Không tôi

Chào các bạn,

“Không tôi” thì giác ngộ, vượt qua mọi khổ nạn, có được tĩnh lặng, an nhiên tự tại.

Khi Bồ tát Quán Tự Tại thực hành trí tuệ giải thoát thâm sâu
Thấy rõ mình là không, ngài vượt qua mọi khổ nạn.

( Bát Nhã Tâm Kinh )

Không tôi tức là vô ngã.

Nhưng sống vô ngã là sống thế nào?

“Vô ngã” là một khái niệm triết lý sâu sắc và phức tạp, và thiên hạ thích nói triết lý, và nói triết thì không cùng, chẳng biết bao giờ hết, nhưng thực hành sống vô ngã là thế nào thì hầu như chẳng ai quan tâm đến.

Trước hết, sống vô ngã là sống không kiêu căng. Kiêu căng là “tôi là nhất” – không kiêu căng thì giảm được tôi rất nhiều. Nếu bạn là tiến sĩ mà bạn thật sự thấy người phu quét đường đằng kia ngang với bạn, trong lòng bạn kính trọng người đó như kính trọng bạn, và bạn cảm thấy học được nhiều điều từ người ấy khi nói chuyện với người ấy, thì có lẽ bạn không có máu kiêu căng nhiều.

Thứ hai, đừng chăm chăm vào “của tôi, vì tôi, do tôi, cho tôi.” Nếu đừng chăm chăm vào mình như thế, thì mình sẽ sống tử tế, cũng ăn uống ngủ nghỉ và làm việc như mọi người, nhưng có lẽ trong lòng sẽ không còn “tôi, tôi, tôi” mãi.

Thứ ba, cho cuộc đời bạn một ý nghĩa rộng hơn. Luôn thấy mình sống để phục vụ đời, phục vụ người, phục vụ thế giới quanh mình, mọi người quanh mình, xã hội quanh mình.

Thứ tư, yêu mọi người. Thấy ai thì trong lòng mình cũng có một cảm xúc cảm thương và cảm thông nhè nhẹ “vì chúng ta là người cả mà, đồng hội đồng thuyền trong thế giới ta bà kham nhẫn này.”

Thứ tư, sống hăng say phục vụ đời chẳng vì gì cả – “Đó chỉ vì tôi sinh ra giữa đời và giữa người thì tôi thích phục vụ đời, phục vụ người. Để rồi một ngày tôi sẽ chết, như một cánh chim trời tự do, hồn bay về đâu đó như một mùi nhang trầm bay đi và tan trong gió.”

Chúc các bạn biết sống “không tôi”.

Mến,

Hoành

© copyright 2020
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Không tôi”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s