đất. Bụi đất là Thánh linh, Thánh linh là bụi đất.” Như thế thì mới hoàn chỉnh tư duy.

Rõ ràng là các nhà thờ tập trung tư duy vào điểm yếu của chúng ta, nhưng chẳng tập trung vào sức mạnh của chúng ta. Và đó là vấn đề của cả thế giới về đủ mọi thứ – con người chuyên tập trung vào tiêu cực hơn là tích cực.

Các bạn, các bạn cần công bình với chính mình – nếu nói đến điểm yếu thì cũng cần nói đến điểm mạnh của mình. Một bước tốt hơn, là tập trung vào sức mạnh của mình và phe lờ cái yếu của mình, để mình không “hấp dẫn” điều yếu vào mình (dưới Luật Hấp Dẫn) và để các điểm mạnh của mình tự tiêu diệt các điểm yếu.

Các bạn, dù bạn là ai – nam nữ, già trẻ, giàu nghèo, giỏi dở – bạn đều là con Trời với Thánh linh Trời trong huyết quản, đều là con Phật (Phật tử) với Phật tính trong người, đều là Phật đang thành và sẽ thành Phật trọn vẹn một lúc nào đó – năm tới hay vô lượng kiếp sống tới. Dù lâu hay mau, thì chắc chắn 100% bạn sẽ thành Phật một lúc nào đó.

Tự tánh của chúng ta “vốn thanh tịnh” – tức là vốn tinh khiết và tĩnh lặng. Chúng ta vốn là Thánh, là Bồ tát. Chỉ vì tham sân si che mắt mà ta thành ngớ ngẩn trong đời. Tuy nhiên, tự tánh của chúng ta vẫn còn nguyên vẹn đó 100% – tinh khiết và tĩnh lặng.

Các bạn cần tự tin vào tự tánh của mình: tinh khiết và tĩnh lặng. Đây chính là điều mà Chúa Giêsu và Phật Thích Ca và mọi vị thầy lớn đều dạy. Chúng ta liên kết sự sống với Chúa chặt chẽ như cây nho và cành nho, chúng ta là Phật đang thành. Và tin vào các giáo huấn này chính là tự tin vào chính con người toàn diện của mình – không chỉ tin vào chỉ một kỹ năng kiếm cơm.

Các bạn cần thực hành luôn nhớ mình là Phật đang thành, là con Trời với Thánh linh Trời trong huyêt quản. Nếu bạn luôn nhắc mình như thế, 24 giờ một ngày (trước khi ngủ cũng nhắc mình như thế để vô thức mình tự nhắc mình trong khi ngủ), thì chỉ trong một thời gian ngắn các bạn sẽ thấy “phép lạ” đến với mình mỗi ngày. Nếu sự việc không xảy ra như thế, các bạn cứ lên ĐCN nói cho cả thế giới nghe là anh Hoành nói láo.

Các bạn, tiềm năng của mỗi chúng ta thật là vĩ đại – tiềm năng của một vị Phật đang thành, tiềm năng của Thánh linh Chúa trong ta. Đó là một lực sống vững chắc và mạnh mẽ kinh khủng. Các bạn cần biết cách để nắm vào đó mà sống.

Nếu chỉ một người nói với mình: “Anh Hoành nói rất đúng, em đã trải nghiệm 100% lời anh nói”, thì mình sẽ nói rằng: “Mình đã hoàn thành nhiệm vụ Trời giao”.

Chúc các bạn luôn nắm được con người thật của mình.

Mến,

Hoành

© copyright 2022
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 6 thoughts on “Tự tin vào chính mình”

 1. Kính gửi anh Hoành,

  Như là có thần giao cách cảm. Sự việc là tối qua em vừa cải nhau với vợ xong về vấn đề dạy dỗ con cái mà dùng bạo lực đòn roi và mắng nhiếc . Bình thường thì việc xảy ra lúc nữa đêm như vậy thì sẽ làm em mất ngủ. Thế mà nghe lời Anh, em tự nhủ thầm trong mình với hai ý nghĩ: (1) cảm ơn Trời vì tối nay cho con được bình yên ngon giấc; (2) Mình là con Trời nên mặc nhiên được thừa hưởng sự tĩnh lặng, an yên của nhà Trời, cho nên không việc gì phải stress. Thế là đi vào giấc ngủ một cách tự nhiên và như thường lệ.

  Cảm ơn Anh đã viết Trà Đàm hằng này để chúng em học hỏi.
  Em L.D

  Đã thích bởi 1 người

 2. Bài viết tuyệt vời quá! E cám ơn Thầy rất nhiều vì Thầy đã khai thị cho E. Từ khi E được biết Thầy, E không phải mày mò như đi trong rừng rậm nữa. E đọc bài của Thầy hàng ngày và đang thực hành theo lời Thầy dạy!
  Bài viết này Thầy nói rất đúng đắn, E chưa trải nghiệm tới 100%. Nhưng E hoàn toàn tin tưởng khi trải nghiệm tới 100% cũng là như thế!
  E mong có dịp được gặp Thầy ở Việt Nam quá!

  Thích

 3. Dạ, em xin chia sẻ thêm.

  Em thực hành bằng cách nhận biết rằng Chúa, Phật còn lớn hơn hình ảnh 1 con người rất rất nhiều lần, nhưng để đơn giản các Ngài tạm lấy hình ảnh 1 con người để minh họa cho chính Chúa, Phật thì mỗi con người nói riêng như em, như con của em, như bố của em, như ông của em cùng lắm cũng chỉ như 1 tế bào trên cái cơ thể con người Chúa, Phật ấy. Tế bào nọ sinh ra tế bào kia, tồn tại chút thời gian rồi tế bào chết đi. Chẳng tế bào nào to hơn tế bào nào, cùng lắm là tế bào xuất hiện trước và tế bào xuất hiện sau.

  Em cảm ơn anh đã viết bài trà đàm, nhờ đấy và nhờ các giáo huấn của các Thầy khác, và nhờ nỗ lực của bản thân, em đang dần tự tin vào chính mình, bởi em biết trong em có Thánh linh Chúa, trong em có sự Giác ngộ của Phật.

  Và cũng bởi để Thánh linh Chúa được tôn vinh, để Giác ngộ của Phật được bày tỏ, em tự tin khẳng định, dù em chưa trải nghiệm hết 100% lời anh Hoành nói, thì điều khẳng định của em là lời anh Hoành nói rất đúng. Em trải nghiệm lời anh Hoành nói đến đâu, cũng đều thấy đúng đến đó.

  Em cảm ơn anh Hoành và em cũng cảm ơn các Thầy đã nhắc nhở em thường xuyên.

  Em cầu chúc cho anh Hoành có sức khỏe tốt, thân tâm an lạc, và đều đặn viết bài trên Đọt Chuối Non.

  Em Thắng – một tế bào bé nhỏ.

  Đã thích bởi 2 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s