Tác phong mạng

Chào các bạn,

Facebook có lẽ là nơi phản ánh rõ nhất tình trạng thông minh và đạo đức của đa số người ngày nay trên thế giới.

Đó là một mạng lưới truyền thông lớn nhất thế giới, có gần 1/3 dân số thế giới dùng Facebook. Việt Nam thì lên đến gần ½ dân số dùng Facebook. Nhưng thực sự thì Facebook có giá trị gì cho con người?

Đại đa số truyền thông trên Facebook là không nghiêm chỉnh. Và các truyền thông nghiêm chỉnh thì thường đăng ở những trang web khác là chính, rồi mới được đưa vào Facebook như là nơi phụ. Facebook là nơi để thiên hạ nói chuyện xã giao vui chơi với nhau là chính.

Tuy vậy, nếu có tin giật gân, tin giả, tin thiếu chính xác, nhưng “nóng”, thì tin chuyển đi nhanh kỷ lục, tạo ra những làn sóng tin lớn. Những thông tin sai lạc nhưng hấp dẫn vì sốt dẻo, nóng bỏng, giật gân, sexy, thì đi vù vù. Những thông tin sai lạc nhắm vào ảnh hưởng những vấn đề chính trị xã hội của các nước, như là các cuộc bầu cử tổng thống của Mỹ, hay những vấn đề có dính líu gì đó với chính phủ VN, do các nhóm thế lực hay quấy rối hay các chính phủ trên thế giới chủ mưu, chẳng cần biết đúng sai, thì tràn ngập và được dân Facebook chuyển tay nhau vù vù, đọc rầm rộ.

Nói chung, rất khó để kết luận được là người ta dùng Facebook cho những điều nghiêm chỉnh và sâu sắc, dù rằng vẫn có nhiều bài nghiêm chỉnh sâu sắc trên Facebook, nhưng chúng chỉ là “thiểu số thiếu được quan tâm.”

Nhưng đó thực sự không chỉ là Facebook mà là phản ánh trung thực trình độ và thái độ chung của đa số người trên thế giới. Con người hời hợt, dễ bị kích động, và thường chẳng biết, và cũng chẳng quan tâm, đến đúng sai.

Một khí cụ truyền thông tuyệt vời như Facebook được đám đông dùng như một mạng lưới sông ngòi kênh rạch vĩ đại đầy rác trôi lềnh bềnh và chỉ dùng để chèo thuyền ba lá từ nhà mình sang nhà hàng xóm cách đó mấy căn.

Đương nhiên là Facebook cũng chẳng thế sống lâu. Một lúc nào đó sắp tới, sẽ có một cậu/cô nhỏ mày mò computer làm nên một mạng nhỏ với bạn bè, rồi đùng một cái mạng đó trở thành khổng lồ vì có một hai điều chính mà cả thiên hạ ưa thích, và Facebook sẽ dẫy chết. Trong thế giới tin học, một gã khổng lồ ngã chết hay ngã bệnh nặng bất ngờ là chuyện thường xuyên, kiểu như Yahoo, vì thế giới tin học còn rất trẻ tuổi, và rất nhiều phát minh mới sẽ tiếp tục ra đời rất nhanh, để thay những cái trước đó đã cũ.

Nhưng mình chẳng quan tâm đến Facebook, và chẳng bàn về Facebook. Mình chỉ muốn các bạn nhìn Facebook để nhìn vào chính bạn nếu bạn là người dùng Facebook. Bạn có tác phong và thái độ hời hợt và khờ khạo như đa số người dùng Facebook trên thế giới hay không? Hay bạn xem mình là người sâu sắc, chính xác, nghiêm chỉnh và có trách nhiệm hơn là đa số người dùng Facebook trên thế giới?

Bạn thuộc nhóm thiểu số hay đa số trên Facebook? Thường là các thầy trí tuệ và chân thật luôn nằm ở nhóm thiểu số.

Hoặc hỏi chung về mạng Internet: Bạn có tác phong và thái độ hời hợt và khờ khạo, hay sâu sắc, chính xác, nghiêm chỉnh, và có trách nhiệm trên mạng Internet?

Chúc các bạn luôn đầy trí tuệ.

Mến,

Hoành

© copyright 2020
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Tác phong mạng”

 1. Rất tình cờ là hôm nay có tin Bộ Tư Pháp Mỹ đã khởi kiện Google về độc quyền kinh tế bất hợp pháp. Facebook, Amazon thì cũng đang bị điều tra về luật chống độc quyền kinh tế. Và có lẽ là một số công ty hitech khác. Thời điểm để hạn chế cách làm ăn của các công ty này đã đến lâu rồi, họ rất lạm dụng quyền lực kinh tế và vô trách nhiệm với cộng đồng thế giới. (Đọc: https://cvdvn.net/2020/10/21/the-new-trustbusting/ )

  Liked by 2 people

 2. Hi anh,

  Thực sự Facebook là 1 nơi chứa rác. Họ đã quên đi mục đích ban đầu là “xây dựng 1 cộng đồng lành mạnh và kết nối” mà tập trung sang vấn đề khác:

  1. Tăng doanh thu doanh nghiệp từ hoạt động Quảng Cáo (bằng cách cho phép QC can thiệp sâu vào thông tin cá nhân người dùng. Lỏng lẽo trong việc phê duyệt các QC vi phạm chính sách, vi phạm bản quyền…)

  2. Có động thái can thiệp vào chính trị ở vài quốc gia trong đó có Việt Nam. (Cách đây vài tuần Facebook đã phê duyệt quảng cáo Chính chị, bôi nhọ cá nhân, Nhà Nước Việt Nam. Những người làm trong ngành QC phát hiện được thì tin được vô hiệu hóa. Nhưng Fanpage bôi nhọ không bị xóa. Vô hiệu hóa số lượng lớn tài khoản chạy QC tại Mỹ để ngăn việc tác động đến bầu cử Mỹ)

  Vì tập trung vào những mục đích trên, nên Facebook lỏng lẽo và vô trách nhiệm trong việc kiểm soát thông tin được đăng tải.

  – Mỗi cá nhân đều có 1 tài khoản Facebook, thì ai xả rác nguy hại sẽ được truy ra đúng không? Câu trả lời là KHÔNG dễ dàng như vậy.

  Một cá nhân có thể tạo ra hàng trăm hàng ngàn tài khoản Facebook giả mạo bằng cách sử dụng VPS (máy chủ ảo online) hoặc máy ảo trên máy tính thật với những địa chỉ IP khác nhau, không trùng lập, thuộc các quốc gia khác nhau. Hoặc có thể hack tài khoản Facebook chỉ trong vòng vài chục phút (chính mắt em đã thấy).

  Cá nhân này có thể tạo ra hàng loạt rác nguy hại: tin tức giả mạo, bôi nhọ, phản động, lệch lạc đạo đức… Đăng tải trên Facebook cá nhân, Fanpage, comment… Và dùng những nick ảo khác để tăng lượng tương tác.

  Là một người dùng trên mạng Facebook, mong là mọi người có trí tuệ, tỉnh táo, bảo mật tài khoản cá nhân và sẵn sàng report mọi tin tức nguy hại.

  Em Phương

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s