Vượt mọi rào cản

Chào các bạn,

Thế giới của chúng ta bị chia cách bởi nhiều rào cản con người dựng lên – chủng tộc, giới tính, tôn giáo, chủ nghĩa, giàu nghèo… Những thứ này thường chẳng có tội tình gì, chỉ là con người khi thích một thứ – như là đạo A – thì automatically chê mọi thứ khác nó – đạo B, C, D…

Nhiệm vụ của chúng ta là vượt qua mọi rào cản. Nghĩa là luôn tìm cách đến với mọi người và thương yêu mọi người dù họ có khác mình cách mấy.

Chia rẽ luôn làm cho chúng ta yếu đi, và rất thường khi là đầu mối của chiến tranh và tội ác.

Phật gia có có lục thông của các bậc giác ngộ, trong đó có thần túc thông. Tức là chân thần, đi tới được mọi nơi. Xem phim Tề thiên đại thánh thì thấy Tề thiên có thể biến hóa đi tới nơi này nơi kia trong chớp mắt. Đó là thần túc thông của người bình dân. Cho người trí tuệ thì thần túc thông là đi tới được mọi nơi, vượt qua được mọi rào cản.

Rào cản chính trị là rào cản số một. Hiện nay Dân chủ và Cộng hòa của Mỹ cứ như cầm dao cứa cổ nhau, đừng nói là đối với nước khác. Các bạn đã từng thấy thế kỷ 20 máu lửa, phần chính là các chủ nghĩa chính trị thanh trừng nhau. Mình cho đó là stupid. Chủ nghĩa chỉ là một cái áo ta mặc. Đừng giết nhau chỉ vì áo khác màu.

Tôn giáo thì khỏi nói. Các thế lực khủng bố quốc tế ngày nay đều lấy tôn giáo làm gốc.

Giàu nghèo thì không chơi với nhau, kể cả con cái cưới nhau thì bố mẹ cũng thường muốn môn đăng hộ đối.

Nam nữ thì nữ thường bị coi là công dân hạng hai tại hầu hết mọi nơi trên thế giới.

Ngay cả vùng miền khác nhau cũng là lý do để phân biệt nhau.

Các bạn, bên trên mình nói: “Chúng ta phải vượt mọi rào cản.” Nhưng nếu đó là rào cản của bạn, có lẽ bạn chẳng cần phải vượt. Chỉ cần đừng dựng rào, thì bạn không có rào để vượt. Đừng phân biệt người khác vì bất kì lý do gì – chính trị, tôn giáo, giới tính, chủng tộc, giàu nghèo… Nếu bạn không phân biệt, luôn xem mọi người như nhau, thì bạn chẳng có rào để vượt.

Phần còn lại là rào cản của người khác dựng lên chung quanh họ. Đây là khó hơn vì đó không phải rào của mình. Nếu không nên leo rào vào, thì hãy đến gõ cửa nói chuyện thân tình kiểu hàng xóm láng giềng. Mình cứ đến với thiên hạ thật thân thiện, thì thường là thiên hạ từ từ cảm thấy không cần có rào cản với mình.

Đừng cho rằng khi thiên hạ có rào cản thì mình cứ đứng ngoài và không vào. Nếu mình thấy rào cản thì không vào, có nghĩa là mình cũng vừa mới dựng lên rào cản của mình khi mình thấy thiên hạ có rào cản. Hãy đến với họ như bạn chẳng thấy rào cản. Đó là tâm không phân biệt của Phật gia, và yêu thương vô điều kiện của Kitô gia.

Rào cản làm cho trái tim chúng ta nghèo nàn và dốt nát. Vượt rào cản làm cho trái tim ta rộng mở và tràn đầy trí tuệ.

Và đó là đôi chân thần của người có trí và có tâm.

Chúc các bạn có chân thần.

Mến,

Hoành

© copyright 2021
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Vượt mọi rào cản”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s