Em chưa biết đọc (phần 6)

Mỗi sáng, chừng 8g, 2 mẹ con Bo cầm 200 tờ vé số lên xe bus 88 từ quận 9 về Bến Thành, chừng 9g30, rồi bắt tiếp chuyến số 3 về chợ Tân Định.

9g30 mình có mặt ở Bến Thành chở mẹ con Bo về trường Ánh Sáng, số 38 Tú Xương, quận 3 để làm giấy tờ nhập học. Bo thường đi xe bus, nên đi xe máy thì thích thú vì thấy điều mới mẻ ở các con đường mới, nhất là khi đi ngang công viên Tao Đàn, thật nhiều cây to, xanh, rộng và mát.

Đến trường gặp chú bảo vệ ở cổng, giống lần trước, chú chỉn chu hỏi mình tên gì, đến gặp ai, làm việc gì để chú ghi vào sổ. Bo nhanh nhẹn xuống xe chào chú. Sát chỗ ngồi của chú là phòng làm việc của cô Tuyết hiệu phó và chị Thiên Hương. Trong phòng không có ai, chú nói cô Tuyết có việc đi lên quận, nên dặn mình vào phía trong tìm chị Thiên Hương.

Mình đi trước, mẹ con Bo đi theo phía sau. Chị Hạnh chỉ vào các phòng học và nói Bo: “Xem nè, trường lớp con sắp học đó.” Bo vừa lạ lẫm vừa tò mò nhìn khắp các nơi.

Đi chừng vài mét là đã gặp chị Hương đang phụ các cô giáo và các em nhỏ trong phòng học. Phòng có máy chiếu đang bật, có nhiều ghế được xếp theo hàng lối và chừng 5-7 em nhỏ với nhiều độ tuổi khác nhau ở trong, mọi người sôi nổi và vui vẻ.

Chị Hương thấy mình và mẹ con Bo nên ra ngoài, mời cả ba vào phòng làm việc. Mình giới thiệu chị Hương với mẹ con Bo. Bo nhanh nhẹn khoanh tay, giọng miền Tây trong trẻo: “Con chào cô.” Chị Hương xem giấy tờ, rồi nói chuyện với mẹ con Bo để nắm tình hình cụ thể.

Chị hỏi lịch trình đi bán vé số mỗi ngày của mẹ con Bo ở khu vực Tân Định. Chị nói trường có cơ sở ở gần đó, để Bo vào ăn cơm, nghỉ ngơi trước khi đến lớp học vào buổi chiều, từ 3-5g. Giờ học này cũng hợp với lịch hiện tại của mẹ con Bo.

Mỗi lần chị Hương nói chuyện với chị Hạnh rồi quay sang hỏi chuyện Bo, thì chị lại đổi tone giọng, nghe chậm, trong và dịu dàng. Mình nghĩ người lớn nào nói chuyện với trẻ em cũng thường đổi giọng? Hay chỉ người chuyên nghiệp như chị Hương mới đổi nhỉ? Chị Hương hẹn trong tuần này hoặc tuần sau sẽ đến thăm nhà mẹ con Bo đang thuê trọ ở quận 9.

Xong việc, Bo khoanh tay chào chị Hương, ra ngoài chào chú bảo vệ rồi lên xe mình chở về. Câu đầu tiên khi ra khỏi cổng là Bo hỏi: “Chừng nào con được đi học?”

Aha, cậu Bo xem trường lớp, thấy bạn bè là muốn đi học rồi. 😀

Khi về lại Tân Định, xuống xe chào bái bai mình, thì Bo có giọng nhõng nhẽo: “Mẹ, mẹ, con muốn đi học liền bây giờ.”
Chuyện thủ tục giấy tờ coi như xong, chỉ còn chờ nhà trường về thăm nhà mẹ con Bo. 12/8 sẽ là ngày bắt đầu năm học mới của Bo. Mong là mọi việc suôn sẻ.

P.S: Chị Hương cho hay, trường Ánh Sáng vẫn đang nhận thêm các em có hoàn cảnh khó khăn vào lớp 1. Vậy cả nhà có biết em nào có hoàn cảnh khó khăn và chưa được đến trường thì liên lạc với nhà trường nhé. Bên dưới là thông tin trường:

Trường tiểu học Ánh Sáng (38 Tú Xương, Quận 3, Tp.HCM) – dự án phổ cập giáo dục của Christina Noble Children’s Foundation.

Nằm cùng địa chỉ 38 Tú Xương là Trung tâm Phục hồi Chức năng & Trợ giúp Trẻ tàn tật, cùng dự án của Hiệp hội Bảo trợ Trẻ em Christina Noble.

Đây là các thông tin thêm về trường: https://www.cncf.org/vietnam.html

Và đây: http://www.vusta.vn/vi/news/Cac-to-chuc-phi-chinh-phu-quoc-te/The-Christina-Noble-Children-s-Foundation-CNCF-BR-Quy-Christina-Noble-vi-tre-em-1083.html

Nguyễn Minh Quan Huấn

Một bình luận về “Em chưa biết đọc (phần 6)”

 1. Mong là mọi việc suôn sẻ.

  Bo có giấy tờ (chủ yếu là giấy khai sinh) nên việc đi học của em được dễ hơn một chút so với các em không có giấy khai sinh.

  Ở SG có lẽ có khá nhiều em đi bán vé số như Bo và không có giấy khai sinh. Không có giấy khai sinh thì thường là các em thuộc gia đình nghèo, người đồng bào sắc tộc thiểu số, dân di cư hoặc dân chưa có giấy xác nhận quốc tịch (dân ở các vùng biên giới VN – Campuchia, VN – Lào).

  Bo có giấy tờ nên mọi việc bước đầu khá ổn (dù Huấn phải chạy tới chạy lui nhiều 🙂 ).

  Còn khoảng 1 tuần rưỡi nữa là Bo có thể đi học. Mong mọi việc suôn sẻ.

  Chuỗi bài hay quá Huấn ạ.

  C Hương

  Đã thích bởi 2 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s