Tìm nơi ăn học cho bé vô gia cư

Chào các bạn,

Hôm rồi mình gặp một cậu bé vô gia cư và không được đi học, mình thấy thương và muốn giúp bé được học hành tử tế.

Hôm đó mình ghé chợ Tân Định (đường Hai Bà Trưng, quận 1, Tp HCM) để mua chuối khô. Mình vốn thích ăn chuối, chuối nào mình cũng thích, mình ăn chuối gần như hằng ngày và toàn ăn chuối tươi nhưng bây giờ mới khám phá ra chuối già khô ăn rất ngon.

Khi vào quầy hàng của chị bán đồ khô để mua chuối, mình thấy một cậu bé nhỏ ngồi cạnh chị bán hàng và đang bóc tách hạt bí để ăn. Mình nghe chị bán hàng nói với cậu bé.

– “Con ăn nữa không, nội lấy hạt cho ăn?”

Cậu bé không nói gì, hình như có gật đầu nhẹ. Mình hỏi: 

– “Cháu nội của chị đấy ạ?”

– “Không phải. Ba mẹ nó chết hết rồi. Nó ở với bà ngoại. Bà ngoại đi bán vé số nên để nó ở đây. Mấy chị ở đây thấy tội nên cho nó ăn.”

Mình hơi mím môi để kiềm nén tiếng thở dài và nhìn cậu bé. Chị bán hàng nói tiếp:

– “Ba mẹ nó bị Sida, chết khi nó vài tuổi. Giờ nó sống với bà ngoại. Ban ngày nó ở đây, mấy người bán hàng ở đây thấy nó tội, ai có gì ăn thì cho nó ăn. Ban đêm nó với bà ngoại ngủ ở vỉa hè hay ngủ ở quầy bán thịt ở ngoài chợ.

Nhà nó chẳng có giấy tờ gì nên nó chẳng thể đi học được. Nó cũng 4, 5 tuổi rồi, hay 6 tuổi gì đó. Mà nó có đi học thì chắc bà ngoại nó chắc cũng chẳng nuôi nổi. “

Quan Huấn từng giúp một em bán vé số được đi học (Huấn chia sẻ chi tiết ở loạt bài Em chưa biết đọc (phần 6)). Đây là trường Huấn giúp em bán vé số vào học: Trường tiểu học Ánh Sáng (38 Tú Xương, Quận 3, Tp.HCM) – dự án phổ cập giáo dục của Christina Noble Children’s Foundation.

Thế nên mình hi vọng trường Ánh Sáng có thể nhận bé vào học. Và mình cũng hi vọng có trung tâm nội trú nào đó có thể nuôi em ăn học, để em có thể được học hành tử tế.

Đây là hình bé.

Bé Quang chợ Tân Định, quận 1, Tp HCM
Bé Quang vừa mới ăn xong hạt bí. Chị bán đồ khô đang bóc hạt bí cho bé Quang ăn.

Chúc các bạn một ngày tốt lành.

Phạm Thu Hương

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Tìm nơi ăn học cho bé vô gia cư”

 1. Cám ơn Hằng.

  Mình nghĩ để bé được đi học lâu dài thì có vài yếu tố, như là bé có chỗ ăn ngủ ổn định, có trường lớp thân quen và có các bạn thân quen.

  Tổ chức Hoạt động Xẫ hội Người Việt Trẻ, nhóm miền Trung, nhóm Huế, mà mình tham gia hồi sinh viên đại học, có giúp dạy học cho các em. Nhóm tụi mình duy trì trong 3-4 năm. Đó là con số cũng khá dài, cho một nhóm sinh viên hoạt động xã hội và cho các em vốn quen với đời sống tự do, cả ngày lang thang khắp nơi để đi chơi hoặc đi làm. Những em vốn quen sống ở ngoài trời như vậy thường khó khăn khi phải học ở trong nhà và theo giờ giấc cố định.

  Mình nghĩ tụi mình có thể làm được lâu dài vì chỗ dạy học của tụi mình là căn nhà ngay sát chỗ ở của các em. Các em sống trong những chiếc thuyền. Căn nhà ở trên bờ, ngay cạnh chỗ đậu thuyền. Thế nên căn nhà có vẻ thân quen với các em. Hơn nữa, các em đi học với nhau, nghĩa là bạn học của các em cũng là những người bạn đi chơi đi làm, nên các em thấy thân quen.

  Khi các em có chỗ ăn ngủ ổn định, có trường lớp thân quen và có các bạn thân quen, các em dễ thích nghi với việc học hơn.

  Hương

  Liked by 4 people

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s