Lý do con không đi học

Chào các bạn,

Một số bố mẹ ở bản Ea Đá thôn Giang Thịnh không hề quan tâm đến việc học của các con, bởi vậy cả bản chỉ có vài em biết chữ. Mình tìm hiểu được biết các em trên mười tuổi vẫn chưa có giấy khai sanh nên không đi học được. 

Mặc dầu các bố mẹ biết các con không có giấy khai sanh không đi học được, nhưng các bố mẹ cũng không lo lắng làm giấy khai sanh cho các con bởi không có tiền để làm giấy khai sanh. Ngoài ra khi gặp mẹ Thắng mình còn biết thêm lý do tại sao có một số bố mẹ không muốn cho các em đi học, nhưng muốn cho các em ở nhà đi chăn bò.

Mình nhớ một buổi sáng mùa hè mình vào thôn Giang Thịnh, có ý tìm giúp một số em nhỏ cho ra nhà Lưu trú sắc tộc Buôn Ma Thuột ở để các em được đi học, bởi mình biết trong thôn bản của anh em đồng bào sắc tộc Hmông còn rất nhiều các em nhỏ đã lớn tuổi chưa được đến trường học. 

Mình vào nhà ông trưởng thôn là bố mẹ Hờ A Lữ, học sinh nhà Lưu trú của mình để nhờ ông trưởng thôn chỉ giúp một số gia đình cần giúp các con em đến trường, và ông trưởng thôn rất dễ thương, ông dẫn mình đến những gia đình cần giúp đỡ. Sau khi lấy danh sách được trên mười em ông trưởng thôn hỏi mình:

– “Năm nay yăh định nhận bao nhiêu em trong thôn bản của mình?”

– “Mình sẽ nhận vào nhà Lưu trú mười lăm em cấp I vì trong bản còn quá nhiều các em không biết chữ.”

Sau khi ghi danh sách được mười hai em ông thôn trưởng dẫn mình vào nhà bố mẹ Thắng, gặp lúc bố Thắng cùng ba người đàn ông trong thôn bản đang ngồi uống rượu. Nhìn thấy ông thôn trưởng và mình vào, các bố bỏ ra phía sau còn bố Thắng là chủ nhà ờ lại chào mình và ông trưởng thôn. Sau đó hình như ngại nên cũng bỏ ra sau, cho đến lúc mình cùng ông thôn trưởng về bố Thắng cũng không lên lại.

Khi các bố đi hết thì mẹ Thắng từ phía nhà bếp đi ra tiếp mình và ông trưởng thôn. Mẹ Thắng chào mình với vẻ ngạc nhiên. Mình nói:

– “Trong nhà bố mẹ Thắng có hai người con trai trên mười tuổi mà chưa được đến trường, nên hôm nay ông trưởng thôn đưa mình đến để xin bố mẹ Thắng cho hai em là em Sung và em Kương, đến nhà mình mình lo cho hai em đến trường học, chớ để ở nhà hai em không biết cái chữ thật tội hai em lắm.”

– “Các con mình không đi học được đâu.”

– “Tại sao hai người con của bố mẹ Thắng không đi học được?”

– “Muốn đi học phải có giấy khai sanh mà các con mình mặc dầu đã lớn nhưng vẫn chưa có giấy khai sanh, nên các con của mình chưa đi học được.”

– “Yăh biết nên lần này đến để xin bố mẹ Thắng cho em Sung và em Kương theo mình đến nhà Lưu trú ở để đi học, không biết bố mẹ Thắng có muốn không?”

Và mẹ Thắng đã trả lời một câu làm mình hết sức ngạc nhiên:

– “Mình muốn con đi chăn bò thuê hơn là đi học, vì đi chăn bò thì có tiền!” 😦

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s