Đời an lạc

Chào các bạn,

Đêm mai (thứ năm, 24/12) là Đêm Giáng Sinh. Mừng ngày Chúa Giêsu ra đời. Giêsu được xem là Bình An hay Vua Bình An (Prince of Peace) và ngày Giáng Sinh được xem là Ngày Bình An.

Nhưng có lẽ chúng ta không nên chỉ có một Ngày Bình An trong cả năm, mà mỗi ngày nên là Ngày Bình An, Ngày Tình Yêu. Mỗi ngày sống với tình yêu và bình an.

Chúng ta thực sự đánh mất tình yêu và bình an thường quá, cho đến nỗi nhiều người chẳng bao giờ biết đến yêu thương và bình an là gì. Yêu thương và bình an đến từ trái tim mình, chẳng phải từ ngoài đến hay từ ai cho. Ta có thể nói rằng Giêsu cho ta bình an, nhưng dù có như thế thì trong lòng ta cũng phải yêu Giêsu và cố gắng sống như Giêsu thì món quà bình an của Giêsu mới có thể đến tay ta. Nếu lòng ta không sẵn sàng đón nhận, thì dù Giêsu muốn cho, ta cũng chẳng nhận được.

Sự thật là chúng ta có rất ít bình an. Đa số người của thế giới sống lo sợ và bất an – đủ điều để lo: tiền bạc, chức vụ, công việc, danh tiếng, khen thưởng, thành công… Lâu lâu người ta vui được một lúc, nhưng phần thời gian lớn còn lại thì đầy bất an và lo lắng. Chinh vì vậy mà đời là bể khổ. Thoát khổ là đời sống an lạc, là giác ngộ, là Niết bàn.

Nhưng thực sự không có một dòng sông khổ để ta phải vượt qua. Nhà Phật nói: “Qua bờ rồi mới biết là đã chẳng có bờ để qua.” Cái gọi là bể khổ, dòng sông khổ, bờ khổ/bờ giác, đều chỉ là ảo tưởng của tâm trí. Chúng ta có thể “vượt khổ” chỉ trong một sátna xoay chuyển tâm trí, mà chẳng cần phải mệt nhọc bơi sang bờ nào cả.

Bạn đã có Thánh linh Giêsu trong bạn. Nắm tay Giêsu trong bạn mà sống. Nếu bạn có Giêsu trong lòng thì bạn chẳng còn bất an và lo lắng.

Bạn đã có Phật tính trong bạn. Phật tính là tĩnh lặng. Hãy nắm Phật tính mà sống như một vị Phật đang thành, thì bạn sẽ thoát khổ và đạt được bình an tĩnh lặng.

Không có bờ để qua. Chỉ là tâm trí – hoặc là ta tiếp tục sống trong mê ảo về một cuộc đời thật, đầy tham sân si, hoặc là ta sống với trái tim thật, nguyên thủy, tinh tuyền, và trong sáng của mình và thoát khỏi mọi ảo vọng của tâm trí.

Chỉ là một cái nhìn. Nhưng ta chỉ có được cái nhìn chính xác và bền vững với một tâm trí chính xác và bền vững – đó là tâm trí nguyên thủy tinh tuyền của ta, thời ta vẫn chưa bị cuộc đời làm hư hại.

Các bạn, Chúa trong ta, Phật trong ta. Nắm Chúa/Phật trong ta mà sống, thì đương nhiên ta được an lạc, Niết bàn.

Chúc các bạn luôn an lạc.

Mến,

Hoành

© copyright 2020
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

One thought on “Đời an lạc”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s