Chào mừng Ngày Nhà Giáo Việt Nam

Một trăm năm sau, tôi đã lái xe gì, không quan trọng; tôi đã ở nhà loại nào, không quan trọng; tôi đã có bao nhiêu tiền trong ngân hàng, không quan trọng… Điều quan trọng là thế giới có thể tốt hơn một chút vì tôi đã tạo được một thay đổi trong cuộc đời của một em nhỏ.” — Forest Witchcraft.

Chào các bạn,

Tháng 7 năm 1946, một tổ chức quốc tế các nhà giáo tiến bộ được thành lập ở Paris đã lấy tên là Liên hiệp quốc tế các công đoàn giáo dục (tiếng Pháp: Fédération Internationale Syndicale des Enseignants – FISE).

Nǎm 1949, tại một hội nghị ở Warszawa (thủ đô của Ba Lan), Liên hiệp quốc tế các công đoàn giáo dục đã ra bản “Hiến chương các nhà giáo” gồm 15 chương với nội dung chủ yếu xây dựng nền giáo dục, bảo vệ những quyền lợi của nghề dạy học và nhà giáo, đề cao trách nhiệm và vị trí của nghề dạy học và nhà giáo.

Công đoàn giáo dục Việt Nam, là thành viên của FISE từ năm 1953. Năm 1958, FISE họp hội nghị từ 26 đến 30 tháng 8 năm 1957 tại Warszawa, lấy ngày 20 tháng 11 năm 1958 là ngày “Quốc tế hiến chương các nhà giáo”. Ngày này đã trở thành ngày truyền thống của ngành giáo dục Việt Nam.

Vào ngày 28 tháng 9 năm 1982, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã ban hành quyết định số 167-HĐBT thiết lập ngày 20 tháng 11 hằng năm là ngày lễ mang tên “Ngày nhà giáo Việt Nam”.

Nội dung quyết định số 167-HĐBT như sau:

Điều 1: Từ nay hàng nǎm sẽ lấy ngày 20-11 là ngày nhà giáo Việt Nam.

Điều 2: Để ngày 20-11 có ý nghĩa thiết thực hàng nǎm từ tháng 10 các cấp chính quyền và toàn thể cần họp để xem xét tình hình công tác và hoạt động của đội ngũ giáo viên ở địa phương mình, kiểm điểm những việc đã làm và đề ra những việc cấp tiếp tục làm nhằm động viên đội ngũ giáo viên phát huy truyền thống tốt đẹp của giáo giới Việt Nam, rèn luyện phẩm chất và nǎng lực, làm gương sáng cho học sinh noi theo. Về phía giáo viên, cần có những hoạt động phong phú nhằm nâng cao nhận thức về vinh dự và trách nhiệm của người giáo viên trong xã hội nước ta ngày nay, từ đó mà ra sức phấn đấu làm tốt nhiệm vụ cao cả của mình.

Điều 3: Việc tổ chức ngày 20-11 hàng nǎm do Uỷ ban Nhân dân và Hội đồng các cấp chủ trì, có sự phối hợp các ngành giáo dục và các đoàn thể nhân dân. Các cấp các ngành cần phân công cán bộ lãnh đạo đi thǎm hỏi giáo viên, tổ chức các cuộc gặp mặt thân mật với giáo viên, nhân dịp này có thể tổ chức khen thưởng các giáo viên có thành tích. Việc tổ chức này nhà giáo Việt Nam cần được tiến hành trọng thể và thiết thực, tránh hình thức phô trương gây phiền hà cho học sinh và cha mẹ học sinh.

Điều 4: Trong ngày 20-11 các trường có thể sắp xếp lại việc học tập và giảng dạy để giáo viên được nghỉ và tham gia các sinh hoạt của trường và địa phương.

Trong truyền thống trọng thầy–Quân Sư Phụ; vua, thầy, rồi mới đến cha–ngày hôm nay chúng ta chào mừng sứ mệnh giáo dục của các thầy cô. Dạy học không phải là một nghề, mà là một sứ mệnh. Thiêng liêng và cao cả.

Chúc các thầy cô của ĐCN và thầy cô khắp nơi một Ngày Nhà Giáo nhiều tiếng cười, nhiều nước mắt, và nhiều ân sủng. Chúc các thầy các cô luôn vui vẻ khỏe mạnh để luôn đủ năng lực đưa các em tiến bước về hướng mặt trời.

Mời các thầy cô và mọi người nghe ba bản nhạc dành cho các thầy cô hôm nay sau đây.
.

Bụi Phấn

.

Những điều thầy chưa kể – Mung Ngay Nha Giao VN

.

Trường xưa yêu dấu – Clip Mừng Nhà Giáo VN

Một suy nghĩ 5 thoughts on “Chào mừng Ngày Nhà Giáo Việt Nam”

 1. Hi anh Hoành!
  Em cám ơn anh vì những gì anh đã chia sẻ tại DCN, em đã học được nhiều điều, có những điều mà mấy chục năm nay em chưa được học ở trường lớp, em thấy nó thiết thực hơn rất nhiều những thứ em đã học được trước đây. Có thể em chưa xứng là học trò của anh, nhưng đối với em thì anh chính là người Thầy tốt nhất.
  Nhân ngày 20/11, em xin cám ơn anh Hoành rất nhiều vì những thứ tốt đẹp đã được học từ anh.

  Đã thích bởi 6 người

 2. Em xin được chia sẻ và đồng cảm với anh nguyenhaiha09.
  Cảm ơn anh từ tận đáy lòng, anh Hoành – người thầy của chúng em.

  Em cũng muốn gửi lời cảm ơn đến những anh chị trên vườn chuối, trên CVD – những người thầy- đã tận tình và kiên nhẫn chỉ bảo giúp con người em được mở mang hơn mỗi ngày.

  Chúc mừng ngày nhà giáo Việt Nam, một nghề thiêng liêng và cao cả.

  Em Linh.

  Đã thích bởi 6 người

 3. Cùng tinh thần với anh nguyenhaiha09 và chị Thieu Linh, nhân ngày Nhà giáo Việt Nam, em cũng xin gửi lời cám ơn tới anh Hoành, chị Hương và các anh chị ở ĐCN. Cám ơn các anh chị đã luôn kiên trì nâng đỡ chúng em về mặt tâm linh và tinh thần.
  Em chúc các anh chị sức khỏe và bình an 😊.
  Em,
  Dung

  Đã thích bởi 4 người

 4. Kính chúc Thầy, người Thầy của chúng em và của nhân loại, luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công!
  E luôn biết ơn Thầy đã khai sáng, luôn cố gắng học và hành theo những điều Thầy dạy. E và mọi người thật may mắn vì được biêt Thầy, dù chưa được gặp trực tiếp. Những điều Thầy dạy làm đảo lộn cả những lý thuyết giáo điều mà chúng E đã tiếp cận bao năm. Nhưng đó là chân lý, là tình cảm yêu thương bao la mà cuộc đời này có được từ Thầy!
  E biết ơn Thầy nhiều lắm!

  Đã thích bởi 5 người

 5. Em chào anh Hoành và các anh chị
  Em rất biết ơn vũ trụ đã cho em được biết đến Vườn chuối. Em biết ơn các anh chị trong Vườn đã luôn tâm huyết viết bài chia sẻ với mọi người. Chúc mừng các anh chị nhân dịp 20/11, kính mong các anh chị luôn mạnh khỏe, hạnh phúc!
  Em HuongPomelo

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s