Hãy làm thầy

Chào các bạn,

Ngày Nhà Giáo hôm qua các bạn cảm ơn mình như là thầy của các bạn. Thực sự thì mọi chúng ta đều phải là thầy của nhau, vì nếu chúng ta không dạy nhau thì tìm đâu ra thầy nữa. Mọi chúng ta đều là thầy hết rồi, không môn này thì môn kia. Nhưng mà có một điều quan trọng mình muốn chia sẻ với các bạn.

Mọi người chúng ta nên tích cực làm thầy. Học được điều gì hay thì nên dạy lại cho những người chưa biết. Nếu chúng ta đều làm như thế thì kiến thức mới lan xa lan rộng được. Và ánh sáng phải lan xa lan rộng thì mới đẩy lùi được nhiều bóng tối. Ánh sáng ở đây là trí tuệ thật về những vấn đề xã hội – kinh tế luật pháp, đói nghèo, áp bức, chiến tranh, hòa bình – cũng như trí tuệ tâm linh – sống với trái tim tinh khiết và yêu người.

Khi bạn làm thầy, tức là giảng giải cho ai một điều gì đó , thì bạn có vài điều lợi:

• Khi ta làm thầy ta thuộc bài tốt hơn, kỹ hơn và sâu sắc hơn, vì nếu không thì chẳng nói cho người khác hiểu được.

• Khi làm thầy ta phải làm gương, phải thực hành điều ta dạy – nếu không thì học trò cho rằng mình là tổ xạo, nói một đường làm một nẻo.

• Quan trọng nhất là, khi làm thầy ta cho mọi người hy vọng rằng: “Ồ, thế giới này vẫn còn nhiều người cố gắng sống tử tế và yêu thương, chằng là gian manh hết như mình hiểu lầm xưa nay.” Và hy vọng đó là điều tốt nhất mà một người có thể trao tặng cho thế giới có vẻ như là tuyệt vọng này.

Cho nên các bạn, nếu các bạn học được điều gì từ minh, thì nên dạy lại cho ai đó – em út trong nhà, học trò trong trường, chia sẻ với những người bạn thân… Rất có thể là vài người nào đó sẽ nói rằng bạn ngây thơ, không tưởng, ngớ ngẩn… vì mọi đấng thánh và tiên tri đều đã được gọi như thế (đó là chưa kể bị đóng đinh trên thập giá). Nhưng làm thầy thì phải hy sinh một chút như thế. Đã là thầy thì phải là số ít trong thiên hạ, và nói điều người ta khó nghe. Nếu mình nói như thiên hạ thì mình đã là một trò ngớ ngẩn trong đám đông ngớ ngẩn rồi.

Cho nên làm thầy đòi hỏi mình có tình yêu, yêu người đủ để chia sẻ chân lý sống, và yêu đủ để chấp nhận lâu lâu bị cười nhạo hay chê bai hay ném đá.

Nhưng thế giới này đòi hỏi mọi chúng ta phải tình nguyện làm thầy. Chúa đã đến và đã đi. Phật đã đến và đã đi. Bây giờ chỉ có chúng ta phải lo cho chính chúng ta mà thôi.

Chúc các bạn luôn là thầy tốt.

Mến,

Hoành

© copyright 2019
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s