Titanic

Chào các bạn,

Nếu các bạn đã xem phim Titanic thì biết câu chuyện chiếc tàu vĩ đại nhất thời đó, được xem là “không thể chìm”, đã chìm trong chuyến du hành đầu tiên và duy nhất, ngay sau khi hạ thủy, từ Anh sang Mỹ ngày 15/4/1912 với khoảng 1500 người thiệt mạng trong số 2224 hành khách và thủy thủ đoàn. Đây là tai nạn hàng hải lớn nhất trong lịch sử.

Chiếc tàu này dài 300 mét, lớn nhất vào thời đó. Chuyến đầu tiên, nhiều hành khách là những người giàu nhất thế giới bấy giờ. Tương truyền một thủy thủ của tàu nói với Sylvia Caldwell, một nữ khách đang bước lên tàu: “Chúa cũng không thể làm chìm con tàu này.”

Cựu Ước cũng có một câu chuyện tương tự. Loài người muốn xây một cái tháp lên đến tận trời nơi Thượng đế sống để cho thấy con người cũng có thể cao bằng thần thánh. Thượng đế thấy con người cao ngạo quá nên làm cho con người mỗi người nói môt tiếng khác nhau, người này nói người kia chẳng hiểu được, và do đó không làm việc với nhau được. Việc xây tháp phải bỏ dỡ. Và do đó tháp xây nửa vời đó có tên là tháp Babel, tức là lẫn lộn, rối rắm… Ngày nay tiếng Anh có từ babble là “lảm nhảm.”

Các bạn, một con virus nhỏ đến nỗi mắt ta không thấy cũng có thể chặn đứng thế giới. Hãy suy niệm về cái thông thái và vĩ đại của con người. Chúng ta lúc nào cũng nói chuyện to lớn như là con người là chúa tể thế giới. Chỉ một virus tí ti cũng có thể cho cả loài người một bài học kinh hoàng.

Và virus này xử với mọi người ngang nhau, rất bình đẳng – chẳng phân biệt giàu nghèo, quyền lực, tuổi tác, giới tính, chủng tộc, quan dân… Mọi người đều như nhau và đều bình đẳng với nhau.

Lâu lâu loài người chúng ta cần được cảnh tỉnh để suy niệm và học khôn như thế.

Các bạn, chúng ta đều bình đẳng và đều cực kì yếm kém. Đó là bản tính của con người.

Vậy thì hãy khiêm tốn và cung kính.

Và ứng xử với nhau bình đẳng, tuyệt đối như nhau.

Và yêu thương nâng đỡ nhau.

Chúng ta cần thêm bao nhiêu bài học nữa để có thể hiểu được chân lý đơn giản này?

Chúc các bạn vui và khỏe.

Mến,

Hoành

© copyright 2020
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

One thought on “Titanic”

 1. Thưa anh Hoành.
  Những bài học anh dạy chúng em hàng ngày rất hay và có ích.
  Tự nhiên khi đang đọc bài của anh, em nghĩ rằng nếu những bài học này là song ngữ: cả tiếng Việt và tiếng Anh thì không chỉ người dân Việt Nam học được mà cả biết bao nhiêu người nước ngoài biết tiếng Anh trên thế giới này đều có thể đọc và học hỏi được.
  Khi đó sức lan toả sẽ lớn hơn rất rất nhiều.
  Em cảm ơn anh.

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s