Đừng làm việc một mình

Chào các bạn,

Mình luôn khuyên các bạn đừng làm việc gì một mình. Nên làm với ít nhất là một người khác, trong một team hai người, hay nhiều hơn. Lý do là nếu mình chỉ một mình, thì khi lười dậy đúng giờ, mình ngủ tiếp và bỏ làm việc; khi thấy trời đẹp thì thích chở bồ đi chơi; khi thích dã ngoại thì đi cái đã, việc làm tính sau; khi không được vui vì bị bồ mắng, thì đi uống cà phê làm thơ “Con gái không công bình”… Nhưng khi bạn có người làm chung, người kia thường làm việc cạnh bạn khi bạn muốn ngồi ngủ, và do đó cho bạn thêm động lực làm việc; hoặc là bạn phải làm việc của bạn – như lập danh sách những thứ cần mua – thì người kia mới làm việc được – như là đi chợ mua những thứ trong danh sách bạn lập… Nói chung là làm việc trong một team hai người trở lên thì chúng ta có động lực làm việc tốt hơn.

Và hôm nay mình muốn chỉ các bạn làm việc với một teammate của bạn, thuộc hàng super-worker. Làm việc với một siêu-lao-động thì đương nhiên là khỏe hơn cho bạn rất nhiều. Người siêu-lao-động mình nói đó, đã có sẵn cho bạn rồi, dù có thể là bạn vẫn chưa biết. Đó là làm việc với Chúa hay Phật. Đây là một/hai teammates rất siêu, luôn làm viêc chăm chỉ, có thể làm nhiều việc phi thường, chẳng bao giờ phàn nàn, luôn trung thành với bạn, và nhất là “free of charge” – tức là chẳng tốn tiền.

Trước hết, bạn cần biết Chúa/Phật làm nghề gì để có thể là teammate tốt của bạn. Mình thấy Chúa/Phật chẳng phải làm gì cả – chẳng phải làm luật sư, hay kế toán, hay giảng đạo, hay xây nhà… Mọi thứ hai vị đã làm xong hết từ ngàn xưa rồi, hay đang có mọi người khác làm rồi. Hai vị chỉ còn có một việc duy nhất để làm, không bao giờ hết việc, là giúp đỡ mỗi người chúng ta trong cuộc sống tabà đòi hỏi nhiều kham nhẫn này.

Bởi vì giúp đỡ chúng ta là job duy nhất của hai vị, nên hai vị tối ngày ngồi uống cà phê đợi bạn gọi hai vị đến giúp. Hai vị tôn trọng tự do và thoải mái của bạn, nên thường chẳng bao giờ kéo tay bạn yêu cầu bạn để hai vị giúp bạn, như một số các quý vị bán vé số trên vỉa hè hay đôi khi trong quán ăn. Cho nên, hai vị thuê một cái bàn nhỏ trên vỉa hè trước một quán cà phê, với tấm bảng nhỏ: “Giúp đỡ mọi người trong mọi chuyện. Không tính lệ phí. Chỉ cần một nụ cười duyên.” Thấy tấm bảng đó, bạn có thể yên tâm nhờ một trong hai vị, hay cả hai, giúp bạn điều gì bạn muốn.

Các bạn biết câu “Người cho nên cảm ơn” không? Người cho quà nên cảm ơn người nhận quà, vì nếu không có người nhận quà, không có người nhận bố thí của bạn, thì bạn chẳng có được cơ hội để tặng quà, để thực hành hạnh bố thí. Cho nên bạn sẽ thấy Chúa/Phật muốn có những cơ hội để giúp đỡ bạn, vì đó là cơ hội để hai vị tỏ được tình yêu của hai vị đối với bạn (và qua bạn, đối với tất cả mọi người của thế giới). Nếu bạn đã từng làm việc thiện nguyện bạn sẽ thấy đôi khi người tặng quà – như thầy dạy trẻ em đường phố – cần nhiều thời gian để từ từ các em hiểu được là thầy yêu các em, học chữ là điều tốt cho các em, thầy muốn dạy các em học để tốt cho các em, thầy chẳng mong gì khác hơn là thế, và thầy muốn các em chăm học với thầy… Đây là công trình lớn để thuyết phục các em thầy có tình yêu như thế cho các em, vì các em xưa nay chỉ biết khôn ngoan, chiến đấu, lừa lọc, và chụp giật trên đường phố để sống còn. Các em chẳng hiểu tình yêu, chân thật, và chăm sóc là gì cả. Liên hệ giữa chúng ta và Chúa Phật cũng không khác lắm với liên hệ giữa thầy và các trẻ em đường phố.

Vậy bạn hãy an tâm, nhờ hai vị giúp đỡ, làm việc chung với bạn trong một team, làm mọi điều cần làm cùng với bạn.

Làm sao để mời gọi các vị làm chung với bạn? Rất dễ, bạn chỉ cần nói: “Giêsu/Phật Thích Ca hãy giúp em, hãy làm việc với em trong dự án này.” Hay trước khi đi họp với khách hàng: “Giêsu/Phật Thích Ca, xin hãy cùng ngồi họp với em, và nhắc nhở em nghĩ đúng, nói đúng, quyết định đúng trong buổi họp quan trọng này”.

Và bạn sẽ thấy công việc của bạn tốt hơn rất nhiều, vị bạn đã có một siêu teammate, luôn ngồi bên cạnh bạn.

Khi có siêu teammate như vậy, bạn sẽ:

– Luôn tĩnh lặng, vì chẳng có gì có thể làm bạn sợ hãi, lo lắng, nervous, anxious…

– Luôn khiêm tốn, vì bạn chẳng có nhu cầu phải kiêu căng với ai cả.

– Luôn biết cách ứng xử với mọi người, vì bạn luôn được nhắc nhở cách ứng xử của Trời Phật.

– Luôn nhạy cảm với mọi người, vì lòng bạn luôn tràn đầy nhân ái từ bi của Chúa/Phật.

– Luôn đáng tin với mọi người, vì lòng bạn tỏa ra ánh sáng công chính của Chúa Phật.

– Thường quyết định đúng, vì được Chúa Phật mách bảo đường đi lối về. Mà nhở bạn có quyết định sai thì hai vị sẽ chỉnh sửa lại cho bạn. Dễ mà.

Như thế mà bạn không thành công sao được?

Các bạn, nếu bạn có siêu teammate, bạn sẽ làm được việc phi thường. (Và các bạn không cần vào nhà thờ nhà chùa hay theo đạo nào. Chúa Phật có mặt ở ngoài đường).

Trust me.

Chúc các bạn có được super-team với super-teammates.

Mến,

Hoành

© copyright 2019
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Đừng làm việc một mình”

 1. Em cám ơn anh đã nhắc nhở.
  Em tin anh.
  Em tin vào Chúa, Phật luôn yêu thương và hỗ trợ mình.
  Những điều anh viết, nếu ai thực sự có lòng tin và thực hành sẽ thấy rất rõ. Em nhận ra và thực hành điều này khá lâu, nhưng nhiều lúc em vẫn quên nắm tay của Chúa, Phật để sống mỗi giây, mỗi phút trong ngày, quên đi một người bạn tốt nhất thế giới.
  Và mỗi khi em nhận ra và kết nối lại, lòng em lại đầy bình an và tình yêu.
  Em cám ơn anh thật nhiều vì đã chỉ dẫn và nâng đỡ em để em biết làm bạn với Chúa, Phật.
  Em sẽ cố gắng nuôi dưỡng đức tin và sống trọn vẹn với tình yêu trong trái tim mình.
  E, Thắng

  Liked by 2 people

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s