Có can đảm

Chào các bạn,

Có can đảm thường chẳng phải là có một cái gì, như là uống một liều thuốc tiên và có can đảm. Có lẽ dễ hiểu hơn nếu chúng ta hiểu “có can đảm” có nghĩa là “vắng bóng sợ hãi”. No fear!

– Thường thường chúng ta sợ thay đổi (tốt lẫn xấu) mà mình không thể biết ở ngày mai, vì đời vô thường, luôn thay đổi. Ở đâu thì ta cũng sợ, nằm trong nhà hay đi ra đường.

Nhưng nếu ta sợ thay đổi của vô thường thì rất là phi lý – vì nếu thay đổi ngày mai ta không biết được hôm nay, thì sợ có ích gì? Hoàn toàn là một cảm xúc chẳng nghĩa lý gì cả, chẳng giúp gì được cho ta, ngoại trừ làm cho ta sợ, và stressed, và bệnh.

– Và nằm ì trong nhà hay đi ra ngoài cũng chẳng khác nhau về độ may rủi – bị bệnh, bị hỏa hoạn, bị đụng xe, bị bão lụt… Ở đâu thì có lẽ cũng 50% thay đổi tốt, và 50% thay đổi xấu (Tạm dùng từ bình dân. Trong triết lý tích cực của mình thì không có thay đổi xấu, mà đó chỉ là thử thách để ta chiến thắng và thành mạnh mẽ hơn).

– Nếu ta đi ra đường – tức là, đi làm việc mới, đi làm ăn nơi mới, khởi nghiệp … – và nếu ta cho là thay đổi sẽ tăng lên vì ta đi ra chứ không nằm trong nhà, thì có lẽ thay đổi cũng là 50% cơ hội và 50% thử thách. Tức là tỉ lệ vô thường vẫn y nguyên.

Vậy thì việc gì phải sợ những thay đổi vì “đi ra”? Tỉ lệ tốt xấu vẫn y nguyên mà. Hơn nữa, vòng lại ban đầu: Nếu thay đổi ngày mai ta không thể biết được hôm nay, chẳng làm gì được để mà cản, thì sao lại sợ làm gì cho phi lý?

– Nhưng điều quan trọng nhất là: Nếu đi ra ta có thể gặp nhiều thay đổi hơn (nhưng vẫn 50% tốt và 50% xấu), thì ta tăng kinh nghiệm sống nhiều hơn, giỏi khả năng thích ứng với đời sống (cả chuyện tốt lẫn chuyện xấu), giỏi khả năng vượt thử thách khó khăn hơn, giỏi cách làm quyết định hơn, nhạy bén và nhanh chóng hơn với mọi diễn biến của đời sống… Đây là điều mà nằm nhà thì không thể có, và đây là cái lợi chỉ có một chiều, càng ngày chồng chất càng nhiều, mà không có gì lỗ lã bù trừ.

Đó là lý do để chẳng nên sợ thay đổi, và muốn làm gì thì cứ “bước ra” và làm. Chẳng có gì cho ta sợ, và chỉ có lời, không có lỗ.

Chúc các bạn không sợ khi đi theo tiếng gọi của trái tim mình.

Mến,

Hoành

© copyright 2019
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 5 thoughts on “Có can đảm”

 1. Chào các bạn,

  Hôm qua mình nghe thử một TED Talk clip của một cô nói về stress, có đến mấy chục triệu lượt đọc, xem cô này nói gì. Cô ấy nói đến một lô nghiên cứu khoa học của nhiều bác sĩ và nhà tâm lý học, để đi đến kết luận cuối cùng là:

  1. Nếu ta gặp stress mà ta nghĩ rằng stress có hại cho ta, thì stress sẽ có hại cho ta. Làm ta bị đủ thứ bệnh nguy hiểm và rút ngắn tuổi thọ.

  2. Nhưng nếu ta gặp stress mà ta nghĩ rằng stress không có hại cho ta, thì nó không có hại cho ta.

  Thiên hạ đứng nghe trong một phòng vĩ đại và đứng dậy vỗ tay muốn sập nhà. Thiên tài nói chuyện!

  Vấn đề là, nếu bạn gặp “stress” mà bạn không thấy stress có hại cho bạn (và máy thăm dò não cho thấy bạn lúc đó vui vẻ trong đầu, cô này nói thế), thì bạn có stress, có gặp stress hồi nào mà nói.

  Theo định nghĩa, stress là một tình trạng căng, sợ, bực, lo lắng, giận dữ… mà làm bạn bị căng thẳng trong đầu, cả hệ thần kinh bị căng hay bị suy sụp, và bạn không thể hành động và suy nghĩ tỉnh táo được. Đó mới là stress

  Nếu bạn gặp chuyện gì đó mà đầu óc bạn tỉnh bơ, vui vẻ, chẳng thấy lo sợ hay căng gì cả, thì thực sự là bạn đâu có gặp STRESS.

  Nếu bồ bạn mắng bạn, và bạn stress, thì bạn gặp stress. Nhưng nếu bồ bạn mắng bạn, mà bạn thấy nàng càng mắng càng đẹp, bạn càng thích ngắm nàng, bạn càng vui, và càng yêu nàng, và muốn nàng tiếp tục giận vậy vài tiếng đồng hồ nữa để bạn lặng im ngồi giả bộ yên lặng ăn năn để ngắm nàng cho đâ con mắt, thì dù bị mắng bạn cũng đâu có stress gì đâu mà gặp stress.

  Cô nàng ngớ ngẩn kia chẳng hiểu stress là gì, và cả phòng toàn người trí thức đứng vỗ tay rần rần, và ngoài phòng thiên hạ cũng đọc đến mấy chục triệu lần.

  Các bạn, đó là vấn đề của kiến thức thế giới, từ trí tuệ tâm linh đến trí tuệ tâm lý tích cực. Thầy kiểu đó tràn ngập địa cầu. Bạn chỉ cần 2 thứ để nổi tiếng: (1) Có bằng cấp gồ ghề và nếu đã ra một cuốn sách thì càng tốt, và (2) nói chuyện gì thiên hạ nghe như tư tưởng mới và “có lý” (có lý vì thiên hạ thường ngu), vậy là bạn sẽ nổi tiếng vì có nhiều người tán thưởng bạn.

  Mình hay nói với các bạn các “thầy” từ tư duy tích cực đến tôn giáo toàn là ngớ ngẩn, là đúng 100%, mình chẳng hề phóng đại một chút nào. Cả thế giới si mê, nói theo nhà Phật. Cho nên, đừng vội vỗ tay với thầy nào cả. Lắng nghe, và suy nghĩ trước khi quyết định nên vỗ tay hay không.

  Vấn đề stress là: Ta có thể bị mắng mà stress, vì ta yếu công lực. Ta có thể bị mắng mà không stress một chút nào, vì công lực ta đã cao, chuyện gì cũng không làm ta stress.

  Nếu bạn có stress, stress hại bạn.

  Nếu bạn không có stress, thì bạn khỏe.

  Giản dị thế, nhưng thiên hạ lôi ra đủ thứ tài liệu, nghiên cứu, thí nghiệm… chỉ để đến một kết luận phi lý và stupid.

  Nhưng đó là sự thật của trí thức thế giới. Tri thức cả thế giới, 90% hay hơn là stupid như thế, cho nên các bạn cũng đừng nên thất vọng với trí thức nước ta. Trí thức nói dóc rất nhiều khắp nơi. Toàn là một lũ dốt, ăn tiền thiên hạ chỉ để lảm nhảm dối trá.

  Nếu các bạn đọc mình, và các bạn tin mình, các bạn sẽ không bao giờ là một người ngu lảm nhảm. Vì mình nghiêm chỉnh về trí tuệ con người. Và mình tôn trọng các bạn.

  Liked by 5 people

 2. Em chào anh Hoành
  Cám ơn những bài viết rất tâm huyết của anh ạ.

  Có điều em chưa được hiểu lắm về mối quan hệ giữa Có can đam (hay vắng bóng sợ hãi) với Stress – vì anh comment nội dung về stress vào bài viết về can đảm. Nhờ anh giải thích giúp em được không ạ?
  Với lại, đọc câu này: “Toàn là một lũ dốt, ăn tiền thiên hạ chỉ để lảm nhảm dối trá” em cảm giác anh có hơi “nặng tay” không ạ? Liệu có cái nhìn nào tích cực hơn với Trí thức nước nhà không anh?
  Hiện giờ, các khóa học được mở ra rất nhiều, rất rất nhiều. Từ những khóa miễn phí cho đến những khóa mấy chục triệu anh ạ. Nếu những khóa học đó đều từ những Trí thức như cô gái nói về stress mà anh đưa ra thì nguy hiểm quá phải không ạ?
  Nhờ anh khai thông thêm giúp em ạ. Em cảm ơn anh nhiều.
  Em HuongPomelo

  Liked by 1 person

 3. Hi HuongPamelo,

  Anh nói về stress trong bài này (có can đảm hay vắng bóng sợ hãi) vì stress đi thường nhất với sợ. Khi mình sợ hãi, lo lắng, ưu tư… thì mình thưởng stress kinh khủng.

  Về trí thức dốt, thì anh nói chung cho cả thế giới chứ anh có nói riêng về “đất nước” mình đâu mà em nói vậy. Em đọc các bài về Phật pháp của anh, mà cả thế giới Phật học chẳng mấy người biết, dù kinh sách rành rành ra đó, thì em hiểu vấn đề. Hay các bài về Chúa Giêsu của anh mà các giáo hội Kitô xem như chẳng có người biết, dù Thánh kinh rành rành ra đó, thì em cũng hiểu tình trạng trí thức cả thế giới chứ em.

  Anh ở Washington DC, thủ đô của nước Mỹ và trung tâm quyền lực thế giới mà. Thành phố này tụ hội trí thức hàng đầu nước Mỹ về đây, và trí thức khắp thế giới làm việc ở đây và ra vào đây hàng ngày mà. Anh gặp biết bao nhiêu là trí thức hàng số 1 của thế giới rồi. Cho nên anh biết kiến thức và tấm lòng chung chung của họ.

  Nói chi xa, chỉ cần nhìn nước Mỹ, em đã biết chiến tranh Việt Mỹ là một ngu dốt lớn thế nào của nước Mỹ – đó chẳng là quyết định của chỉ một hai tổng thống. Đó là quyết định của tầng lớp tinh hoa của nước Mỹ – nước Mỹ dân chủ mà, chẳng có tổng thống nào làm việc một mình mà chẳng có nguyên một chính quyền vĩ đại toàn là những người thông thái số một của nước Mỹ hỗ trợ. Nhưng dù bị thảm bại đau đớn, ngày nay Mỹ vẫn tấn công Iraq là một hành vi cả thế giới đều thấy là dốt. Rồi thanh toán Qadaffi ở Libya. Kiếm chuyện ở Syria. Ba việc này giúp Nhà nước Hồi giáo có sức mạnh để sinh ra và lớn lên, làm náo loạn Trung Đông và Châu Phi, và xuất khẩu khủng bố đi khắp thế giới, kể cả Phi Luật Tân, láng giềng của ta. Tạo nên luồng nạn nhân tị nạn lớn nhất lịch sử cận đại, từ Châu Phi ùa vào Châu Âu làm cho Châu Âu hỗn loạn, tình trạng mất an ninh tràn qua Pháp, Đức… giúp cho khối EU ở trong nguy cơ tan rã cả mấy năm nay… và khủng bố đi theo dân tị nạn tràn ngập nhiều quốc gia Âu Châu và thế giới.

  Mọi điều này rất nhiều người thấy trước, kể cả anh. Nhưng trí thức Mỹ (trong chính phủ Mỹ) vẫn chẳng thuộc “bài học Việt Nam”. Bạn anh cả đống trong chính phủ Mỹ. Anh có nói với chúng nó để hy vọng cản được một số quyết định lớn của Mỹ, nhưng nói chỉ như nước đổ đầu vịt.

  Trí thức nước hùng cường số một của thế giới mà như thế, thì trí thức các nước kém hơn sẽ thế nào? Anh thấy trí thức Trung quốc chẳng hạn, chẳng biết gì hết. Chính phủ TQ nói gì thì cứ lập lại như vẹt, dù là nghe rất stupid. Trí thức Châu Phi thì vừa dốt vừa hèn. Trí thức Trung Đông thì ngu dốt vì cực đoan tôn giáo. Trí thức Á châu thì ngu dốt vì bảo thủ với truyền thống mà chẳng hề suy nghĩ… (Đó là thẩm định của anh về số đông. Về cá nhân thì đương nhiên là ở đâu lại chẳng có thiên tài. Miễn bàn.)

  Nói chung là thế giới có vấn đề cực lớn về trí tuệ. Nhưng anh chẳng quan tâm về chuyện đó, vì anh chẳng thể làm gì để thay đổi.

  Anh chỉ quan tâm đến các em. Anh không muốn người nào học anh trên ĐCN mà không trở thành có trí tuệ thật.

  A. Hoành

  Liked by 4 people

 4. Em chào anh Hoành

  Em cảm ơn anh đã giải thích thêm cho em. Em đọc còn quá ít, trải nghiệm cuộc sống chưa đủ nên em thấy mình còn thờ ơ với thế giới này quá.
  Qua những phân tích của anh, em được hiểu sâu hơn về nỗi đau của con người, về cái dốt của Trí thức. Trước đây em nghe, đọc thấy những tin tức về khủng bố hay chiến tranh,…em chỉ thấy đó là hành động xấu, đáng lên án mà em chưa cảm nhận được nỗi đau của những người đang phải gánh chịu, chưa hiểu được bản chất thực sự của những vấn đề đó. Hóa ra đều là do sự ngu dốt của tầng lớp trí thức.
  Giờ em hiểu được một phần thế nào là “thế giới có vấn đề cực lớn về trí tuệ”. Nhưng em lại cho rằng anh có thể thay đổi được chuyện đó, vì chính những việc anh đang làm đây đang góp phần tạo nên những người có trí tuệ thật, em tin là những người có Trí tuệ thật sự dần dần sẽ giải quyết được vấn đề về trí tuệ của thế giới 🙂
  Có lẽ em là người lạc quan quá anh nhỉ 🙂

  Cảm ơn anh rất nhiều ạ
  Em HươngPomelo

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s