Gandhi on Jesus – Gandhi viết về Giêsu (Chương 16)

CHAPTER 16

TO THE CEYLONESE YOUTH

[During his tour of Ceylon Gandhiji gave the following message to the Christian and Buddhist youth that had gathered to hear him at the Colombo Y. M. C. A.]

 

o you, young Ceylonese friends, I say: Do not be dazzled by the splendour that comes to you from the West. Do not be thrown off your feet by this passing show. The Enlightened One has told you in never-to-be-for- gotten words that this little span of life is but a passing shadow, a fleeting thing, and if you realize the nothingness of all that appears before your eyes, the nothingness of this material case that we see before us ever changing, then indeed there are treasures for you up above, and there is peace for you down here, peace which passeth all understanding, and happiness to which we are utter strangers. It requires an amazing faith, a divine faith and surrender of all that we see before us. What did Buddha do, and Christ do, and also Mahomed ? Theirs were lives of self-sacrifice and renunciation. Buddha renounced every worldly happiness, because he wanted to share with the whole world his happiness which was to be had by men who sacrificed and suffered in search for truth.

If it was a good thing to scale the heights of Mt. Everest, sacrificing precious lives in order to be able to go there and make some slight observations, if it was a glorious thing to give up life after life in planting a flag in the uttermost extremities of the earth, how much more glorious would it be to give not one life, surrender not a million lives but a billion lives in search of the potent and imperishable truth!

So be not lifted off your feet, do not be drawn away from the simplicity of your ancestors. A time is coming when those, who are in the mad rush today of multiplying their wants, vainly thinking that they add to the real substance, real knowledge of the world, will retrace their steps and say, “What have we done?” Civilizations have come and gone, and in spite of all our vaunted progress I am tempted to ask again and again, “To what purpose?”

Wallace, a contemporary of Darwin, has said the same thing. Fifty years of brilliant inventions and discoveries, he has said, has not added one inch to the moral height of mankind. So said a dreamer and visionary if you will—Tolstoy. So said Jesus, and Buddha, and Mahomed, whose religion is being denied and falsified in my own country today.

By all means drink deep of the fountains that are given to you in the Sermon on the Mount, but then you will have to take sackcloth and ashes. The teaching of the Sermon was meant for each and every one of us. You cannot serve both God and Mammon. God the Compassionate and the Merciful, Tolerance incarnate, allows Mammon to have his nine days’ wonder. But I say to you, youths of Ceylon, fly from that self-destroying but destructive show of Mammon.

 

Young India; 8-12-1927

CHƯƠNG 16

NÓI CHUYỆN VỚI NGƯỜI TRẺ TẠI QUỐC ĐẢO CYLON

[Trong chuyến đi đến đảo Ceylon, một quốc đảo thuộc địa cũ của Anh Quốc, hiện nay là Sri Lanka, Gandhi đã đưa ra thông điệp sau đây cho người trẻ Kitô giáo và Phật giáo tại quốc đảo này.]

Các bạn, những bạn trẻ của đảo Ceylon, tôi nói: Đừng bị loà mắt bởi những lộng lẫy đến với các bạn từ phương Tây. Đừng choáng ngợp bởi màn trình diễn thoáng qua này. Người Giác Ngộ (Phật Thích Ca) đã nói với các bạn bằng những từ ngữ không thể quên rằng quãng đời nhỏ bé này chỉ là một cái bóng trôi qua, là một thứ thoáng qua và nếu các bạn nhận ra sự hư vô của tất cả những gì xuất hiện trước mắt bạn, hư vô của vật chất này trước mắt ta luôn thay đổi, thì thực sự bạn có kho báu ở trên cao, và bình an cho bạn ở đây, bình an vượt qua mọi hiểu biết và hạnh phúc mà chúng ta hoàn toàn xa lạ. Bình an đòi hỏi một đức tin tuyệt vời, một đức tin thiêng liêng và bỏ đi tất cả những gì trước mắt chúng ta. Phật Thích Ca đã làm gì, Giêsu đã làm gì, và tiên tri Mahomed đã làm gì? Đó là một cuộc đời của hy sinh và từ bỏ. Phật Thích Cả từ bỏ mọi hạnh phúc trần tục, bởi vì Người muốn chia sẻ với cả thế gian hạnh phúc của Người có được bằng hy sinh và chịu đựng trong khi tìm kiếm sự thật.

 

Nếu đo chiều cao của đỉnh núi Everest là một việc tốt, hy sinh nhiều mạng sống quý giá để có thể đặt chân lên đỉnh núi và làm vài quan sát nhỏ, nếu việc bỏ mạng này đến mạng khác để cắm một lá cờ ở điểm cực của trái đất là một vinh quang, thì sẽ vinh quang hơn biết bao nhiêu khi hiến dâng không chỉ một mạng sống, đầu hàng không phải một triệu mạng sống mà là một tỷ cuộc sống để tìm kiếm sự thật quyền năng và bất diệt!

Vì vậy, đừng bị choáng ngợp bởi lộng lẫy, đừng bị lôi cuốn khỏi sự giản dị của tổ tiên các bạn. Sẽ đến lúc những người, ngày nay đang trong cơn điên cuồng để nhân gấp bội ham muốn của họ, hão huyền nghĩ rằng họ góp thêm bản chất thực, kiến ​​thức thực của thế giới, sẽ quay trở lại và nói, “Chúng ta đã làm gì vậy? ” Mọi nền văn minh đến và đi, và bất chấp tất cả những tiến bộ khoác lác của chúng ta, tôi không ngừng hỏi đi hỏi lại, “Vì mục đích gì?

Afred Wallace, nhà khoa học đương thời với Darwin, đã nói điều tương tự. Năm mươi năm phát minh và khám phá tuyệt vời [của nhân loại] đã không thêm một ly nào vào chiều cao đạo đức của nhân loại. Điều tương tự cũng nói bởi, một người mơ mộng và có tầm nhìn – Leo Tolstoy (nhà văn người Nga). Giêsu và Phật Thích Ca và tiên tri Mahomed cũng đã nói như thế, trong khi tôn giáo gán tên của các Ngài đang bị chối bỏ và xuyên tạc ở chính đất nước tôi ngày nay.

Bằng mọi cách hãy uống sâu suối nước được trao cho các bạn bởi Bài Giảng Trên Núi, nhưng rồi các bạn sẽ phải ăn năn hối cải. Lời dạy của Bài giảng trên Núi là muốn nói với mỗi người chúng ta. Các bạn không thể phụng sự cả Thượng đế và chúa Quỷ Tiền Bạc. Thượng đế, đấng từ bi và xót thương, hiện thân của khoan dung, cho phép chúa quỷ có chín ngày lộng hành. Nhưng tôi nói với các bạn, những người trẻ của đảo Ceylon, bay thật xa khỏi sự tự hủy diệt và màn trình diễn tiêu huỷ đó của chúa Quỷ Tiền Bạc.

Ấn Độ trẻ; 8-12-1927

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s