Hiểu trái tim mình

Chào các bạn,

Các bạn đã nghe thường xuyên: “Tôi đang đi tìm chính mình”, hay “Hành trình đi tìm chính mình”. Và mỗi chúng ta cũng đã có rất nhiều giờ phút bâng khuâng về chính mình: Tôi là ai? Tôi sinh ra để làm gì? Con người thật của tôi là gì? Bản tánh của tôi là gì? Đâu là sứ mạng của tôi trong cuộc đời này? Tôi thật sự được giao phó sứ mạng nào không, hay chỉ là bèo dạt mây trôi cho đến chết? Số phận của tôi được định trước hay hoàn toàn nằm trong tay tôi? Tôi làm được gì, làm được gì cho chính tôi, và cho thế giới này? Tôi có nghĩa lý gì không, hay chỉ là một sinh vật như mọi sinh vật khác – nai, dê, bò, trâu, gà, vịt – sinh ra, lớn lên, già chết, và hết?

Các bạn, tìm hiểu chính mình chính là tìm hiểu toàn vũ trụ và tìm hiểu nguyên ủy của vũ trụ. Vũ trụ này được tạo ra thế nào? Để làm gì? Có mục đích gì? Hay chỉ là một tình cờ của thế giới vật lý và chẳng có nghĩa gì cả?

Ở tầng mức sâu thẳm nhất của trái tim của mỗi chúng ta, những câu hỏi về chính ta cũng là những câu hỏi về toàn vũ trụ, về Thượng đế, về Phật, về Chúa, về thế giới tâm linh – dù thế giới tâm linh đó là một thế giới bên ngoài ta hay là thế giới trong trái tim ta.

Giữa mỗi người chúng ta và những hiền triết hàng đầu thế giới trong lịch sử, hoản toàn chẳng có gì khác nhau về những băn khoăn và những câu hỏi. Sự khác biệt là các hiền triết dành cả đời tìm câu trả lời, chúng ta phàm phu dành cả đời lo gạo tiền cơm áo.

Nhưng dù là hiền triết hay phàm phu, câu trả lời cho những bâng khuâng lớn nhỏ chỉ nằm trong một chỗ – đó là trái tim của mỗi chúng ta.

Có lẽ đây là bí mật lớn nhất về tri thức loài người. Ngay cả các hiền triết cũng thường nhầm lẫn về nguồn gốc của trí tuệ thật – đa số nghĩ rằng những trí tuệ tuyệt vời họ tìm ra đến từ Trời cao, được mặc khải từ Thượng đế, được đưa đến cho họ từ một Không Biết (Unknown) bí ẩn và vĩ đại cai quản toàn vũ trụ này.

Đương nhiên là các hiền triết này đều có phần đúng, duy chỉ có một điều họ không biết là: Mọi Thượng đế, mọi vị Phật, mọi Bồ tát, mọi Thánh Linh Vĩ Đại, mọi Không Biết Vĩ Đại, mọi Ông Trời Bà Trời vĩ đại, đều đã luôn có mặt đó, trong mỗi trái tim người.

Chúng ta, mỗi chúng ta, và toàn vũ trụ này là MỘT, được kết hợp chặt chẽ với nhau vì bản tính của mỗi chúng ta và bản tính của vũ trụ – vũ trụ là đại dương và mỗi chúng ta là một hạt nước trong đại dương, tuy nghe có khác nhau nhưng hai mà là một, đại dương không thể tách rời các hạt nước và mỗi hạt nước chẳng thể tách rời đại dương, đại dương là nước và nước là đại dương.

Các bạn, chính vì thế mà để hiểu được mọi bí ẩn về vũ trụ và Thượng đế, Phật Chúa, Thiên đàng Địa ngục… chúng ta chỉ cần hiểu rất rõ trái tim của chính mình. Trái tim của mỗi chúng ta chứa đựng Chúa Phật, Thiên đàng Địa ngục, và mọi bí ẩn cũng như trí tuệ về chính ta, về vũ trụ, về Chúa Phật và mọi bí ẩn về Con người và về toàn vũ trụ.

Có lẽ những chân lý giản dị này đến với bạn như một ngạc nhiên lớn, một cơn địa chấn, và bạn chẳng biết nên tin vào đó hay nên xem đó chỉ là chuyện Tề Thiên. Điều đó rất dễ hiểu, vì đã nhiều nghìn năm qua, con người, toàn thể loài người trong mọi nền văn minh của thế giới, được giáo dục sai lầm bởi những tầng lớp có quyền lực, rằng chúng ta chẳng thể biết gì, chúng ta hoàn toàn ngu dốt, trí tuệ thật chỉ đến từ Trời và chỉ đến với những giai cấp đặc biệt – như là giáo sĩ, thầy pháp, thầy bùa, hoàng tộc – và mọi người chỉ có một cách để biết điều gì là thần phục, vâng lời, và nhắm mắt học từ các quý vị của những giai cấp ưu quyền đó. Đương nhiên mỗi chúng ta đều có thể thấy ngay đó là trò lừa bịp lớn nhất trong lịch sử loài người, của những kẻ có quyền lừa đám ngu dân vĩ đại, không quyền và ngu dốt.

Các bạn, mọi trả lời cho mọi bí ẩn và mọi quyền lực đã nằm sẵn trong trái tim bạn. Hãy nhìn, hãy nhìn, hãy nhìn vào trái tim bạn. Hãy tĩnh lặng và nhìn thật kỹ, thật sâu, vào trái tim bạn, để bạn thấy được tình yêu chân thật của trái tim bạn, để bạn thấy được tính Phật của bạn, tính Chúa của bạn, để bạn thấy được bạn là Phật đang thành, để bạn thấy được bạn là con Thượng đế với Thánh linh của Thượng đế trong bạn, để bạn thấy được bạn được nối kết với thế giới loài người, thế giới loài vật, thế giới cây cỏ, thế giới tôm cá và rong tảo, thế giới của những hành tinh, thế giới của mọi thánh thần, bằng những nối kết tâm linh diệu kỳ mà chỉ có trái tim bạn có thể thấy và có thể cảm nhận.

Và chỉ cứ như thế, bạn sẽ hiểu được bạn là ai, thế giới là gì, Thượng đế là gì, Phật là gì, và bạn có sứ mạng gì cho thế giới.

Bạn đứng ngay giữa lòng vũ trụ và mỗi chuyển động nhỏ của đầu ngón tay bạn gửi những làn sóng li ti lan ra toàn vũ trụ, để cho vũ trụ này sức sống, sức chuyển động, để tất cả mọi điều, mọi thứ, mọi loài tiếp tục chuyển động mỗi ngày trong cuộc hành trình vô tận, đến một nơi mà chúng ta gọi là Toàn Thiện, là Niết Bàn, là Thượng đế.

Chúc mọi chúng ta luôn nhớ mình là ai.

Mến,

Hoành

© copyright 2019
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s